Hà Tĩnh: Trúng lớn mùa ghẹ, ngư dân phấn khởi mỗi chuyến ra khơi

Tin tổng hợp 08:46 13/12/2022 Bảo Ngọc
Thời tiết thuận lợi, ngư dân tại vùng biển ngang Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ sau mỗi lần ra khơi, có chuyến thu về hàng chục triệu đồng.

 

Đội thuyền của anh Hoàng vui mừng phấn khởi khi bắt được nhiều ghẹ

Tờ mờ sáng, ngư dân Lê Văn Hoàng (SN 1980, trú tại xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) cập bờ tại khu vực biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 1 con thuyền đầy ghẹ. Đã gần 1 tuần nay, đội thuyền của anh Hoàng tất bật cả ngày lẫn đêm vì trúng đậm lộc biển.

Theo anh Hoàng, tuy đã cuối mùa ghẹ nhưng năm nay sản lượng vẫn rất dồi dào, thuyền nào ra khơi cũng đánh bắt được nhiều. Bình mỗi lần ra khơi, mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 3 tạ ghẹ, thu về hơn 20 triệu đồng.

Cũng theo anh Hoàng, về mùa này ghẹ thường sinh sống ở vùng biển từ 8 – 10 hải lý, mực nước sâu khoảng từ 15m. Để đánh bắt ghẹ, ngư dân phải sử dụng những chiếc lồng hình tròn bọc lưới có trổ cửa, được kết nối với nhau bằng sợi dây thừng. Trước khi thả xuống biển thì phải cho mồi vào bên trong để dụ ghẹ vào.

Những con ghẹ tươi rói, chắc nịch được bán với giá từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg

Sau khi đưa lên bờ, tùy theo kích cỡ mà phân ghẹ ra thành nhiều loại. Để ghẹ được tươi sống, bán được giá, trước khi cập bờ, ngư dân sẽ gọi báo cho thương lái đến thu mua tại chỗ. Do cuối mùa nên ghẹ chỉ có giá từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi lần ra khơi ngư dân có thể thu về từ 15 đến 20 triệu đồng.

Sau khi nhập ghẹ cho thương lái, đội thuyền của anh Hoàng nghỉ ngơi đến khoảng 13h lại nhổ neo ra khơi. Công việc đánh bắt sẽ diễn ra suốt đêm, tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập cao nên mọi người rất phấn khởi.

Còn ông Lê Thảo (SN 1974, thôn Vinh Lộc, xã Cẩm Lộc) thông tin, để đi đánh ghẹ, mỗi thuyền cần có 4 người (thuyền lớn thì 6 người). Ngư dân Cẩm Lộc thường xuất phát từ 12h trưa, sau khi thả lồng xong thì khoảng 5 giờ chiều. Đợi đến khoảng 1 – 2 giờ sáng của ngày hôm sau thì kéo lồng lên. Nếu bắt được nhiều thì phải quay vào bờ để bán, còn ít thì cho vào khoang để nuôi rồi neo thuyền lại đến chiều tối lại thả tiếp.

Những chiếc lồng hình tròn bọc lưới có trổ 3 cửa để cho ghẹ vào

Cũng theo ông Thảo, thuyền của ông có 1.000 cái lồng, mỗi lồng cách nhau 20m và thường đánh bắt ở vùng biển Hà Tĩnh vì địa bàn này được đánh giá là có ghẹ ngon hơn. Vào mùa hè thì ngư dân phải đi ra từ 15 – 20 hải lý, còn mùa đông thì thuyền chỉ đánh cách bờ khoảng 10 hải lý rồi trở về.

“Ngày nhiều thì đánh được vài tạ, nếu ít thì cũng được 60 – 70kg. Cả xã Cẩm Lộc có 34 chiếc thuyền đánh ghẹ, đánh bắt được bao nhiêu thương lái thu mua bấy nhiêu, không bao giờ bị tồn đọng”, ông Thảo vui vẻ nói.

Chủ tàu Trần Quang Sáng (32 tuổi, thôn Tân Trung Thuỷ, xã Cẩm Lộc) chia sẻ, đội thuyền gồm có 7 người, đi thuyền dài 18m, rộng 6m, sử dụng 1.700 lồng để đánh bắt ghẹ. Tuỳ theo thời tiết, mùa hè thì có thể đi xa bờ đến 30 hải lý, còn mùa đông do gió mạnh nên thường đi gần hơn. Theo anh Sáng, do phải giữ cho ghẹ tươi sống nên mỗi chuyến thường đi 2 – 3 ngày là phải vào bờ một lần để nhập hàng, bởi lâu hơn thì ghẹ sẽ bị gầy hoặc chết. Thông thường 10 đến 15 ngày mới ghé thăm nhà, riêng mùa hè đánh bắt xa bờ thì có thể 20 ngày mới về nhà một lần. “Mình đánh ở khu vực nào thì cập bến ở đó, không nhất thiết về một chỗ, có thể vào Cửa Nhượng, Vũng Áng (Hà Tĩnh) hoặc Hòn La (Quảng Bình). Sau khi bán hàng cho chủ nậu thì lấy thêm nhu yếu phẩm rồi lại đi tiếp”, anh Sáng chia sẻ. Cũng theo anh Sáng, mùa này gió bấc mạnh nên đánh được nhiều ghẹ hơn, có mẻ được 6 – 7 tạ ghẹ. Đi hai ngày về có thể thu được 1 tấn ghẹ, mỗi chuyến thu nhập từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) có 175 tàu thuyền đánh bắt thuỷ hải sản, trong đó có 35 tàu có công suất trên 90 CV

Ông Nguyễn Viết Đồng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ, toàn xã có 175 tàu thuyền đánh bắt thuỷ hải sản, trong đó có 35 tàu có công suất trên 90 CV, ngư dân chiếm 40%. Sản lượng đánh bắt đạt gần 3.000 tấn, chủ yếu ghẹ, ruốc, mực. Thu nhập bình quân lao động trên thuyền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng/người/năm; chủ thuyền đạt từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm.

Bảo Ngọc (Theo Infonet)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC