Trong số các nhóm sản phẩm cá ngừ XK sang Nhật Bản, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS 16 như thịt cá ngừ hun khói, cá ngừ cắt miếng tẩm…(trừ cá ngừ đóng hộp), đang là nhóm sản phẩm XK chủ lực sang thị trường này. Và cũng là nhóm sản phẩm duy nhất tăng so với cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm nay.
Hiện Việt Nam có hơn 20 doanh nghiệp hiện đang XK cá ngừ sang Nhật Bản. Trong đó Mariso Việt Nam, AH Fishco và Evertrust Food Co., Ltd, là 3 Công ty đang dẫn đầu về XK sang thị trường này, chiếm tỷ trọng 66% tổng kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ của Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm 2024 tiếp tục sụt giảm. Nước này giảm NK từ hầu hết các nguồn cung chính. Và Việt Nam đang là nguồn cung có mức sụt giảm thấp nhất.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), chi tiêu của các gia đình Nhật Bản trong tháng 5/2024 lần đầu tiên đã tăng, chấm dứt 14 tháng “thắt lưng buộc bụng”. Bên cạnh đó, kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng dương trở lại sau 2 quý âm. Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét chi 21.900 tỷ JPY (tương đương 141 tỷ USD) như một phần trong gói kích thích kinh tế mới được phê duyệt nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát đối với các hộ gia đình. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản, trong đó có cá ngừ, tại Nhật Bản và thúc đẩy NK.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa công bố nghiên cứu mới về giảm phát thải khí nhà kính (GHG) trong ngành nuôi trồng thủy sản, đề xuất nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Nga cho biết sẽ có những biện pháp đáp trả “hiệu quả và cứng rắn” đối với gói trừng phạt thứ 21 mà Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất nhằm gia tăng sức ép kinh tế liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ngành thủy sản được đưa vào danh sách các lĩnh vực chịu tác động của các biện pháp trừng phạt mới.
(vasep.com.vn) Ngành cua tuyết Canada đang đối mặt với giai đoạn khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm đông lạnh giảm mạnh trong tháng 4/2026. Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada, tổng lượng cua tuyết đông lạnh xuất khẩu chỉ đạt 5.610 tấn, giảm 47,4% so với mức 10.684 tấn cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường mực biển sâu tại Trung Quốc trong tuần thứ 24/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai nguồn cung lớn là Peru và Argentina. Trong khi giá mực Peru nhìn chung ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một số quy cách nhỏ và trung bình, thì mực Argentina tiếp tục tăng giá do nguồn cung suy giảm sau khi mùa khai thác kết thúc.
(vasep.com.vn) Nhân dịp Hội nghị Our Ocean diễn ra tại Mombasa (Kenya), ông Essam Yassin Mohammed, Tổng Giám đốc WorldFish, kêu gọi cộng đồng quốc tế nhìn nhận lại vai trò của đại dương trong bảo đảm an ninh lương thực, sinh kế và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
(vasep.com.vn) Cơ quan An toàn Thực phẩm Azerbaijan (AFSA) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký các nghị định thư quy định việc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản của Azerbaijan vào thị trường Trung Quốc.
Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.
(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn