Nhật Bản đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2021

Thị trường thế giới 11:30 19/08/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Chiến lược xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản đang thành công khi thế giới bắt đầu hồi phục từ đại dịch COVID-19, với xuất khẩu thủy sản của nước này tăng 27% trong nửa đầu năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản Kotaro Nogami báo cáo trong một cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 3/8/2021, cho biết, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và thực phẩm của Nhật Bản đã tăng 31,6% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái lên 577,3 tỷ Yên (5,2 tỷ USD), mức cao nhất trong giai đoạn nửa đầu năm từ ​​trước đến nay.

Bà Nogami cho biết việc xuất khẩu thịt bò và rượu sake, chủ yếu để sử dụng trong gia đình ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã giúp đẩy mạnh con số và việc mở cửa trở lại sau COVID-19 ở một số khu vực có thể đã giúp tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm lâm nghiệp và thủy sản.

Số liệu thống kê thương mại của Bộ Tài chính cho thấy, xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2019 - trước ảnh hưởng kinh tế của đại dịch - đạt giá trị 115,8 tỷ Yên (1,05 tỷ USD). Trong năm 2020 bị ảnh hưởng bởi virus corona, giá trị xuất khẩu đã giảm khoảng 18% xuống còn 95,4 tỷ JPY (860 triệu USD). Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2021, giá trị đã tăng lên 121,5 tỷ JPY (1,1 tỷ USD), vượt qua mức trước COVID gần 5% và mức nửa đầu năm 2020 là 27%.

Ba đối tác thương mại - Hồng Kông, Trung Quốc và Hoa Kỳ - chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm. Các sản phẩm chính của Nhật Bản là sò điệp, ngọc trai nuôi, cá cam, hải sâm chế biến, cá thu và cá ngừ - bao gồm cả cá ngừ vằn. Những mặt hàng chiếm khoảng một nửa tổng số hàng xuất khẩu trong danh mục này. Ngọc trai nuôi cấy chiếm khoảng 11,5% tổng số.

Giá trị xuất khẩu sò điệp đông lạnh 6 tháng đầu năm 2021 là 79,8 tỷ Yên (720 triệu USD), tăng 2,67 lần so với nửa đầu năm 2020 và 3,6 lần so với 6 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu bị kìm hãm vào năm ngoái khiến sò điệp dư thừa dẫn đến năm nay giá rẻ hơn, và người tiêu dùng nội địa Nhật Bản cũng đã được thưởng thức sò điệp rẻ hơn từ trước đến nay vào năm 2021. Mặc dù người nuôi có thể để lại sò điệp để nuôi tiếp và đưa ra bán với kích thước lớn hơn, nhưng vẫn có giới hạn thời gian. Sò điệp Nhật Bản chủ yếu được bán sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc cũng sản xuất sò điệp, nhưng các loài nuôi ở Nhật Bản lớn hơn và do đó phù hợp hơn để trình bày trên đĩa ăn.

Giá trị xuất khẩu cá cam đông lạnh trong nửa đầu năm 2021 đạt 8,4 tỷ Yên (76 triệu USD), phục hồi tới 98% giá trị so với 6 tháng đầu năm 2019, sau khi giảm trong nửa đầu năm 2020 xuống mức gần một nửa so với nửa đầu năm 2019. Hồng Kong và Trung Quốc là những nhà nhập khẩu chính, trong đó Mỹ thậm chí không nằm trong số 20 nhà nhập khẩu hàng đầu.

Xuất khẩu cá thu đông lạnh khá ổn định. Giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 là 1,5 tỷ JPY (13 triệu USD) cao hơn 13% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ tăng 1% so với năm 2019. Các thị trường chính của cá thu thường là Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, nhưng các nước châu Phi - đặc biệt là Nigeria, Ai Cập và Ghana - đã thu mua một lượng lớn cá thu cỡ nhỏ trong những năm gần đây. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam và Ai Cập là những nhà nhập khẩu chính. Đồng thời, Nhật Bản nhập khẩu cá thu béo lớn cao cấp từ Na Uy.

Đối với cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, Nhật Bản xuất khẩu nhiều hơn ở dạng tươi sống/ướp lạnh. Sản lượng trong nửa cuối năm, đặc biệt là vào thời điểm năm mới, cao hơn so với nửa đầu năm. Giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm 2021 là 95 triệu JPY (850.000 USD), tăng 92% so với nửa đầu năm 2020. Con số này cũng cao hơn 15% so với giá trị nửa đầu năm 2019, trước khi ảnh hưởng của đại dịch. Cho đến nay, Trung Quốc là thị trường lớn nhất, theo sau là Hồng Kông, Thái Lan, Mỹ và Nga.

Xuất khẩu cá ngừ vây xanh sang Hoa Kỳ trị giá 8,3 triệu JPY (75.000 USD) trong nửa đầu năm 2021, chỉ bằng 22% giá trị nửa đầu năm 2020 và 23% giá trị nửa đầu năm 2019. Yêu cầu đóng cửa nhà hàng ở Hoa Kỳ bắt đầu ở California vào tháng 5/2020 và đã được áp dụng rải rác trên khắp đất nước kể từ đó.

Điều đáng chú ý là thị phần của Hoa Kỳ trong tổng xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản là khá nhỏ so với Trung Quốc, Hồng Kông và các nước Đông Nam Á. Mặc dù vẫn còn nhỏ nhưng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã có lượng nhập khẩu sushi đáng kinh ngạc mặc dù dân số ít, cho thấy sự giàu có và nhu cầu các món ăn xa xỉ cũng như vai trò là một trung tâm vận tải, phân phối và du lịch ở Trung Đông.

Hải sâm đông lạnh, khô, ướp muối, ngâm nước muối hoặc hun khói đã giảm gần một nửa từ nửa đầu năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 và giữ ở mức đó trong nửa đầu năm 2021 với giá trị 1,2 tỷ JPY (10,8 triệu USD), tức là cao hơn 4% so với một năm trước nhưng chỉ bằng 52% giá trị trong 6 tháng đầu năm 2019. Hải sâm được bán cho Trung Quốc, nơi được cho là có giá trị y học như một loại thuốc bổ thận. Nó cũng là một mặt hàng quà tặng sang trọng. Nhật Bản sản xuất loài Apostichopus japonicus, loài được ưa chuộng nhất ở Trung Quốc. Các khu vực sản xuất chính là Hokkaido và Aomori.

thi truong thuy san nhat ban xuat khau thuy san nhat ban nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC