Trong những năm gần đây, Nhật Bản bị sụt giảm sản lượng hải sản trong nước. Do nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản dựa vào hải sản nên nhu cầu nhập khẩu rất lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Năm 2020, Nhật Bản được xếp hạng là nước nhập khẩu tôm đông lạnh lớn thứ 3 toàn cầu, sau Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất với 22,1% trong XK tôm sang Nhật Bản.
Để thành công trong xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, điều quan trọng là đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm của bạn vẫn cạnh tranh so với các nước xuất khẩu khác.
Các yêu cầu và quy định để xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Nhật Bản được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) ban hành vào năm 2011. Các quy định này bao gồm:
Khi xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, bạn phải cung cấp thông tin ghi nhãn trên bao bì theo tiêu chuẩn nêu trong Đạo luật Tiêu chuẩn hóa và Ghi nhãn mác Nông lâm sản phù hợp.
Thông tin này phải bao gồm tên sản phẩm, thành phần, hàm lượng, ngày hết hạn, phương pháp bảo quản, nước xuất xứ cũng như tên và địa chỉ của nhà nhập khẩu.
Tôm đông lạnh từ Việt Nam được miễn thuế vào thị trường Nhật Bản. Nhật Bản cũng ưu đãi miễn thuế cho các quốc gia hác như Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan. Đây là lợi thế cho Việt Nam và được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của tôm Việt trên thị trường Nhật Bản.
Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản được điều chỉnh bởi một số luật, bao gồm Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, Đạo luật Vệ sinh Thực phẩm và Đạo luật Hải quan.
Các luật này bao gồm hạn ngạch nhập khẩu, phê duyệt nhập khẩu, quy định an toàn thực phẩm (ví dụ: hàm lượng phụ gia, dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố nấm mốc) và tờ khai xuất nhập khẩu.
Các phương thức thanh toán để xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có thể bao gồm trả trước (T/T), thư tín dụng (L/C), hối phiếu nhận nợ, nhờ thu chứng từ hoặc hối phiếu, mở tài khoản và bán hàng ký gửi.
Việc lựa chọn phương thức thanh toán thường phụ thuộc vào sự tin cậy giữa nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu cũng như khả năng và mức độ sẵn sàng thanh toán tương ứng của họ.
Có những yêu cầu cụ thể do chính phủ Nhật Bản đặt ra mà bạn phải đáp ứng để xuất khẩu tôm sang Nhật Bản. Những yêu cầu này bao gồm chất lượng tôm, quy định ghi nhãn, thuế nhập khẩu, v.v.
Để thâm nhập thị trường Nhật Bản, tôm của bạn có thể cần có những chứng nhận đặc biệt, chẳng hạn như tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Các chứng chỉ này phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và được chính phủ Nhật Bản công nhận.
Đóng gói tôm đúng tiêu chuẩn là điều cần thiết trước khi xuất khẩu. Bao bì phù hợp đảm bảo chất lượng tôm vẫn còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển đến quốc gia đích. Nhật Bản có yêu cầu cụ thể về bao bì đối với sản phẩm tôm nên phải tuân thủ các tiêu chuẩn này.
Để đảm bảo quá trình xuất khẩu diễn ra suôn sẻ, hãy hoàn thành tất cả các tài liệu cần thiết, từ phía cơ quan thẩm quyền trong nước cũng như Nhật Bản, bao gồm giấy phép xuất khẩu, hóa đơn, chứng chỉ và các tài liệu hỗ trợ khác.
Trước khi xuất khẩu, điều quan trọng là phải phối hợp với các cơ quan liên quan đến xuất nhập khẩu. Điều này đảm bảo quá trình xuất khẩu suôn sẻ và an toàn.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn