Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản phục hồi nhanh ngoài dự kiến

Xuất nhập khẩu 08:39 28/11/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng trưởng liên tiếp trong 2 tháng qua ở mức cao. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, riêng trong tháng 10/2024, XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng 31% so với cùng kỳ, đạt gần 3,5 triệu USD. Con số này góp phần bù đắp lại lượng sụt giảm XK sang Nhật Bản trong nửa đầu năm, nâng tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm 2024 lên gần 28 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

Trong số các nhóm sản phẩm cá ngừ XK sang Nhật Bản, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS 16 như thịt cá ngừ hun khói, cá ngừ cắt miếng tẩm…(trừ cá ngừ đóng hộp), đang là nhóm sản phẩm XK chủ lực sang thị trường này. Và cũng là nhóm sản phẩm duy nhất tăng so với cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm nay.

Hiện Việt Nam có hơn 20 doanh nghiệp hiện đang XK cá ngừ sang Nhật Bản. Trong đó Mariso Việt Nam, AH Fishco và Evertrust Food Co., Ltd, là 3 Công ty đang dẫn đầu về XK sang thị trường này, chiếm tỷ trọng 66% tổng kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ của Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm 2024 tiếp tục sụt giảm. Nước này giảm NK từ hầu hết các nguồn cung chính. Và Việt Nam đang là nguồn cung có mức sụt giảm thấp nhất.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), chi tiêu của các gia đình Nhật Bản trong tháng 5/2024 lần đầu tiên đã tăng, chấm dứt 14 tháng “thắt lưng buộc bụng”. Bên cạnh đó, kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng dương trở lại sau 2 quý âm.  Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét chi 21.900 tỷ JPY (tương đương 141 tỷ USD) như một phần trong gói kích thích kinh tế mới được phê duyệt nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát đối với các hộ gia đình. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản, trong đó có cá ngừ, tại Nhật Bản và thúc đẩy NK.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống ngoài khơi đầu năm 2026 tiếp tục trầm lắng, giá giảm

 |  09:36 20/01/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tuần đầu năm 2026 (từ ngày 26/12/2025 đến 8/1/2026), thị trường mực ống ngoài khơi bước vào chu kỳ giao dịch đầu tiên của năm mới với diễn biến kém sôi động. Nhìn chung, thị trường tiếp tục xu hướng suy yếu của cuối năm trước, khi giá mực tại cả hai khu vực sản xuất chủ lực là Đông Nam Thái Bình Dương và Tây Nam Đại Tây Dương đồng loạt giảm, trong bối cảnh tâm lý thận trọng bao trùm và giao dịch diễn ra chậm.

Xuất khẩu cá rô phi năm 2025 tăng ấn tượng, Mỹ là thị trường dẫn dắt

 |  09:31 20/01/2026

(vasep.com.vn) Kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam trong năm 2025 đạt 99 triệu USD, tăng 141% so với năm 2024. Kết quả này cho thấy cá rô phi đang nổi lên là một trong những ngành hàng có tốc độ tăng trưởng cao trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Riêng tháng 12/2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 14 triệu USD, tăng 156% so với cùng kỳ năm 2024, phản ánh nhu cầu nhập khẩu gia tăng mạnh tại nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Chính phủ Mauritania thắt chặt quy định, sản xuất bột cá giảm mạnh

 |  09:18 20/01/2026

(vasep.com.vn) Mauritania – từng là một trong những quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới với số lượng nhà máy đông thứ hai toàn cầu – đang chứng kiến sự thu hẹp mạnh của ngành bột cá sau khi chính phủ thắt chặt quy định và kiểm soát khai thác.

Chủ tịch VASEP Đỗ Ngọc Tài: "Bản lĩnh và Đổi mới – Đưa Thủy sản Việt Nam vươn tầm cao mới"

 |  08:54 20/01/2026

(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do Hiệp hội VASEP tổ chức ngày 17/01/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Ngọc Tài – Chủ tịch VASEP đã có bài phát biểu quan trọng nhìn lại hành trình vượt khó đầy tự hào của ngành. Với cột mốc kỷ lục 11,3 tỷ USD, bài phát biểu không chỉ là lời tri ân sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành, mà còn vạch ra những định hướng chiến lược về "Chuyển đổi xanh – Minh bạch – Bền vững" cho giai đoạn 2026. Ban Biên tập VASEP Portal trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

VASEP tổ chức Lễ tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2025: Cán mốc 11,3 tỷ USD – thích ứng, đổi mới, hướng tới phát triển bền vững

 |  11:51 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/01/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 tại Khách sạn Sheraton Saigon, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện là dịp nhìn lại bức tranh toàn ngành trong một năm nhiều biến động, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đối tác và cơ quan quản lý, đồng thời lan tỏa thông điệp phát triển cho giai đoạn tới: nâng sức cạnh tranh đi đôi với nâng chuẩn bền vững.

AI tạo điểm nhấn mới cho ngành thủy sản toàn cầu từ năm 2026

 |  08:01 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản toàn cầu đang đứng trước làn sóng chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thâm nhập sâu vào sản xuất, chế biến và quản trị chuỗi cung ứng. Theo ông Eric Enno Tamm – đồng sáng lập kiêm CEO của ThisFish, công ty phần mềm và AI có trụ sở tại Vancouver (Canada) chuyên phục vụ ngành thủy sản – năm 2026 sẽ là thời điểm AI bắt đầu tạo ra những thay đổi rõ nét và thực chất đối với ngành.

Khai thác cá cơm tại Peru đạt hơn 90% hạn ngạch

 |  07:56 19/01/2026

(vasep.com.vn) Peru đang tiến sát việc hoàn thành hạn ngạch khai thác cá cơm tại các vùng biển miền Trung và miền Bắc. Theo Hiệp hội Nghề cá Peru, tính đến ngày 6/1, sản lượng khai thác lũy kế đạt 1,498 triệu tấn, tương đương 92% tổng hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Phần sản lượng còn lại khoảng 131.000 tấn, và mùa vụ được dự báo sẽ kết thúc trong những tuần tới.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam năm 2025

 |  07:49 19/01/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 cán mốc 11,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2024 – một bức tranh tăng trưởng với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Khánh Hòa thí điểm nuôi cá chim vây vàng công nghệ cao

 |  09:20 16/01/2026

(vasep.com.vn) Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh triển khai mô hình nuôi biển công nghệ cao, đưa nghề nuôi thủy sản xa bờ lên một bước tiến mới, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi chiến lược với nhiều lợi thế cạnh tranh.

Na Uy và Greenland đạt thỏa thuận hợp tác nghề cá cho năm 2026

 |  09:15 16/01/2026

(vasep.com.vn) Na Uy và Greenland đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghề cá và trao đổi hạn ngạch cho năm 2026, tập trung vào mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên biển. Theo Chính phủ Na Uy, nội dung đàm phán phản ánh định hướng thận trọng trong khai thác, đặc biệt trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại Biển Barents tiếp tục bị cắt giảm so với năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC