Các báo cáo đã chỉ ra rằng các nước đang bị thiệt hại 50 tỷ USD/năm cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp này, khiến nó trở thành tội phạm khai thác tài nguyên thiên nhiên mang lại lợi nhuận cao thứ 3 sau khai thác mỏ và gỗ.
Tổ chức Liên hợp quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng khẩn cấp của các đại dương, khi hơn 90% trữ lượng hải sản trên thế giới đã cạn kiệt hay bị lạm thác. Hoạt động đánh bắt IUU là thủ phạm chính, chiếm tới 20% sản lượng đánh bắt thuỷ sản.
Trên toàn cầu, gần 820 triệu người sống dựa vào hoạt động đánh bắt hải sản để kiếm sống, với việc tiêu thụ hải sản chiếm 1/6 lượng protein động vật mà dân số thế giới tiêu thụ. Do đó, hoạt động đánh bắt IUU đã giáng một đòn mạnh vào ngành đánh bắt địa phương, khiến các cộng đồng này rơi vào cảnh đói nghèo, gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng và cản trở việc bảo tồn hệ sinh thái biển.
Châu Phi là một trong những châu lục bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc khai thác tài nguyên này, ước tính doanh thu của châu lục này đã mất khoảng 11,2 tỷ USD/năm. Ví dụ, 40% hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên thế giới diễn ra tại Tây Phi, gây ra tác động bất lợi không thể đếm được đối với nền kinh tế và hệ sinh thái.
Hoạt động thương mại bất hợp pháp này bao gồm các đội tàu đánh bắt lớn của nước ngoài, hầu hết là từ các nước công nghiệp phát triển, đã được thúc đẩy do thiếu hợp tác quốc tế, chính sách thực thi lỏng lẻo, giới hạn hay thiếu nguồn lực địa phương và luật pháp kém.
Thỏa thuận về các biện pháp của quốc gia có cảng, PSMA - hiệp ước đã được 100 quốc gia ký kết, là công cụ ràng buộc toàn cầu đầu tiên. Công cụ này nhằm bắt giữ, ngăn chặn và xoá bỏ hoạt động đánh bắt IUU bằng cách từ chối tiếp cận cảng đối với các tàu chuyển chở và tàu đánh bắt tham gia hoạt động thương mại như vậy là một động thái đáng khen ngợi.
Trách nhiệm của các bên ký kết thỏa thuận và cộng đồng quốc tế là thực thi thoả thuận bằng hành động, mạnh mẽ và có cam kết nhằm ngăn chặn mối đe dọa của các hoạt động bất hợp pháp và không bền vững đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên này.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều biến động đáng chú ý trong ngày 24/8/2026, với tâm điểm là quyết định dừng sớm mùa vụ cá cơm tại Peru gây nguy cơ thắt chặt nguồn cung bột cá toàn cầu. Cùng lúc đó, Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU khiến áp lực cạnh tranh với tôm Việt Nam lan rộng; trong khi thị trường Mỹ ghi nhận giá tôm chân trắng bán buôn giảm mạnh. Ở chiều ngược lại, giá cá rô phi Trung Quốc tăng cao do nguồn cung hạn chế đang mở ra cơ hội cạnh tranh thuận lợi cho cá tra Việt Nam tại phân khúc cá thịt trắng.
(vasep.com.vn) Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nuôi biển công nghệ cao, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn. Tỉnh có lợi thế về đường bờ biển dài, hệ thống vịnh kín gió cùng hạ tầng cảng biển, dịch vụ hậu cần và hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản phát triển.
(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang định hướng nâng cao năng lực sản xuất của khu vực kinh tế hợp tác, trong đó nuôi cá biển, đặc biệt cá chim vây vàng, có thể trở thành một hướng phát triển phù hợp với lợi thế vùng biển và nhu cầu thị trường. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết được kỳ vọng giúp các hộ nuôi và hợp tác xã nâng quy mô, chuẩn hóa chất lượng và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi thủy sản hàng hóa.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục tăng cường mua thủy sản phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, với hai gói thầu mới dành cho cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương đông lạnh.
(vasep.com.vn) Lima sẽ tổ chức Hội thảo Khu vực đầu tiên về tính bền vững của mực Humboldt (Dosidicus gigas) trong hai ngày 18-19/8, quy tụ cơ quan quản lý, nhà khoa học và đại diện ngư dân thủ công từ Peru, Ecuador và Chile.
(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đang tăng mạnh do nguồn cung cá cỡ lớn khan hiếm, sản lượng khai thác mùa hè thấp và hiệu suất chế biến giảm. Trong tuần 32 (3–9/8/2026), giá CFR Trung Quốc đối với cá minh thái Alaska nguyên con đã bỏ đầu, bỏ nội tạng (H&G) cỡ 25+ từ Nga tăng thêm 20 USD/tấn, sau khi tăng tổng cộng 90 USD/tấn trong hai tuần trước. Như vậy, chỉ trong ba tuần, giá đã tăng 110 USD/tấn, lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận năm 2005.
Thị trường thủy sản bán lẻ Mỹ tiếp tục ghi nhận xu hướng phân hóa trong tháng 7/2026, khi sản phẩm thủy sản bảo quản tăng trưởng tốt, trong khi thủy sản tươi và đông lạnh chịu tác động rõ rệt từ lạm phát.
(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm cá tuyết chế biến của Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, diễn biến giá trị cao hơn nhiều so với khối lượng cho thấy chi phí nguyên liệu đang gia tăng và được chuyển dần vào giá sản phẩm.
(vasep.com.vn) Nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong đó, mô hình nuôi cá điêu hồng của ông Nguyễn Nga là một điển hình với sản lượng 50–60 tấn/vụ.
(vasep.com.vn) Hơn 90% người nuôi tôm tại Ấn Độ có diện tích dưới 2 ha, khiến nhóm này dễ bị tổn thương trước biến động chi phí đầu vào và giá tôm nguyên liệu. Trong đó, thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi và đang trở thành áp lực lớn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn