Năm 2021, nhập khẩu ròng ngũ cốc lên tới 165 triệu tấn, bao gồm 96,5 triệu tấn đậu nành (58,6%), 10,4 triệu tấn dầu thực vật (6,3%) và 28,35 triệu tấn ngô (35,1%), tức là khoảng 1/4 sản lượng trong nước.
Với chất đạm chất lượng cao và chi phí sản xuất tương đối thấp, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản được coi là có giá trị kinh tế cao hơn chăn nuôi, cả làm thực phẩm và thay thế cho ngũ cốc thô. Điều này khiến nuôi trồng thủy sản trở thành ngành công nghiệp ưu tiên ở Trung Quốc - quốc gia có trợ cấp nghề cá lớn nhất thế giới - có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu thực phẩm.
Từ năm 1980 đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản lượng hàng năm của ngành đánh bắt cá Trung Quốc đạt trung bình 6,7%/năm, có thể so sánh với ngành chăn nuôi (6%/năm) trong cùng thời kỳ. Năm 2020, tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc là 65,49 triệu tấn, trong đó 52,24 triệu tấn đến từ nuôi trồng thủy sản nước ngọt và biển của địa phương. Điều này đưa Trung Quốc trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới, chiếm 60% sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu vào năm 2019.
Sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc đã gia tăng, nhờ thay đổi nhanh chóng trong mô hình sản xuất và phương thức sản xuất trong bốn thập kỷ qua. Do những cải cách chính trị đang diễn ra và các vấn đề kinh tế ngày càng gia tăng, sản xuất nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc tập trung vào nuôi trồng thủy sản nước ngọt và ven biển hơn là đánh bắt trong những năm 1980.
Năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản xa bờ đạt 20,65 triệu tấn, chiếm 40% tổng sản lượng thủy sản. Trai, sò và sò điệp là một trong ba loại thủy sản đứng đầu (lần lượt là 35%, 28% và 13% sản lượng thủy sản), trong khi các sản phẩm từ cá chỉ chiếm 7,3% .
Xét về sự phân bố địa lý của nuôi trồng thủy sản xa bờ, hầu hết các hoạt động nuôi trồng thủy sản xa bờ đều nằm dọc theo bờ biển phía bắc và phía nam của vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. 46,7% sản lượng thủy sản và nuôi biển vào năm 2020 là ở biển Hoàng Hải và Bột Hải, 29,5% ở Biển Hoa Đông và 23,5% ở Biển Đông. Dưới 15% đến từ đánh bắt ở các vùng biển xa.
Nhìn về tương lai, nhu cầu lương thực bình quân đầu người ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng sẽ làm tăng thêm nhu cầu đối với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc. Theo dự báo gần đây của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đến năm 2035, tổng nhu cầu thủy sản nuôi trồng sẽ tăng từ khoảng 81 triệu tấn lên 100 triệu tấn. Tốc độ tăng trưởng này đang gây áp lực lớn lên sản xuất thủy sản trong nước khi cạnh tranh nguồn cung thức ăn chăn nuôi hạn chế.
Ngoài nuôi trồng thủy sản nước ngọt như sò và cá chép, các loài nhiệt đới cao hơn được nuôi ở các vùng nước ven biển cũng có thể làm tăng nguồn cung nội địa trong tương lai. Ngành công nghiệp này cần tăng đáng kể sản lượng và hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, những thách thức nảy sinh từ những hạn chế về môi trường ngày càng tăng, tắc nghẽn trong phát triển công nghệ và thức ăn chăn nuôi, sự bất đồng giữa các quan điểm chính trị và hoạch định chính sách, cũng như sự sẵn có của các nguồn thủy sản và thức ăn chăn nuôi trên khắp thế giới.
Để giải quyết những thách thức đối với sự phát triển nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc trong tương lai, một nguyên tắc chỉ đạo mới đã được khởi xướng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025). Hướng dẫn mới này nhấn mạnh sản xuất bền vững để định hướng cho sự phát triển trong tương lai của nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc và dự kiến sẽ đạt được thông qua việc tăng năng suất. Bằng chứng của điều này là khai thác thủy sản tự nhiên đã bị hạn chế nghiêm trọng trong giai đoạn 2016-2020, và tỷ trọng sản lượng khai thác so với tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đã giảm.
Song song với việc tăng tốc sản xuất trong nước trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt và biển, Trung Quốc cũng đang tích cực mở rộng năng lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Một mặt, Trung Quốc đang đẩy mạnh các nỗ lực khai thác thủy sản ở biển sâu cùng với việc xây dựng năng lực đóng tàu và công nghệ tiên tiến. Đồng thời, Trung Quốc đang tăng cường thương mại và đầu tư ra nước ngoài để tăng nhập khẩu các sản phẩm nuôi trồng thủy sản.
Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược hiện tại của Trung Quốc là hướng tới một nền kinh tế thị trường định hướng theo nhu cầu đối với các sản phẩm nuôi trồng thủy sản, cùng với Sáng kiến Vành đai và Con đường. Trong khi gia công từ các thị trường quốc tế là một lựa chọn hấp dẫn, chiến lược này phụ thuộc vào việc liệu Trung Quốc có thể tiếp cận đủ sản lượng quốc tế hay không. Trong mọi trường hợp, hậu quả được cho là sẽ gây ra những hệ lụy lớn đối với thế giới.
(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn