Việt Nam vượt Nhật Bản về xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Xuất nhập khẩu 10:52 31/01/2025
Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99%, giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD, chiếm thị phần 9,68%

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý doanh nghiệp Singapore năm 2024 cho thấy, quốc đảo này nhập khẩu thủy sản từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng kim ngạch đạt 1,17 tỷ SGD, giảm 2,58% so với cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Việt Nam là đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 của Singapore, lần đầu tiên duy trì vị này trong 12 tháng liên tiếp.

Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Singapore đạt gần 113,37 triệu SGD, tăng 4,99%, chiếm 9,68% thị phần.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, điều này tiếp tục khẳng định vị thế Việt Nam là đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 của Singapore, lần đầu tiên duy trì vị này trong 12 tháng liên tiếp.

Các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam tại thị trường này bao gồm cá phi lê đông lạnh (chiếm 30,30%) và cá chế biến (chiếm 18,52%). Đặc biệt, nhóm thủy sản thân mềm (HS0307) ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 117,92%.

Tuy nhiên, các nhóm cá tươi ướp lạnh (HS0302), cá đông lạnh (HS0303) và thủy sản thủy sinh (HS0308) đều giảm mạnh, lần lượt ở mức 48,59%, 30,1% và 31,82%.

Ông Cao Xuân Thắng, Tham tán Thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore khẳng định, thủy sản Việt Nam không chỉ giữ vững vị trí quan trọng mà còn có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa nếu tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thị trường Singapore không chỉ là điểm đến tiêu thụ mà còn là trung tâm trung chuyển quan trọng cho các thị trường quốc tế khác. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam thúc đẩy giá trị xuất khẩu, khẳng định thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực thủy sản và gạo.

Cá phi lê đông lạnh chiếm 30,30% các sản phẩm thế mạnh xuất khẩu vào thị trường Singapore.

Được biết, trong 15 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu vào thị trường Singapore, Malaysia tiếp tục là nước dẫn đầu, tiếp theo là Indonesia ở vị trí thứ 2, Na Uy xếp thứ 3, Trung Quốc xếp thứ 4, và Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản duy trì vị trí thứ 5 trong 12 tháng liên tiếp.

Theo thống kê, thị phần thủy sản của thị trường Singapore nhìn chung vẫn được chia đều cho các đối tác do mỗi nước đều có những thế mạnh xuất khẩu riêng.

Trong đó, 6 quốc gia có thị phần lớn nhất chiếm từ 9% - 13%, cụ thể Malaysia (12,98%), Indonesia (11,05%), Na Uy (10,16%), Trung Quốc (9,98%), Việt Nam (9,68%) và Nhật Bản (8,87%).

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thế mạnh riêng và chi phối từng phân khúc khác nhau. Số liệu cho thấy, Malaysia có thế mạnh về các mặt hàng cá tươi sống và tôm, cua, thủy sản giáp xác với thị phần ở 2 phân khúc này lần lượt là 32,13% và 19,33%.

Na Uy và Tây Ban Nha có thế mạnh về sản phẩm cá tươi ướp lạnh và cá đông lạnh.

Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thủy sản Singapore bằng các sản phẩm cá phi lê đông lạnh với (chiếm 30,30%) và cá chế biến (chiếm 18,52%). Thương vụ Việt Nam tại Singapore, cho rằng trong chính sách đa dạng nguồn cung, Singapore liên tục tìm kiếm, mở rộng thị trường nhập khẩu bằng nhiều chính sách khác nhau. Điều này khiến cho sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu thủy sản vào Singapore ngày càng lớn.

Do đó, ông Cao Xuân Thắng nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng hơn vào quảng bá thương hiệu, cải thiện chất lượng sản phẩm, và tận dụng vai trò trung chuyển của Singapore để mở rộng thị trường toàn cầu.

Để duy trì và nâng cao thị phần, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đang tích cực kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ tham gia các hội chợ triển lãm, tăng cường hiện diện sản phẩm Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp cần chú trọng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và giảm chi phí logistics để tăng sức cạnh tranh.

Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

viet nam nhat ban singapore

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dự án mới của Đan Mạch nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở Philippines

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.

Mỹ có thể không gia hạn USMCA, gây lo ngại cho thương mại thủy sản Bắc Mỹ

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Nhật Bản giảm nhẹ

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.

Hạn ngạch cá tuyết Biển Barents tăng 10%

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.

Omega-3 từ tảo giúp giảm phát thải cho thức ăn thủy sản

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.

Xuất khẩu chả cá, surimi xoay trục giữa nhịp giảm đầu năm

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.

VASEP chia sẻ tiềm năng thủy sản Việt Nam tại tọa đàm kết nối kinh tế Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

 |  15:16 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp thủy sản Mỹ bác cáo buộc cản trở nghiên cứu nguồn lợi cá menhaden

 |  08:27 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.

Công ty Regal Springs (Thụy Sĩ) nâng tầm cá rô phi chất lượng cao

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giá thức ăn tăng gây áp lực lớn lên người nuôi tôm toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC