Theo dữ liệu từ Undercurrent News, trong tuần từ 31/1 đến 6/2/2025, lượng cá ngừ vây xanh tươi cập cảng Chợ Toyosu đạt 40,37 tấn, tăng 16% so với tuần trước và 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, giá đấu giá cao nhất cho cá ngừ vây xanh tươi đánh bắt trong nước đã đạt 16.200 Yên (105 USD) một kg, tăng so với 15.120 Yên/kg của tuần trước.
Các khu vực cung cấp cá ngừ vây xanh tươi bao gồm Đảo Miyake, Shizuoka, Miyagi và Chiba ở Thái Bình Dương, cũng như Ishikawa, Fukui, Kyoto, Shimane và Yamaguchi từ Biển Nhật Bản. Các cá ngừ vây xanh nuôi từ Nagasaki và Kochi cũng có mặt tại chợ.
Giá thấp nhất cho cá ngừ vây xanh tươi cũng tăng lên mức 3.240 Yên/kg, so với 2.160 Yên/kg của tuần trước. Mức giá đấu giá trung bình cho cá ngừ vây xanh tươi đánh bắt trong nước tăng 29% so với tuần trước và 9% so với năm ngoái, đạt 7.047 Yên/kg.
Trong khi đó, cá ngừ vây xanh tươi nhập khẩu có giá bán buôn trung bình là 5.724 Yên/kg, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, không có phiên đấu giá thành công nào đối với cá ngừ nhập khẩu trong tuần qua.
Cá ngừ vây xanh Mexico nuôi tươi đã được đưa ra thị trường, nhưng lại không thu hút nhiều người đấu giá thành công và chủ yếu được bán qua đàm phán trực tiếp. Cá ngừ vây xanh đánh bắt ngoài khơi bờ biển Boston, Hoa Kỳ, được vận chuyển bằng đường hàng không vào ngày 31 tháng 1 và 15 tháng 2 với giá từ 5.000 đến 5.200 Yên/kg.
Cá ngừ vây xanh đông lạnh tiếp tục được đấu giá hàng ngày, ngoại trừ ngày 5 tháng 2 (ngày nghỉ lễ của thị trường). Giá đấu giá cao nhất cho cá ngừ vây xanh đông lạnh đánh bắt ngoài khơi bờ biển Ireland đã đạt 5.900 Yên/kg vào ngày 3 tháng 2, trong khi giá thấp nhất dao động từ 1.600 đến 1.700 Yên/kg, giảm 100 Yên/kg so với tuần trước.
Cá ngừ vây xanh đông lạnh từ vùng biển ngoài khơi Boston (gọi là "cá Banks") có giá cao dao động từ 3.400 đến 3.500 Yên/kg, tăng so với mức giá 2.500-3.400 Yên/kg của tuần trước.
Mặt khác, cá ngừ mắt to, loài cá chủ chốt trong thị trường sashimi của Nhật Bản, đã ghi nhận khối lượng lớn cá đông lạnh, từ 390 đến 600 con mỗi ngày. Giá đấu giá trung bình của cá ngừ mắt to ở mức 1.058 Yên/kg, không đổi so với tuần trước nhưng giảm 7% so với năm ngoái.
Về sản lượng đánh bắt, tổng sản lượng cá ngừ vây xanh tươi của Nhật Bản đã đạt 8.611 tấn tính đến cuối tháng 12 trong năm quản lý 2024, chiếm 76% tổng hạn ngạch đánh bắt của nước này. Trong khi đó, trữ lượng cá ngừ đông lạnh của Nhật Bản đã giảm kể từ tháng 9 năm 2020, với tổng trữ lượng các loài cá ngừ vằn và cá ngừ lớn đạt 35.000 tấn vào tháng 11 năm 2024, tăng 1% so với tháng trước nhưng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn