Hưng Yên phát triển nghề nuôi ngao giống

Nguyên liệu 09:01 07/11/2025
Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng chú trọng vào nuôi trồng thủy sản bền vững, mô hình nuôi ngao giống tại các xã ven biển tỉnh Hưng Yên đã trở thành một “điểm sáng” nổi bật. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nghề nuôi ngao giống còn góp phần tạo việc làm, ổn định sinh kế và làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn ven biển.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê biển Nam Cường, ông Bùi Văn Thuận là một trong những người tiên phong khởi nghiệp với nghề nuôi ngao giống. Gắn bó với biển cả từ tấm bé, ông hiểu rõ tiềm năng thủy sản của quê hương. Quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê mình, ông Thuận bắt đầu hành trình đầy thử thách. Thời gian đầu, vốn ít, kỹ thuật hạn chế, có năm mất mùa, gia đình rơi vào cảnh trắng tay. Nhưng ông kiên trì học hỏi, đi khắp nơi học kinh nghiệm, áp dụng những kỹ thuật mới. Giờ đây, với 2 ha ngao giống, gia đình ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Phương pháp nuôi ngao giống của ông Thuận là một minh chứng cho sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế và khoa học kỹ thuật. Nhờ thường xuyên điều tiết nước biển hợp lý, chăm sóc đúng quy trình, ngao phát triển nhanh, cho năng suất cao. Ông khẳng định, so với nuôi tôm quảng canh, nuôi ngao giống hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn vì ngao chủ yếu “tự ăn” các loài tảo, phù du sẵn có trong nước.

Không chỉ riêng xã Nam Cường, xã Hưng Phú cũng đang trở thành một trong những trung tâm nuôi ngao giống trọng điểm của tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, toàn xã đã phát triển 65 ha khu vực ươm dưỡng ngao giống. Từ nay đến năm 2030, xã đặt mục tiêu đưa thu nhập bình quân đầu người lên trên 110 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm dưới 1%. Để đạt được điều này, chính quyền xã luôn đồng hành, khuyến khích người dân mở rộng mô hình nuôi ngao gắn với khoa học kỹ thuật, hướng tới sản xuất sạch, bền vững.

Nghề nuôi ngao giống tại các xã ven biển Hưng Yên đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển nông thôn bền vững. Ảnh: Đặng Kim Phương

Thị trường tiêu thụ ngao giống ở Hưng Yên không chỉ bó hẹp trong tỉnh. Theo bà Nguyễn Thị Hậu, một thương lái đến từ tỉnh Thanh Hóa: “Nguồn ngao giống ở Hưng Yên chất lượng cao, giá hợp lý. Mỗi vụ tôi thu mua hàng tấn ngao giống tại các xã Nam Cường, Hưng Phú để cung cấp cho thị trường các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Giá loại ngao nhỏ 1.000 con/kg khoảng 38.000 đồng, trong khi loại 100 con/kg chỉ từ 16.000 đồng/kg.”

Hiệu quả kinh tế từ nuôi ngao giống đã đưa mô hình này lên thành mũi nhọn phát triển nông nghiệp ven biển. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 700 ha ươm ngao giống, sản xuất mỗi năm hơn 1.000 triệu con giống. Riêng xã Nam Cường đã có tới 600 ha ngao giống, mang lại giá trị kinh tế 180 tỷ đồng mỗi năm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, phát triển nghề nuôi ngao giống không chỉ dừng lại ở mở rộng diện tích. Theo ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản tỉnh Hưng Yên, để đảm bảo sản xuất bền vững, các địa phương phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: đầu tư hạ tầng vùng nuôi; hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay, khoa học kỹ thuật; khuyến khích mô hình nuôi an toàn sinh học; chủ động quan trắc, cảnh báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

Thực tế, người dân Nam Cường, Hưng Phú đã có nhiều năm kinh nghiệm gắn bó với biển cả. Như gia đình anh Nguyễn Văn Huy ở Nam Cường - một hộ nuôi ngao thành công, cho biết: “Hai mươi năm nay nhà tôi theo nghề nuôi ngao, từ nuôi thương phẩm đến nay chuyển sang nuôi giống. Chi phí thức ăn gần như không có, chủ yếu là công chăm sóc, cào lọc. Thu nhập ổn định theo mùa, dù phụ thuộc vào con nước nhưng nếu chăm chỉ, biết đầu tư đúng lúc thì nghề này vẫn rất có tương lai.”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nghề nuôi ngao tại Hưng Yên vẫn chứng minh được tính thích ứng và hiệu quả; nhiều hộ nuôi đã vượt qua thiên tai, dịch bệnh để ổn định kinh tế. Không chỉ thế, ngao - loài thủy sản “ăn lọc” - còn góp phần làm sạch môi trường nước tự nhiên, điều mà ít loài thủy sản khác có thể làm được.

Từ một nghề mang tính tự phát, đến nay nuôi ngao giống tại Hưng Yên đã trở thành ngành nghề mũi nhọn, hướng tới chuẩn hóa và bền vững. Với lợi thế đặc thù từ 5 cửa sông lớn và vùng triều rộng, Hưng Yên đang từng bước khẳng định vị thế là vùng sản xuất ngao giống quan trọng của miền Bắc. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chuyên môn và sự nỗ lực vươn lên của người dân, “vàng trắng” từ những bãi triều Hưng Yên hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tỏa sáng, mang no ấm về cho những làng quê ven biển.

Theo Kinh tế và Đô thị

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên phát triển nghề nuôi ngao giống tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
hung yen ngao ngao giong viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC