Cua giữ vai trò trụ cột
Theo số liệu VASEP tổng hợp từ Hải quan Việt Nam, trong quý I/2026, XK cua đạt gần 77 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng XK cua ghẹ của Việt Nam. Riêng tháng 2/2026, XK cua tăng mạnh 83%, đạt 29 triệu USD, giúp kéo cả quý đi lên sau mức giảm 9% trong tháng 1.
Động lực chính của mặt hàng cua vẫn là Trung Quốc và Hồng Kông. Quý I/2026, XK cua sang khu vực này đạt 52 triệu USD, tăng 32%, chiếm gần 68% tổng kim ngạch XK cua. Riêng Trung Quốc đạt 51 triệu USD, tăng 31%. Đây là thị trường có sức mua lớn, gần về địa lý, phù hợp với các sản phẩm cua sống, tươi và đông lạnh của Việt Nam.
Tuy vậy, sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc cũng là điểm cần thận trọng. Chỉ cần thị trường này thay đổi chính sách kiểm dịch, chậm thông quan hoặc nhu cầu giảm theo mùa, XK cua Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ngay.
Ghẹ tăng mạnh nhưng phụ thuộc vào Mỹ
XK ghẹ trong quý I/2026 đạt 16,433 triệu USD, tăng 30,4%. Trong đó, Mỹ là thị trường áp đảo với 13,057 triệu USD, tăng 37,5%, chiếm gần 80% tổng kim ngạch XK ghẹ của Việt Nam....
Chi tiết xem tại đây
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
(vasep.com.vn) Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Anh và châu Âu đang gia tăng yêu cầu về phúc lợi động vật trong chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có ngành tôm nuôi. Mới đây, chuỗi bán lẻ Aldi Süd công bố mục tiêu chấm dứt việc cắt cuống mắt tôm mẹ trong chuỗi cung ứng vào năm 2030 và triển khai gây choáng điện đối với tôm nuôi trước khi giết mổ vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn