8h sáng, bà Nguyễn Thị Thu, ở khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền ra bờ biển khu vực ao Hải Hà, khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải chờ chồng. Bà Thu cho biết, chồng bà ra biển đánh bắt từ 3h sáng, hiện giờ đang trên đường đưa cá vào bờ để bà phân loại, bán cho thương lái.
Theo bà Thu, thời điểm này đang vào mùa cá trích, ra tháng 2, tháng 3 (âm lịch) sẽ hết mùa. Thu nhập trung bình mỗi chuyến biển vợ chồng bà kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng, có hôm trúng luồng cá thì được gần 2 đến 3 triệu đồng sau vài giờ thả lưới.
Vào mùa cá trích, ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu có thể thu được tiền triệu mỗi ngày chỉ sau vài giờ ra biển (Ảnh: Lưu Sơn)
"Từ tháng 10 Âm lịch đến ra Tết là mùa cá trích, đến tháng Giêng, tháng 2 Âm lịch là hết cá. Đánh gần bờ nên từ 1-2h sáng là tôi ra biển rồi. Cá vào bờ cho vào rổ cân ký bán, người thu mua sẽ mang ra vùng ngoài bán" - bà Thu chia sẻ.
Anh Nguyễn Chí Trung, người thu mua cá trích tại khu vực ao Hải Hà cho biết, những tháng trong năm người dân vẫn ra khơi đánh bắt cá trích, tuy nhiên thời điểm này đến ra Tết Nguyên đán sẽ có cá nhiều hơn.
Theo anh Trung, những xuồng nào vào bờ sớm thì sẽ được thu mua cá trích với giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg để vận chuyển đi Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) hay TP.HCM. Có những trường hợp xuồng bị mắc lưới hoặc chết máy, vào bờ muộn hơn không kịp đem ra chợ bán nên giá thu mua sẽ giảm dần, tuy nhiên vẫn đảm bảo cho ngư dân có thu nhập.
Anh Trung cho biết: "Chúng tôi mua cá để về xử lý bằng cách ngâm nước muối rồi phơi, gọi là bán cá khô, chấp nhận thu mua hơn 1 giá cho ngư dân, nếu họ bán 5.000 đồng/kg thì mình có thể mua 10.000 – 12.000 đồng/kg, nếu cá vào mà còn tươi, ngon có thể vớt giá cho ngư dân, có khi 15.000 đồng/kg, đảm bảo cho ngư dân có lời, yên tâm ra khơi tiếp tục đánh bắt".
Sau khi về bờ, cá trích được ngư dân phân loại để bán cho thương lái (Ảnh: Lưu Sơn)
UBND huyện Long Điền cho biết, nhiều năm qua khu vực ao Hải Hà (khu phố Hải Hà 1) là điểm đen về ô nhiễm môi trường do hoạt động đánh bắt, chế biến cá xả thải ra môi trường. Trước năm 2020, chính quyền địa phương đã vận động ngư dân hành nghề đánh bắt cá trích di dời về khu vực trước Dinh Cô, thuộc khu phố Hải Phong 1 và Hải Sơn.
Từ khi về địa điểm mới, ngư dân gặp nhiều khó khăn về neo đậu tàu thuyền do khu vực trên có nhiều đá ngầm, không thuận lợi cho việc vận chuyển hải sản. Bà con đề nghị được quay về khu vực truyền thống trước đây (khu phố Hải Hà 1).
Sau mỗi chuyển biển những chiếc thuyền thúng được kéo vào bãi nằm chờ chuyến biển sau (ảnh: Lưu Sơn)
Ông Nguyễn Thành Vân, Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải, huyện Long Điền cho biết, đánh bắt cá trích là nghề truyền thống của ngư dân khu phố Hải Hà 1. Cá trích sau khi vào bờ, một phần sẽ bán cho các nhà hàng, quán ăn… còn lại người dân sẽ sấy khô, ướp muối rồi xuất sang thị trường Trung Quốc, hoạt động này chỉ kéo dài từ 8h sáng đến 12h trưa.
Cũng theo ông Vân, khu vực ao Hải Hà đã được quy hoạch khu Công viên, thương mại và đô thị Long Hải, do đó hiện nay người dân chỉ tạm thời tập kết, mua bán hải sản sau đánh bắt tại khu vực khu phố Hải Hà 1. Sau khi khảo sát, địa phương đã chọn vị trí khu vực Miễu Bà, khu phố Hải Hà 2 để ngư dân tập kết hải sản, neo đậu tàu thuyền.
Trung bình mỗi chuyến biển ngư dân kiếm vài trăm ngàn đồng, trúng luồng cá đi sẽ có thu nhập cao (Ảnh: Lưu Sơn)
Ông Vân chia sẻ: "Đánh bắt cá trích là nghề truyền thống của ngư dân Long Hải, UBND xã đã báo cáo huyện để khảo sát lại để chọn địa điểm, làm sao phù hợp và lâu dài cho loại hình đánh bắt này. UBND huyện cũng đã chọn khu vực Miễu Bà, khu phố Hải Hà 2. Đang xin ý kiến các ngành chức năng, nếu được đồng thuận sẽ đầu tư một số hạng mục kiến trúc phục vụ cho loại hình đánh bắt cá trích này".
Theo VOV
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.
(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 7 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong các tháng đầu năm, lũy kế 6 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi vẫn đạt 69 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường thủy sản thế giới trong hai ngày 23/7 nổi bật với áp lực giảm giá tôm Ecuador, sự gia tăng kiểm soát sulfite của Trung Quốc và những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm Việt Nam. Tại Mỹ, FDA cập nhật Import Alert liên quan việc tuân thủ Seafood HACCP. Nhật Bản đặt nuôi trồng thủy sản trên đất liền vào định hướng chính sách tài khóa mới. Trung Quốc tiếp tục mở rộng năng lực nuôi và chế biến thủy sản công nghiệp.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn