Trợ cấp sai cách dẫn đến lạm thác và đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 08:57 22/05/2023
(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu của Đại học British Columbia, các khoản trợ cấp nghề cá có hại đang khiến nhiều tàu đánh bắt ít cá hơn, dẫn đến những tác động xấu đến môi trường và xã hội. Nghiên cứu đã định lượng số lượng trợ cấp hỗ trợ đánh bắt cá ở biển khơi, vùng biển trong nước và nước ngoài và phát hiện ra rằng từ 20% đến 37% trợ cấp cho việc đánh bắt cá ở vùng biển bên ngoài phạm vi quyền hạn của quốc gia.

Theo nghiên cứu, các khoản trợ cấp chủ yếu đến từ các quốc gia phát triển, nhưng chúng gây hại một cách không cân xứng cho vùng biển của các nước đang phát triển. Các khoản trợ cấp bao gồm chiết khấu nhiên liệu, miễn thuế, hỗ trợ đóng tàu, tiếp thị và đầu tư cơ sở hạ tầng chế biến. Các khoản trợ cấp khiến các tàu ra khơi đánh bắt kể cả khi đánh bắt không mang lại lợi nhuận. Theo các nhà khoa học, khoản trợ cấp không đúng cách làm tăng đánh bắt không bền vững và khai thác bất hợp pháp.

Ước tính có khoảng 22,2 tỷ USD trợ cấp đã được cung cấp cho các đội tàu đánh cá trên thế giới vào năm 2018, với 5,3 tỷ USD hỗ trợ đánh bắt cá ở vùng biển nước ngoài và trong vùng đặc quyền kinh tế (lên đến 370 km tính từ bờ biển) của các quốc gia nước ngoài và Mỹ và  1 tỷ USD hỗ trợ đánh bắt cá ở biển khơi.

 Ngành đánh bắt cá địa phương có thể bị ảnh hưởng khi những chiếc thuyền lớn được “trợ cấp"

Việc đánh bắt cá địa phương có thể bị ảnh hưởng khi những chiếc thuyền lớn, được “trợ cấp”, lấy đi toàn bộ cá và cơ hội sinh kế của ngư dân địa phương. Mất an ninh lương thực trở thành một vấn đề, đặc biệt là đối với các cộng đồng phụ thuộc nhiều vào đánh bắt cá để sinh tồn.

Chính sách sử dụng tiền để thúc đẩy đánh bắt cá không chỉ gây hại cho quần thể cá và khiến nhiều CO2 thải vào khí quyển thông qua nhiên liệu rẻ hơn, mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. 

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cấm một phần trợ cấp nghề cá vào năm 2022, nhưng chỉ áp dụng đối với hoạt động đánh bắt trái phép và đánh bắt đối với trữ lượng khai thác quá mức. Các thành viên WTO sẽ họp lại vào tháng 2/2025 để đàm phán về những phần không được đưa vào thỏa thuận, bao gồm cả việc cấm tất cả các khoản trợ cấp có hại.

Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), trữ lượng cá có nguy cơ sụt giảm ở nhiều nơi trên thế giới do khai thác quá mức. Ước tính 34% trữ lượng toàn cầu bị đánh bắt quá mức so với 10% vào năm 1974, trữ lượng cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên đã giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận và đang gần đạt tỷ lệ báo động. 

Thuỳ Linh (Theo Foodingredient) 

danh bat bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

Xuất khẩu tôm Indonesia đầu năm 2026: Sản lượng giảm, giá trị vẫn tăng

 |  08:40 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm 2025 nhiều biến động, xuất khẩu tôm của Indonesia bước vào năm 2026 với xu hướng trái chiều: khối lượng giảm nhẹ nhưng giá trị vẫn tăng, cho thấy tín hiệu cải thiện về giá.

Trung Quốc sửa đổi Luật Thủy sản, siết đánh bắt bất hợp pháp và thúc đẩy nuôi biển xanh

 |  08:30 11/03/2026

(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua bản sửa đổi Luật Thủy sản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, với nhiều thay đổi nhằm siết chặt quản lý hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tăng cường chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Xung đột Trung Đông leo thang - Thị trường cá ngừ thế giới đứng trước biến động mới

 |  08:25 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xung đột quân sự tại Trung Đông từ cuối tháng 2/2026 đã nhanh chóng lan sang lĩnh vực thương mại và logistics toàn cầu, đặc biệt sau khi hoạt động vận tải qua khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz bị gián đoạn. Tình hình này đang tạo ra những tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản thế giới, trong đó có ngành cá ngừ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC