Chính phủ Nga hỗ trợ xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản mới trị giá 85 triệu USD

Thị trường thế giới 08:40 29/11/2024
(vasep.com.vn) Nga tiếp tục hỗ trợ xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi thủy sản mới nhằm nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Chính quyền vùng Tây Smolensk ủng hộ dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới công suất 110.000 tấn/năm, cơ quan Nông nghiệp địa phương cho biết. Nhà máy mới đang được xây dựng tại quận Vyazemsky tại cơ sở của VZK, một doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm địa phương.

Theo Bộ, dự án dự kiến ​​sẽ được triển khai với chi phí ước tính là 8,5 tỷ RUB (85 triệu USD). Dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025 và sử dụng 450 công nhân. 

Hơn 20 cơ sở sản xuất thức ăn nuôi thủy sản đang hoạt động tại Nga. Các cơ sở lớn nhất nằm ở vùng Karelia và Novosibirsk. Trong năm 2023-2024, các nhà máy thức ăn thủy sản mới đã bắt đầu hoạt động tại các vùng Kursk, Nizhny Novgorod và Bắc Ossetia, với tổng công suất khoảng 18.500 tấn mỗi năm.

Các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới hiện đang được xây dựng tại 15 vùng của đất nước với sự hỗ trợ của chính phủ. Đầu năm nay, Megamix của Nga, một công ty thực phẩm địa phương, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở mới 33.000 tấn tại quận Ilovlinsky của Volgograd.

Nhà máy mới dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2027, với chi phí ước tính là 1,5 tỷ RUB.

Vào tháng 8/2023, CBS Commodities của Nga đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất thức ăn thủy sản tại quận Volosovsky thuộc vùng Leningrad. Công suất của nhà máy đó dự kiến ​​sẽ đạt 25.000 tấn mỗi năm.

Chính quyền Nga đã nhiều lần cam kết khuyến khích thay thế nhập khẩu để phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước. Chính phủ hiện đang trợ cấp tới 25% chi phí xây dựng nhà máy thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Trong chuyến thăm nhà máy thức ăn thủy sản mới tại quận Narimanovsky thuộc vùng Nam Astrakhan, người đứng đầu cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo, Ilya Shestakov, đã cam kết đảm bảo khả năng tự cung cấp thức ăn nuôi trồng thủy sản của nước này ở mức 90% vào năm 2030.

Theo Rosrybolovstvo, đến thời điểm đó, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga dự kiến ​​sẽ đạt 600.000 tấn.

Shestakov cho biết thêm, đến năm 2027, tổng công suất của các nhà sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản của Nga dự kiến ​​sẽ đạt 220.000 tấn.

Tháng 5/2024, chính quyền Astrakhan đã công bố khởi động một đơn vị thức ăn nuôi trồng thủy sản 25.000 tấn. Nhà đầu tư, AO "Rybnye Korma" ("Thức ăn cho cá") của Nga, đã đầu tư 2,5 tỷ RUB để thực hiện giai đoạn đầu tiên của dự án. Nhà máy tập trung vào thức ăn nuôi trồng thủy sản cho các loài cá hồi và cá tầm.

Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản thứ hai công suất 25.000 tấn/năm tại đặc khu kinh tế "Lotus" ở quận Narimanovsky dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2025 với chi phí ước tính là 2,2 tỷ RUB.

Năm ngoái, sản lượng thức ăn thủy sản trong nước đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái lên 52.000 tấn, tương đương khoảng một phần tư tổng nhu cầu trong nước. Theo Rosrybolovstvo, trong 8 tháng đầu 2024, tổng sản lượng thức ăn thủy sản của Nga đạt 41.000 tấn, tăng 6.600 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

thuc an nuoi thuy san nuoi trong thuy san thuc an cho ca thi truong nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng tôm đỏ tăng nhưng phải cạnh tranh mạnh về giá

 |  09:07 11/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm đỏ của Argentina đã trải qua một mùa bội thu với sản lượng ấn tượng, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng tăng khi sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản châu Âu tháng 2/2025: xu hướng và giá cả

 |  09:02 11/03/2025

(vasep.com.vn) Tháng 2/2025 chứng kiến những biến động trong giá cả và xu hướng tiêu thụ thủy sản ở Châu Âu. Một số loại thủy sản vẫn duy trì đà tăng trưởng trong khi những sản phẩm khác gặp phải sự suy giảm nhẹ, đặc biệt là do ảnh hưởng của các yếu tố mùa vụ và xu hướng tiêu dùng. Dưới đây là tổng quan về tình hình thị trường thủy sản Châu Âu trong tháng 2/2025, so sánh với tháng 1/2025 và 1/2024.

Australia: Chính phủ được thúc giục thắt chặt các quy định về nhập khẩu hải sản bất hợp pháp

 |  08:55 11/03/2025

(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu mới của Đại học Queensland, luật yếu kém của Australia phải được tăng cường để tránh nhập khẩu hải sản được sản xuất từ hoạt động đánh bắt hủy diệt và bóc lột công nhân.

Marketing số trong quảng bá sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế

 |  08:52 11/03/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số mạnh mẽ, marketing số đang trở thành một công cụ quan trọng giúp DN thủy sản, đặc biệt là ngành cá tra, nâng cao vị thế và gia tăng giá trị XK. Năm 2025, ngành cá tra Việt Nam tiếp tục đối diện với nhiều thách thức như biến động thị trường, cạnh tranh khốc liệt và yêu cầu khắt khe từ các nước nhập khẩu. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và các nền tảng kỹ thuật số, marketing số đang mở ra nhiều cơ hội để ngành cá tra tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, nâng cao giá trị thương hiệu và mở rộng thị trường.

Sóc Trăng: Đề án nuôi tôm - mở ra nhiều hy vọng cho hộ nuôi

 |  08:50 11/03/2025

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế phải thực hiện các cam kết về nguồn nguyên liệu, sản phẩm tôm đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc truy xuất rõ ràng, đạt các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án có mục tiêu là giữ vững và nâng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ của tỉnh theo hướng tăng năng suất và chất lượng; tăng giá trị sản xuất ngành hàng tôm nước lợ gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn, từng bước đưa tỉnh Sóc Trăng thành trung tâm nuôi trồng thủy sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nuôi cua biển kiểu độc lạ, một hợp tác xã ở Hà Tĩnh lãi bạc tỷ

 |  08:47 11/03/2025

Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Hà Tĩnh mang về thu nhập cao, thu hồi vốn nhanh. Mỗi năm hợp tác xã thu lợi nhuận 1 tỷ đồng.

Hàng trăm sản phẩm thủy sản của Hoa Kỳ có thể bị Canada áp thuế trả đũa

 |  15:32 10/03/2025

(vasep.com.vn) Danh sách các sản phẩm của Hoa Kỳ phải chịu mức thuế trả đũa 25% do Canada công bố vào thứ Ba (ngày 4 tháng 3) không bao gồm nhiều mặt hàng thủy sản, nhưng danh sách thứ hai có thể mở rộng và bao gồm hàng trăm sản phẩm.

Mỹ: Giá cá đáy tăng trước những thay đổi tiềm tàng trong quan hệ Mỹ-Nga

 |  08:39 10/03/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá đáy tại Hoa Kỳ đang duy trì xu hướng ổn định trong tuần 8 (17-23/2/2025), với những dấu hiệu rõ ràng về áp lực tăng giá ở nhiều loài.

Cá minh thái Nga đang phải cạnh tranh giá với EU và Trung Quốc

 |  08:35 10/03/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái nội địa của Nga đang cạnh tranh về giá với châu Âu đối với phi lê cá minh thái, ngoài ra còn cạnh tranh với có Trung Quốc đối với cá bỏ đầu và bỏ ruột (H&G).

Cách chọn và thả giống cá rô phi cho tỷ lệ sống cao

 |  08:32 10/03/2025

Theo khung lịch thời vụ thả giống, các đối tượng nuôi nuôi đơn trong ao, hồ nhỏ; nuôi trong bể; nuôi lồng bè thả chính vụ vào tháng 3 – 4, thả thêm vụ thu – đông vào tháng 9 – 10. Riêng cá rô phi đơn tính, cá điêu hồng; ba ba; cá trê; cá chình nước ngọt; lươn chỉ thả chính vụ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC