Trong khi hiệu suất của Peru thúc đẩy mức tăng chung, các khu vực khác được phân tích trong báo cáo—bao gồm Chile, Đan Mạch/Na Uy, Iceland/Bắc Đại Tây Dương, Hoa Kỳ, các nước châu Phi và Tây Ban Nha—đã giảm so với tháng 1-9 năm 2023.
Sự đóng góp mạnh mẽ của Peru
Peru, quốc gia dẫn đầu toàn cầu về sản lượng bột cá và dầu cá, trước đây chiếm khoảng 20% sản lượng toàn cầu. Tính đến đầu tháng 11 năm 2024, gần 20% trong số 2,51 triệu tấn (mt) hạn ngạch cho khu vực Bắc Trung Bộ đã được hoàn thành kể từ khi mùa đánh bắt bắt đầu vào ngày 1 tháng 11.
Xu hướng dầu cá
Ngược lại, sản lượng dầu cá toàn cầu tính đến tháng 9 năm 2024 cho thấy mức tăng khiêm tốn 1% theo năm. Mặc dù sản lượng tăng của Peru đóng góp tích cực, nhưng nó gần như hoàn toàn bị bù đắp bởi sự sụt giảm sản lượng ở các khu vực khác.
Sản lượng của Trung Quốc giảm
Sản lượng bột cá và dầu cá của Trung Quốc đã giảm vào năm 2024 do sản lượng đánh bắt cá tự nhiên giảm. Do đó, tổng sản lượng dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức năm 2023.
Nhập khẩu bột cá tăng
Mặc dù sản lượng trong nước thấp hơn, nhưng tổng lượng bột cá nhập khẩu tính đến tháng 9 năm 2024 vẫn tăng theo năm, phản ánh hoạt động dự trữ để chuẩn bị cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản sắp tới.
Cập nhật ngành nuôi trồng thủy sản
Ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đã bước vào mùa thấp điểm hàng năm, dẫn đến nhu cầu bột cá giảm. Tổng sản lượng thức ăn thủy sản năm 2024 dự kiến sẽ chậm hơn so với mức năm 2023. Tuy nhiên, tiêu thụ bột cá được dự báo sẽ phục hồi khi mùa nuôi trồng thủy sản lớn tiếp theo bắt đầu vào tháng 4 năm 2025.
Triển vọng
Sản lượng bột cá toàn cầu đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, nhờ vào thành tích xuất sắc của Peru, bù đắp cho sự sụt giảm ở các khu vực khác. Trong khi đó, nhu cầu bột cá đang có xu hướng thay đổi khi Trung Quốc chuyển từ mùa thấp điểm nuôi trồng thủy sản sang chu kỳ bận rộn hơn vào năm 2025. Khả năng phục hồi liên tục của ngành chăn nuôi lợn cũng mang lại dòng cầu ổn định, cân bằng hơn nữa xu hướng thị trường toàn cầu.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.
(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn