Sự chuyển đổi của thị trường thủy sản toàn cầu: Thách thức và chiến lược mới

Thị trường thế giới 09:05 20/02/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, thị trường thủy sản toàn cầu đã trải qua những thay đổi lớn, do ảnh hưởng từ cả yếu tố nội tại và bên ngoài. Một trong những yếu tố quan trọng trong sự chuyển đổi này là rào cản thuế quan, buộc các quốc gia phải xem xét lại chiến lược xuất khẩu và tìm kiếm những thị trường mới.

Rào cản thuế quan và tác động đối với xuất khẩu

Vào năm 2022, Vương quốc Anh đã áp dụng mức thuế bảo hộ 35% đối với thủy sản nhập khẩu từ Nga, gây tổn thất lớn cho ngư dân Nga. Từ năm 2024, thủy sản của Nga sẽ bị loại khỏi chương trình hạn ngạch thuế quan tự chủ của EU và phải chịu mức thuế 13,7%, thay vì mức thuế 0% trước đây. Những biện pháp này buộc các nhà sản xuất Nga phải tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu mới.

Theo nghiên cứu của VARPE, thị phần của Liên minh châu Âu trong xuất khẩu thủy sản của Nga, dự kiến sẽ đạt 14,9% vào năm 2023, nhưng sẽ giảm xuống còn 6,5% vào năm 2030. Điều này phản ánh sự chuyển hướng nguồn cung sang các thị trường thân thiện như Trung Quốc, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Ngư dân Nga đã bắt đầu thích nghi với điều kiện mới bằng cách xây dựng các chiến lược đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Phản ứng từ các quốc gia khác

Tuy nhiên, Nga không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với nhu cầu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Vào cuối năm 2022, Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá lên tới 221,82% đối với tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Quyết định này là một biện pháp bảo vệ thị trường nội địa và chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh.

Ngược lại, Canada cũng phải đối mặt với áp lực từ các biện pháp thuế quan. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp áp thuế 25% đối với tất cả hàng hóa từ Canada, mặc dù sau đó đã có thông báo tạm dừng. Canada coi khoảng thời gian này là cơ hội để chuẩn bị cho những hậu quả lâu dài có thể xảy ra. Bộ trưởng Bộ Thủy sản Newfoundland và Labrador, Gerry Byrne, nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng khi xây dựng chiến lược chuyển hướng nguồn cung ra khỏi thị trường Hoa Kỳ.

Đầu tư vào các chiến lược mới

Để đối phó với những thách thức này, Canada đã lên kế hoạch đầu tư 6 triệu đô la vào các dự án khai thác tiềm năng từ các thị trường mới và phát triển các chiến lược xuất khẩu. Điều này bao gồm nghiên cứu giúp các nhà sản xuất Canada hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng ở các quốc gia khác, từ đó điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với những điều kiện mới.

Một ví dụ điển hình về sự thích nghi thành công có thể thấy qua một số công ty Nga, khi họ đã tích cực giao hàng đến các quốc gia Đông Nam Á và Châu Phi, nơi nhu cầu về hải sản đang gia tăng mạnh, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu mới.

Tóm lại, sự chuyển đổi của thị trường thủy sản toàn cầu là một quá trình phức tạp và đầy thử thách, trong đó rào cản thuế quan đóng vai trò quan trọng. Các quốc gia như Nga và Canada buộc phải xem xét lại chiến lược xuất khẩu của mình và tích cực tìm kiếm các thị trường mới. Việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các phương pháp xuất khẩu mới trở nên vô cùng cần thiết để thích ứng với những điều kiện thay đổi. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, tính linh hoạt và khả năng thay đổi chiến lược sẽ là yếu tố quyết định thành công trên thị trường thủy sản toàn cầu.

thach thuc xu huong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Iceland cân nhắc tương lai với EU, quyền kiểm soát ngư trường là vấn đề then chốt

 |  08:15 29/08/2026

(vasep.com.vn) Iceland đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ngày 29/8 về việc có nối lại đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không. Dù cuộc bỏ phiếu chưa quyết định việc gia nhập EU, kết quả có thể mở đường cho các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm và sau đó phải được đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Nghêu Việt mở rộng dấu chân tại các thị trường lớn

 |  08:10 29/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang có diễn biến tích cực trong năm 2026. Sau giai đoạn chững lại vào tháng 3 - 4, kim ngạch tăng mạnh trở lại từ tháng 5. Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu nghêu đạt gần 83 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Diễn biến này cho thấy sức mua tại các thị trường lớn đang cải thiện khá rõ.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 28/08/2026

 |  09:21 28/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 29/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chính sách thương mại, giá nguyên liệu và nguồn cung. Canada rút toàn bộ thủy sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa 25%, trong khi Trung Quốc khôi phục quyền xuất khẩu cho 8 doanh nghiệp tôm Ecuador. Tại Mỹ, giá bán buôn tôm chân trắng tiếp tục xuống mức thấp mới, còn giá cá ngừ vằn nguyên liệu tại Bangkok đi lên. Bên cạnh đó, sản lượng cá hồi tự nhiên tại Nhật Bản và Nga giảm mạnh, trong khi Trung Quốc và Australia tiếp tục mở rộng đầu tư vào nuôi thủy sản công nghệ cao và tôm nuôi.

Na Uy công bố lộ trình phát triển thủy sản bền vững

 |  09:05 28/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Đại dương Na Uy cho biết nước này đang triển khai một lộ trình mới, tập hợp các hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của thủy sản trong phát triển bền vững, hệ thống thực phẩm và an ninh lương thực.

El Niño đặt ngành nuôi trồng thủy sản Thái Lan trước áp lực mới

 |  08:35 28/08/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng El Niño đang làm gia tăng rủi ro đối với ngành nuôi trồng thủy sản Thái Lan, gây sức ép lên hiệu quả sản xuất, nguồn nguyên liệu thức ăn và chi phí nuôi. Trong bối cảnh thời tiết cực đoan xuất hiện thường xuyên hơn, khả năng thích ứng với biến động khí hậu đang trở thành yếu tố quan trọng đối với sức cạnh tranh của ngành.

Mỹ đề xuất siết quản lý các chất được công nhận an toàn trong thực phẩm

 |  08:35 28/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang đề xuất thay đổi đáng kể cơ chế quản lý các chất được xác định là “Generally Recognized as Safe” (GRAS – được công nhận chung là an toàn), có thể tác động tới các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm, trong đó có doanh nghiệp thủy sản.

Kiểm soát an toàn thực phẩm cá rô phi xuất khẩu của Việt Nam

 |  08:30 28/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá rô phi Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có dư địa tiếp tục mở rộng trong những năm tới. Năm 2025, tổng sản lượng cá rô phi đạt khoảng 420 nghìn tấn, tăng 33% so với năm 2024 và cao hơn 2,2 lần so với năm 2015. Giai đoạn 2015–2025, sản lượng tăng trưởng bình quân khoảng 8,4%/năm. Trong bối cảnh sản xuất và xuất khẩu tiếp tục được mở rộng, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) được chú trọng nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường quốc tế và tạo nền tảng cho cá rô phi Việt Nam phát triển bền vững.

Thế giới nói gì về Vietfish 2026?

 |  10:13 27/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại TP.HCM, VIETFISH 2026 tiếp tục được nhiều tổ chức, báo chí chuyên ngành và doanh nghiệp quốc tế nhìn nhận như một điểm hẹn quan trọng của chuỗi giá trị thủy sản châu Á. Từ FAO GLOBEFISH, SeafoodSource đến các nguồn tin từ Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietfish được nhắc đến không chỉ ở quy mô kỷ lục, mà còn ở vai trò kết nối nguồn cung, công nghệ, tri thức, thị trường và các cơ hội hợp tác mới.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 27/08/2026

 |  09:14 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 27/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chính sách thương mại, giá nguyên liệu và nguồn cung. Canada công bố áp thuế bổ sung 25% lên nhiều mặt hàng thủy sản Mỹ, trong khi Mỹ bắt đầu xây dựng “America First Seafood Strategy” nhằm tăng sản xuất và giảm phụ thuộc nhập khẩu. Tại châu Á, giá chào tôm Ecuador tại Trung Quốc nhích lên, Hàn Quốc tung 20.000 tấn thủy sản dự trữ để hạ nhiệt giá trước Chuseok, còn Indonesia tiếp tục đẩy mạnh tôm, cá rô phi và rong biển cho xuất khẩu. Nguồn cung cá hồi Na Uy cũng được dự báo tăng sau khi SalMar nâng kế hoạch thu hoạch năm 2026.

Ghana tăng cường làm việc với ngành cá ngừ về tuân thủ, an toàn

 |  08:59 27/08/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá Ghana vừa làm việc với Hiệp hội Cá ngừ Ghana (GTA) nhằm tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu quả quản lý ngành cá ngừ nước này. Cuộc họp diễn ra ngày 14/8/2026 tại Accra.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC