Cần nỗ lực tiếp thị hơn để vực dậy doanh số bán lẻ tôm đang giảm sút ở Mỹ

Thị trường thế giới 08:28 17/01/2025 Bảo Ngọc
(vasep.com.vn) Nhà phân tích hải sản cấp cao Angel Rubio khuyên rằng các chiến lược tiếp thị hiệu quả hiện đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng Hoa Kỳ và hỗ trợ doanh số bán lẻ tôm khi nhu cầu trong lĩnh vực bán lẻ giảm sau đợt tăng đột biến do đại dịch.

Các nhà cung cấp tôm Ecuador khá lạc quan trong bối cảnh giá tăng gần đây và doanh số bán mạnh trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới sau nhiều tháng ở mức thấp. Kể từ tháng 10 năm 2024, giá tôm Ecuador đã tăng đáng kể.

Tại thị trường bán buôn Hoa Kỳ, giá tôm đông lạnh nguyên đầu, nguyên vỏ cỡ 30-40 của Mỹ Latinh đã tăng từ 3,05 - 3,15 USD/pao trong tuần đầu tiên của tháng 11/2024 lên 3,20 - 3,30 USD/pao trong tuần thứ 2/2025.

Giá tôm không đầu còn vỏ cũng như tôm đã lột vỏ và bỏ chỉ từ Mỹ Latinh cũng tăng trong giai đoạn này.

Phát biểu tại sự kiện Aqua Expo ở Guayaquil, Ecuador, vào cuối tháng 10/2024, Rubio, một nhà phân tích thị trường của Expana, nhấn mạnh rằng đại dịch đã thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tôm tiện lợi, dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, với sự phục hồi của dịch vụ thực phẩm, nhu cầu tôm bán lẻ đang giảm dần, tiến gần hơn đến mức trước đại dịch.

Rubio nhấn mạnh nhu cầu tăng cường các nỗ lực quảng bá để lấy lại đà tăng trưởng và duy trì sự quan tâm của người tiêu dùng đối với tôm ở cấp độ bán lẻ.

Rubio lưu ý rằng nhập khẩu tôm tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch, đạt đỉnh vào năm 2021. Sự gia tăng này dẫn đến tình trạng tích trữ hàng tồn kho tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong những năm tiếp theo, góp phần gây áp lực giảm giá khi nguồn cung dư thừa vẫn tiếp diễn.

Thị trường tôm của Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu, với hơn 90% lượng tôm tiêu thụ được nhập khẩu, chủ yếu ở dạng đông lạnh. Năm 2023, khối lượng nhập khẩu tôm của Hoa Kỳ bắt đầu điều chỉnh giảm.

Rubio nhấn mạnh rằng giá hàng tồn kho vẫn đang điều chỉnh khi khối lượng nhập khẩu ở mức bình thường. Mặc dù vậy, giá tôm dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới, do nhu cầu theo mùa và tăng trưởng hữu cơ trở lại.

Tiêu thụ theo mùa

Theo Rubio, xu hướng theo mùa đóng vai trò thiết yếu trong việc tiêu thụ tôm ở Hoa Kỳ, với nhu cầu đạt đỉnh vào tháng 12, trước lễ Phục sinh và trong mùa hè. Việc điều chỉnh hàng tồn kho thường diễn ra để chuẩn bị cho giai đoạn nhu cầu cao này.

Rubio chỉ ra rằng mô hình nhập khẩu bất thường của năm 2022, đã trở lại bình thường vào năm 2023 và 2024.

Mặc dù tăng trưởng hữu cơ đã quay trở lại, Rubio nhấn mạnh rằng nhu cầu về tôm vẫn mạnh mẽ, mặc dù ở mức bền vững hơn so với mức tăng nhanh trong đại dịch. Ông nhấn mạnh rằng tiếp thị thành công sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy tiêu dùng. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC