Nguồn cung bột cá toàn cầu hiện nay đang thấp hơn so với 10 năm trước, hiện tượng El Nino ở Peru càng làm cho nguồn cung gặp khó. Trong khi đó, Trung Quốc lại là nước NK bột cá lớn nhất thế giới. Muốn tăng sản lượng tôm, cá rô phi, nước này cũng phải tăng NK bột cá. Do đó, Trung Quốc không thể khoanh tay đứng nhìn việc sản lượng bột cá tiếp tục giảm.
Các phụ phẩm chiếm đến 1/3 tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc. Do vậy, ngành chế biến của nước này phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc tăng năng suất, hiệu quả và giảm lượng nguyên liệu thải ra.
Các doanh nghiệp nông nghiệp lớn, được phép mua các công ty nước ngoài là chuyện dễ hiểu. Ngay cả các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm hoặc thủy sản cũng "lấn sân" sang mảng bột cá.
Số liệu thống kê cho thấy, thức ăn thủy sản mang lại lợi nhuận cao hơn 7% so với sản xuất vac-xin. Dự báo cho thấy tiêu thụ thức ăn chăn nuôi sẽ tăng trung bình 4% cho đến năm 2020. trung Quốc sẽ tăng sản lượng tôm trong khi việc thử nghiệm thay thế bột cá bằng các nguồn protein thực vật chưa đạt thành công như mong đợi.
Đậu nành vẫn được coi là nguồn protein thực vật dinh dưỡng nhất để thay thế bột cá. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải NK mặt hàng này với số lượng lớn bởi nguồn cung trong nước còn chưa đủ để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gia súc. Trung Quốc NK phần lớn đậu nành từ các nước Mỹ La tinh. Khi ngành sản xuất đậu nành của Mỹ quảng bá việc sử dụng đậu tương làm thức ăn thủy sản thì Trung QUốc bắt đầu quan tâm đến vấn đề này và đồng thời hướng sự chú ý đến các công ty sản xuất bột cá của khu vực này.
Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu Trung Quốc có tiếp tục tăng tiêu thụ thủy sản đến 5%/năm như dự báo hay không? Khách hàng Trung Quốc có thể tiếp tục vay ngân hàng dễ dàng như trước? Và Trung Quốc sẽ nỗ lực thế nào để sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn làm bột cá, (như xương cá chẳng hạn)? Trong khi người ta còn chưa biết trả lời những câu hỏi trên ra sao thì có vẻ năm 2016 sẽ là một năm bận rộn của cả ngành ngân hàng Trung Quốc với những lời khuyên về mua công ty bột cá nước ngoài như thế nào.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.
Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.
(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.
(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tại Quảng Ngãi, chi phí nuôi tôm đang tăng mạnh do giá thức ăn, nhiên liệu và vật tư liên tục leo thang, trong khi giá tôm thương phẩm lại giảm, khiến lợi nhuận của người nuôi bị thu hẹp đáng kể và rủi ro gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngày 14/4, Ghana chính thức công bố khu bảo tồn biển (MPA) đầu tiên trong lịch sử, với diện tích 686 km² tại khu vực Greater Cape Three Points. Khu vực này là nơi sinh sống của 21 cộng đồng ven biển, theo hãng tin Ghana News Agency.
(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang gây tác động dây chuyền lên toàn bộ chuỗi ngành thủy sản toàn cầu, khi chi phí vận tải, nhiên liệu và bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh. Sau hơn một tháng, áp lực không chỉ dừng ở logistics mà đã lan sang khai thác, nuôi trồng, chế biến và tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tại xã Vĩnh Tuy (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi tôm đang áp dụng mô hình giàn oxy đáy và ghi nhận hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp nâng cao thu nhập và giảm rủi ro trong sản xuất.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn