Quy định này, được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2016, nhằm mục đích tăng cường các quy định bảo vệ chống lại hoạt động đánh bắt IUU bằng cách sửa đổi hoặc củng cố các quy định khác đã có hiệu lực, chẳng hạn như Thỏa thuận về các biện pháp của các quốc gia có cảng (PSMA) - một hiệp ước của Liên hợp quốc nhằm giúp các nhà nước cảng hợp tác trong cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt IUU.
Quy định này cũng sẽ thay đổi định nghĩa pháp lý về IUU trong các quy định liên quan đến Đạo luật bảo vệ lệnh tạm dừng đánh bắt bằng lưới trôi dạt trên biển khơi và tăng cường các cơ chế thực thi nghề cá trong một số luật hiện hành liên quan đến quy định của Mỹ đối với hoạt động đánh bắt cá quốc tế.
Giám đốc Chiến dịch Oceana Max Valentine chỉ trích tin tức về việc rút lại quy định được đề xuất, nhấn mạnh đến hậu quả kinh tế của hoạt động IUU.
Mặc dù quy định được đề xuất đã không được thông qua, Mỹ đã có một số biện pháp để chống lại hoạt động đánh bắt IUU.
Quốc gia này đã thành lập Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản (SIMP) vào năm 2016, trong đó yêu cầu phải ghi chép lại hoạt động đánh bắt và truy xuất nguồn gốc đối với một số loại hải sản có khả năng bị đánh bắt IUU, nhưng một số người cho rằng luật này chưa đủ mạnh để yêu cầu ngư dân phải cung cấp hồ sơ đánh bắt và truy xuất nguồn gốc.
SIMP hiện áp dụng cho 13 loại hải sản nhập khẩu, mặc dù NOAA đã công bố kế hoạch vào tháng 11 năm 2024 để mở rộng chương trình này sang tất cả các mặt hàng nhập khẩu.
Các chương trình khác của Mỹ, chẳng hạn như Đạo luật SAFE Hàng hải, Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia về Chống đánh bắt IUU và Lạm dụng Lao động Liên quan, và Chiến lược Thương mại của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USRR) mới được công bố gần đây để Chống lại Lao động Cưỡng bức, cũng giải quyết vấn đề đánh bắt IUU.
Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.
Ông Valentine cho biết, quy định (đã rút lại) sẽ đảm bảo rằng Mỹ có thể có hành động mạnh mẽ chống lại các quốc gia khác tham gia đánh bắt IUU và phớt lờ các hành vi vi phạm nhân quyền trong đội tàu của họ. Oceana khuyến khích Tổng thống Trump và chính quyền của ông đưa quy định này trở lại bàn đàm phán để giúp đảm bảo rằng tất cả hải sản được bán tại Mỹ đều an toàn, được đánh bắt hợp pháp và được dán nhãn trung thực"
NOAA đã nhập lệnh rút lại vào Công báo Liên bang vào ngày 16 tháng 1 năm 2025 nhưng chưa công khai giải quyết quyết định này.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn