Nhật Bản: Giá cá ngừ vây xanh tươi tăng dù nguồn cung dồi dào

Thị trường thế giới 08:39 24/02/2025 Lê Hằng
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.

Theo dữ liệu từ Undercurrent News, trong tuần từ 31/1 đến 6/2/2025, lượng cá ngừ vây xanh tươi cập cảng Chợ Toyosu đạt 40,37 tấn, tăng 16% so với tuần trước và 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, giá đấu giá cao nhất cho cá ngừ vây xanh tươi đánh bắt trong nước đã đạt 16.200 Yên (105 USD) một kg, tăng so với 15.120 Yên/kg của tuần trước.

Các khu vực cung cấp cá ngừ vây xanh tươi bao gồm Đảo Miyake, Shizuoka, Miyagi và Chiba ở Thái Bình Dương, cũng như Ishikawa, Fukui, Kyoto, Shimane và Yamaguchi từ Biển Nhật Bản. Các cá ngừ vây xanh nuôi từ Nagasaki và Kochi cũng có mặt tại chợ.

Giá thấp nhất cho cá ngừ vây xanh tươi cũng tăng lên mức 3.240 Yên/kg, so với 2.160 Yên/kg của tuần trước. Mức giá đấu giá trung bình cho cá ngừ vây xanh tươi đánh bắt trong nước tăng 29% so với tuần trước và 9% so với năm ngoái, đạt 7.047 Yên/kg.

Trong khi đó, cá ngừ vây xanh tươi nhập khẩu có giá bán buôn trung bình là 5.724 Yên/kg, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, không có phiên đấu giá thành công nào đối với cá ngừ nhập khẩu trong tuần qua.

Cá ngừ vây xanh Mexico nuôi tươi đã được đưa ra thị trường, nhưng lại không thu hút nhiều người đấu giá thành công và chủ yếu được bán qua đàm phán trực tiếp. Cá ngừ vây xanh đánh bắt ngoài khơi bờ biển Boston, Hoa Kỳ, được vận chuyển bằng đường hàng không vào ngày 31 tháng 1 và 15 tháng 2 với giá từ 5.000 đến 5.200 Yên/kg.

Cá ngừ vây xanh đông lạnh tiếp tục được đấu giá hàng ngày, ngoại trừ ngày 5 tháng 2 (ngày nghỉ lễ của thị trường). Giá đấu giá cao nhất cho cá ngừ vây xanh đông lạnh đánh bắt ngoài khơi bờ biển Ireland đã đạt 5.900 Yên/kg vào ngày 3 tháng 2, trong khi giá thấp nhất dao động từ 1.600 đến 1.700 Yên/kg, giảm 100 Yên/kg so với tuần trước.

Cá ngừ vây xanh đông lạnh từ vùng biển ngoài khơi Boston (gọi là "cá Banks") có giá cao dao động từ 3.400 đến 3.500 Yên/kg, tăng so với mức giá 2.500-3.400 Yên/kg của tuần trước.

Mặt khác, cá ngừ mắt to, loài cá chủ chốt trong thị trường sashimi của Nhật Bản, đã ghi nhận khối lượng lớn cá đông lạnh, từ 390 đến 600 con mỗi ngày. Giá đấu giá trung bình của cá ngừ mắt to ở mức 1.058 Yên/kg, không đổi so với tuần trước nhưng giảm 7% so với năm ngoái.

Về sản lượng đánh bắt, tổng sản lượng cá ngừ vây xanh tươi của Nhật Bản đã đạt 8.611 tấn tính đến cuối tháng 12 trong năm quản lý 2024, chiếm 76% tổng hạn ngạch đánh bắt của nước này. Trong khi đó, trữ lượng cá ngừ đông lạnh của Nhật Bản đã giảm kể từ tháng 9 năm 2020, với tổng trữ lượng các loài cá ngừ vằn và cá ngừ lớn đạt 35.000 tấn vào tháng 11 năm 2024, tăng 1% so với tháng trước nhưng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

ca ngu vay xanh nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC