Châu Phi đang phải trả giá cho việc đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 08:55 22/11/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Trên toàn cầu, cứ 5 con cá bị đánh bắt thì có 1 con bị đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), một hoạt động thương mại đã tàn phá các nền kinh tế, dẫn đến mất hàng triệu việc làm và làm suy giảm sinh kế.

Các báo cáo đã chỉ ra rằng các nước đang bị thiệt hại 50 tỷ USD/năm cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp này, khiến nó trở thành tội phạm khai thác tài nguyên thiên nhiên mang lại lợi nhuận cao thứ 3 sau khai thác mỏ và gỗ.

Tổ chức Liên hợp quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng khẩn cấp của các đại dương, khi hơn 90% trữ lượng hải sản trên thế giới đã cạn kiệt hay bị lạm thác. Hoạt động đánh bắt IUU là thủ phạm chính, chiếm tới 20% sản lượng đánh bắt thuỷ sản.

Trên toàn cầu, gần 820 triệu người sống dựa vào hoạt động đánh bắt hải sản để kiếm sống, với việc tiêu thụ hải sản chiếm 1/6 lượng protein động vật mà dân số thế giới tiêu thụ. Do đó, hoạt động đánh bắt IUU đã giáng một đòn mạnh vào ngành đánh bắt địa phương, khiến các cộng đồng này rơi vào cảnh đói nghèo, gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng và cản trở việc bảo tồn hệ sinh thái biển.

Châu Phi là một trong những châu lục bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc khai thác tài nguyên này, ước tính doanh thu của châu lục này đã mất khoảng 11,2 tỷ USD/năm. Ví dụ, 40% hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên thế giới diễn ra tại Tây Phi, gây ra tác động bất lợi không thể đếm được đối với nền kinh tế và hệ sinh thái.

Hoạt động thương mại bất hợp pháp này bao gồm các đội tàu đánh bắt lớn của nước ngoài, hầu hết là từ các nước công nghiệp phát triển, đã được thúc đẩy do thiếu hợp tác quốc tế, chính sách thực thi lỏng lẻo, giới hạn hay thiếu nguồn lực địa phương và luật pháp kém.

Thỏa thuận về các biện pháp của quốc gia có cảng, PSMA - hiệp ước đã được 100 quốc gia ký kết, là công cụ ràng buộc toàn cầu đầu tiên. Công cụ này nhằm bắt giữ, ngăn chặn và xoá bỏ hoạt động đánh bắt IUU bằng cách từ chối tiếp cận cảng đối với các tàu chuyển chở và tàu đánh bắt tham gia hoạt động thương mại như vậy là một động thái đáng khen ngợi.

Trách nhiệm của các bên ký kết thỏa thuận và cộng đồng quốc tế là thực thi thoả thuận bằng hành động, mạnh mẽ và có cam kết nhằm ngăn chặn mối đe dọa của các hoạt động bất hợp pháp và không bền vững đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

danh bat bat hop phap danh bat iuu iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc nhích nhẹ

 |  08:50 16/03/2026

(vasep.com.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến cá rô phi tại khu vực miền Nam Trung Quốc đã dần khôi phục hoạt động, kéo theo nhu cầu thu mua nguyên liệu tăng lên và giúp giá cá tại ao nuôi nhích nhẹ. Tuy nhiên, triển vọng thị trường vẫn chịu tác động từ những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ và lượng tồn kho lớn tại thị trường nhập khẩu.

Tòa án Mỹ yêu cầu sớm hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan thu trái phép

 |  08:47 16/03/2026

(vasep.com.vn) Thẩm phán Richard Eaton của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc gia hạn thời gian hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế quan được thu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026, thương mại dịch chuyển khỏi Mỹ

 |  08:44 16/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo BBC, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng hơn 20% trong tháng 1 và 2, đưa Trung Quốc tiến gần tới khả năng vượt kỷ lục thặng dư thương mại đạt được trong năm 2025.

Thị trường chả cá – surimi thế giới trước làn sóng biến động từ Trung Đông

 |  08:40 16/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng gia tăng, thị trường thực phẩm toàn cầu đang đứng trước nhiều biến động về chi phí logistics, năng lượng và chuỗi cung ứng.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2026

 |  08:38 16/03/2026

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Tôm và cá tra tiếp tục là “đầu kéo”, trong khi Trung Quốc & HK bứt phá +54% lên 513 triệu USD

Cá hồi vân tích trữ omega-3 tốt, mở hướng tối ưu dầu cá

 |  09:00 13/03/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của Nofima cho thấy cá hồi vân nuôi có khả năng tích trữ omega-3 trong phi lê cao hơn cá hồi Đại Tây Dương khi được cho ăn cùng một khẩu phần giàu dầu cá. Tuy nhiên, việc tăng hàm lượng omega-3 trong thức ăn lại không mang đến cải thiện đáng kể về sức khỏe hay tỷ lệ sống của cá hồi vân – qua đó đặt ra câu hỏi về hiệu quả sử dụng nguồn dầu cá vốn đang ngày càng hạn chế.

Xuất khẩu surimi của Nga sang Thái Lan tăng mạnh

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, nhập khẩu surimi cá minh thái của Thái Lan tăng 36% so với cùng kỳ, lần đầu vượt 10.000 tấn, đạt 10.374 tấn. Trong đó, Nga cung cấp 5.029 tấn, tăng 103%, chiếm 48,5% thị phần; Mỹ đạt 5.345 tấn, tăng 7%, tương đương 51,5%. Cục diện gần như cân bằng này đánh dấu sự thay đổi mạnh so với năm 2023, khi Mỹ chiếm 86,8% thị phần còn Nga chỉ 13,2%. Đến năm 2024, thị phần Mỹ giảm xuống 65,9% và tiếp tục thu hẹp còn 51,5% trong năm 2025.

EU siết quy định, cá minh thái Trung Quốc bị tính là xuất xứ Nga

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu philê cá minh thái của Trung Quốc sang EU đạt khoảng 132.000 tấn trong năm 2025, duy trì mức tương đối ổn định ba năm gần đây. Tuy nhiên, thống kê nhập khẩu của EU lại cho thấy lượng hàng từ Trung Quốc giảm mạnh xuống 47.000 tấn trong năm 2024, so với 142.000 tấn của năm trước đó. Đến năm 2025, chênh lệch giữa số liệu hai phía đã lên tới gần 100.000 tấn. Song song đó, khối lượng philê cá minh thái được EU ghi nhận có xuất xứ Nga tăng liên tiếp trong hai năm 2024–2025.

Xung đột Trung Đông: Những mặt hàng thủy sản nào chịu tác động mạnh nhất ở Mỹ?

 |  08:54 13/03/2026

(vasep.com.vn) Giá dầu tăng và chi phí vận tải leo thang có thể làm thay đổi cơ cấu tiêu dùng thủy sản tại Mỹ. Tôm chịu áp lực lớn nhất, trong khi cá tra, surimi và các sản phẩm thủy sản giá hợp lý có thể duy trì nhu cầu.

LASI - Doanh nghiệp khoa học công nghệ đồng hành cùng phát triển thủy sản bền vững

 |  15:58 12/03/2026

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang hướng tới phát triển bền vững, minh bạch và bền vững, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, quản lý và giám sát môi trường đang trở thành một hướng đi tối ưu hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước đã và đang đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, trong đó có Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Kỹ thuật - LASI

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC