Hội nghị "Đánh giá 1 năm triển khai chương trình DN hải sản cam kết chống khai thác IUU”

Quy định của EU 15:27 04/10/2018 705
(vasep.com.vn) Ngày 25/9/2018, vừa tròn 1 năm VASEP cùng cộng đồng DN, với sự tham gia chỉ đạo của Ban Điều hành IUU VASEP, hoạt động của Tổ công tác IUU, triển khai các chương trình hành động đã được thông qua tại Hội nghị ngày 25/9/2017, thực hiện cam kết trong Tuyên bố “Nói không với thủy sản khai thác IUU” đã được công bố tại hội nghị cách đây 1 năm.

Tại Tp Hồ Chí Minh, VASEP đã tổ chức Hội nghị "Đánh giá 1 năm triển khai chương trình DN HS cam kết chống khai thác IUU” để tổng kết lại những nỗ lực thực hiện chương trình của VASEP và cộng đồng DN, những khó khăn, vướng mắc và hạn chế trong quá trình thực hiện và dự thảo kế hoạch hành động trong năm tiếp theo.

Hội nghị do bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch UB Hải sản VASEP, Trưởng Ban Điều hành IUU VASEP và ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP chủ trì. Đại diện các cơ quan nhà nước đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Xuân Thanh – Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3; ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng, Cục Thú y; Đại diện Chi cục Nông Lâm Sản và Thủy sản Nam Bộ; các lãnh đạo của các Sở NN&PTNT, các chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá các tỉnh ven biển: Bình Định, Bình Thuân, BR-VT, Phú Yên, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Khánh Hòa…cùng với sự tham gia của đông đảo DN hải sản đã và đang tham gia chương trình DNHS chống khai thác IUU và đặc biệt là sự có mặt của gần 30 các cơ quan báo đài.

Sau phần Báo cáo của VASEP về 1 năm hoạt động theo chương trình DN hải sản chống khai thác IUU và đánh giá tác động của thẻ vàng IUU đối với XK các mặt hàng hải sản trong năm nay, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và ông Dương Tiến Thể có phần tham luận về thực trạng thực thi quy định chống khai thác bất hợp pháp, sự nỗ lực hợp tác giữa các bên liên quan chống khai thác IUU. Sau đó, các đại diện của các chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá và DN đều có ý kiến chia sẻ về những vướng mắc trong quá trình thực thi quy định tại Thông tư 02/2018/BNN-PTNT liên quan đến thủ tục xác nhận, chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Đặc biệt, các đại biểu đều nhấn mạnh đến khó khăn tại Ban Quản lý cảng cá: thiếu nhân lực, nguồn lực, sự phối hợp, hợp tác giữa Ban quản lý cảng cá, ngư dân, nậu vựa và doanh nghiệp chưa tốt, thông tư, văn bản hướng dẫn không rõ ràng... gây ách tắc trong quá trình xác nhận nguyên liệu khai thác.

DN hải sản đều cam kết và quyết tâm cao chống khai thác IUU nhưng khi thực thi gặp khó vì thiếu thông tin, dữ liệu về tàu thuyền đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp, rất mất thời gian để chờ xác nhận nguyên liệu được đánh bắt hợp pháp hay không, cũng không có quy định là trong bao lâu sẽ có thông tin để quyết định mua hay không. DN rất muốn được tiếp cận, chia sẻ thông tin về những tàu khai thác bất hợp pháp để từ chối không mua nguyên liệu, vì vậy mong muốn Thông tư 02 có sự thay đổi thực tế hơn và các cơ quan quản lý cảng, chi cục thủy sản tạo điều kiện cùng DN chống khai thác IUU hiệu quả hơn.

Khó khăn lớn thứ 2 là nhận thức và thái độ hợp tác của ngư dân. Ngư dân cần dược tuyên truyền, hướng dẫn nhiều hơn, đồng thời phải có phần mềm tự động hóa đơn giản để ngư dân có thể thực hiện ghi nhật ký…

Trong kế hoạch hành động năm tiếp theo, Chương trình DN hải sản cam kết chống khai thác IUU sẽ tiếp tục tập trung triển khai các hoạt động của Chương trình theo 04 nhóm công việc chính: (1) Hoạt động tham gia góp ý sửa đổi khung pháp lý và hoạt động chung; (2) Hoạt động hợp tác các bên và quan hệ quốc tế; (3) Hoạt động Doanh nghiệp cam kết; (4) Hoạt động Tuyên truyền.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC