Tại Tp Hồ Chí Minh, VASEP đã tổ chức Hội nghị "Đánh giá 1 năm triển khai chương trình DN HS cam kết chống khai thác IUU” để tổng kết lại những nỗ lực thực hiện chương trình của VASEP và cộng đồng DN, những khó khăn, vướng mắc và hạn chế trong quá trình thực hiện và dự thảo kế hoạch hành động trong năm tiếp theo.
Hội nghị do bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch UB Hải sản VASEP, Trưởng Ban Điều hành IUU VASEP và ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP chủ trì. Đại diện các cơ quan nhà nước đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Xuân Thanh – Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3; ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng, Cục Thú y; Đại diện Chi cục Nông Lâm Sản và Thủy sản Nam Bộ; các lãnh đạo của các Sở NN&PTNT, các chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá các tỉnh ven biển: Bình Định, Bình Thuân, BR-VT, Phú Yên, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Khánh Hòa…cùng với sự tham gia của đông đảo DN hải sản đã và đang tham gia chương trình DNHS chống khai thác IUU và đặc biệt là sự có mặt của gần 30 các cơ quan báo đài.
Sau phần Báo cáo của VASEP về 1 năm hoạt động theo chương trình DN hải sản chống khai thác IUU và đánh giá tác động của thẻ vàng IUU đối với XK các mặt hàng hải sản trong năm nay, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và ông Dương Tiến Thể có phần tham luận về thực trạng thực thi quy định chống khai thác bất hợp pháp, sự nỗ lực hợp tác giữa các bên liên quan chống khai thác IUU. Sau đó, các đại diện của các chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá và DN đều có ý kiến chia sẻ về những vướng mắc trong quá trình thực thi quy định tại Thông tư 02/2018/BNN-PTNT liên quan đến thủ tục xác nhận, chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Đặc biệt, các đại biểu đều nhấn mạnh đến khó khăn tại Ban Quản lý cảng cá: thiếu nhân lực, nguồn lực, sự phối hợp, hợp tác giữa Ban quản lý cảng cá, ngư dân, nậu vựa và doanh nghiệp chưa tốt, thông tư, văn bản hướng dẫn không rõ ràng... gây ách tắc trong quá trình xác nhận nguyên liệu khai thác.
DN hải sản đều cam kết và quyết tâm cao chống khai thác IUU nhưng khi thực thi gặp khó vì thiếu thông tin, dữ liệu về tàu thuyền đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp, rất mất thời gian để chờ xác nhận nguyên liệu được đánh bắt hợp pháp hay không, cũng không có quy định là trong bao lâu sẽ có thông tin để quyết định mua hay không. DN rất muốn được tiếp cận, chia sẻ thông tin về những tàu khai thác bất hợp pháp để từ chối không mua nguyên liệu, vì vậy mong muốn Thông tư 02 có sự thay đổi thực tế hơn và các cơ quan quản lý cảng, chi cục thủy sản tạo điều kiện cùng DN chống khai thác IUU hiệu quả hơn.
Khó khăn lớn thứ 2 là nhận thức và thái độ hợp tác của ngư dân. Ngư dân cần dược tuyên truyền, hướng dẫn nhiều hơn, đồng thời phải có phần mềm tự động hóa đơn giản để ngư dân có thể thực hiện ghi nhật ký…
Trong kế hoạch hành động năm tiếp theo, Chương trình DN hải sản cam kết chống khai thác IUU sẽ tiếp tục tập trung triển khai các hoạt động của Chương trình theo 04 nhóm công việc chính: (1) Hoạt động tham gia góp ý sửa đổi khung pháp lý và hoạt động chung; (2) Hoạt động hợp tác các bên và quan hệ quốc tế; (3) Hoạt động Doanh nghiệp cam kết; (4) Hoạt động Tuyên truyền.
Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn