Nhật Bản đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2021

Thị trường thế giới 11:30 19/08/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Chiến lược xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản đang thành công khi thế giới bắt đầu hồi phục từ đại dịch COVID-19, với xuất khẩu thủy sản của nước này tăng 27% trong nửa đầu năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản Kotaro Nogami báo cáo trong một cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 3/8/2021, cho biết, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và thực phẩm của Nhật Bản đã tăng 31,6% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái lên 577,3 tỷ Yên (5,2 tỷ USD), mức cao nhất trong giai đoạn nửa đầu năm từ ​​trước đến nay.

Bà Nogami cho biết việc xuất khẩu thịt bò và rượu sake, chủ yếu để sử dụng trong gia đình ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã giúp đẩy mạnh con số và việc mở cửa trở lại sau COVID-19 ở một số khu vực có thể đã giúp tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm lâm nghiệp và thủy sản.

Số liệu thống kê thương mại của Bộ Tài chính cho thấy, xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2019 - trước ảnh hưởng kinh tế của đại dịch - đạt giá trị 115,8 tỷ Yên (1,05 tỷ USD). Trong năm 2020 bị ảnh hưởng bởi virus corona, giá trị xuất khẩu đã giảm khoảng 18% xuống còn 95,4 tỷ JPY (860 triệu USD). Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2021, giá trị đã tăng lên 121,5 tỷ JPY (1,1 tỷ USD), vượt qua mức trước COVID gần 5% và mức nửa đầu năm 2020 là 27%.

Ba đối tác thương mại - Hồng Kông, Trung Quốc và Hoa Kỳ - chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm. Các sản phẩm chính của Nhật Bản là sò điệp, ngọc trai nuôi, cá cam, hải sâm chế biến, cá thu và cá ngừ - bao gồm cả cá ngừ vằn. Những mặt hàng chiếm khoảng một nửa tổng số hàng xuất khẩu trong danh mục này. Ngọc trai nuôi cấy chiếm khoảng 11,5% tổng số.

Giá trị xuất khẩu sò điệp đông lạnh 6 tháng đầu năm 2021 là 79,8 tỷ Yên (720 triệu USD), tăng 2,67 lần so với nửa đầu năm 2020 và 3,6 lần so với 6 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu bị kìm hãm vào năm ngoái khiến sò điệp dư thừa dẫn đến năm nay giá rẻ hơn, và người tiêu dùng nội địa Nhật Bản cũng đã được thưởng thức sò điệp rẻ hơn từ trước đến nay vào năm 2021. Mặc dù người nuôi có thể để lại sò điệp để nuôi tiếp và đưa ra bán với kích thước lớn hơn, nhưng vẫn có giới hạn thời gian. Sò điệp Nhật Bản chủ yếu được bán sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc cũng sản xuất sò điệp, nhưng các loài nuôi ở Nhật Bản lớn hơn và do đó phù hợp hơn để trình bày trên đĩa ăn.

Giá trị xuất khẩu cá cam đông lạnh trong nửa đầu năm 2021 đạt 8,4 tỷ Yên (76 triệu USD), phục hồi tới 98% giá trị so với 6 tháng đầu năm 2019, sau khi giảm trong nửa đầu năm 2020 xuống mức gần một nửa so với nửa đầu năm 2019. Hồng Kong và Trung Quốc là những nhà nhập khẩu chính, trong đó Mỹ thậm chí không nằm trong số 20 nhà nhập khẩu hàng đầu.

Xuất khẩu cá thu đông lạnh khá ổn định. Giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 là 1,5 tỷ JPY (13 triệu USD) cao hơn 13% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ tăng 1% so với năm 2019. Các thị trường chính của cá thu thường là Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, nhưng các nước châu Phi - đặc biệt là Nigeria, Ai Cập và Ghana - đã thu mua một lượng lớn cá thu cỡ nhỏ trong những năm gần đây. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam và Ai Cập là những nhà nhập khẩu chính. Đồng thời, Nhật Bản nhập khẩu cá thu béo lớn cao cấp từ Na Uy.

Đối với cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, Nhật Bản xuất khẩu nhiều hơn ở dạng tươi sống/ướp lạnh. Sản lượng trong nửa cuối năm, đặc biệt là vào thời điểm năm mới, cao hơn so với nửa đầu năm. Giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm 2021 là 95 triệu JPY (850.000 USD), tăng 92% so với nửa đầu năm 2020. Con số này cũng cao hơn 15% so với giá trị nửa đầu năm 2019, trước khi ảnh hưởng của đại dịch. Cho đến nay, Trung Quốc là thị trường lớn nhất, theo sau là Hồng Kông, Thái Lan, Mỹ và Nga.

Xuất khẩu cá ngừ vây xanh sang Hoa Kỳ trị giá 8,3 triệu JPY (75.000 USD) trong nửa đầu năm 2021, chỉ bằng 22% giá trị nửa đầu năm 2020 và 23% giá trị nửa đầu năm 2019. Yêu cầu đóng cửa nhà hàng ở Hoa Kỳ bắt đầu ở California vào tháng 5/2020 và đã được áp dụng rải rác trên khắp đất nước kể từ đó.

Điều đáng chú ý là thị phần của Hoa Kỳ trong tổng xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản là khá nhỏ so với Trung Quốc, Hồng Kông và các nước Đông Nam Á. Mặc dù vẫn còn nhỏ nhưng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã có lượng nhập khẩu sushi đáng kinh ngạc mặc dù dân số ít, cho thấy sự giàu có và nhu cầu các món ăn xa xỉ cũng như vai trò là một trung tâm vận tải, phân phối và du lịch ở Trung Đông.

Hải sâm đông lạnh, khô, ướp muối, ngâm nước muối hoặc hun khói đã giảm gần một nửa từ nửa đầu năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 và giữ ở mức đó trong nửa đầu năm 2021 với giá trị 1,2 tỷ JPY (10,8 triệu USD), tức là cao hơn 4% so với một năm trước nhưng chỉ bằng 52% giá trị trong 6 tháng đầu năm 2019. Hải sâm được bán cho Trung Quốc, nơi được cho là có giá trị y học như một loại thuốc bổ thận. Nó cũng là một mặt hàng quà tặng sang trọng. Nhật Bản sản xuất loài Apostichopus japonicus, loài được ưa chuộng nhất ở Trung Quốc. Các khu vực sản xuất chính là Hokkaido và Aomori.

thi truong thuy san nhat ban xuat khau thuy san nhat ban nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhà chế biến surimi Nhật Bản bán thanh cua sản xuất tại Mỹ sang Trung Quốc

 |  08:54 05/11/2024

(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học biển, nguồn lợi thủy sản

 |  08:49 05/11/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".

Thị trường cá rô phi biến động, tác động gì tới cá tra Việt Nam?

 |  08:46 05/11/2024

(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.

MSC ra mắt sáng kiến mới thúc đẩy khai thác thủy sản bền vững

 |  08:45 05/11/2024

(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.

Sản lượng tôm nuôi dự kiến đạt hơn 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:38 05/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.

Rabobank: Sản lượng cá chẽm và cá tráp Địa Trung Hải tăng trưởng chậm lại

 |  08:56 04/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.

EU thiết lập hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic vào năm 2025

 |  08:54 04/11/2024

(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.

Ngành tôm bứt tốc hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD

 |  08:53 04/11/2024

3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra giảm

 |  08:50 04/11/2024

Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC