Ông Karmenu Vella, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về vấn đề môi trường, hàng hải và thủy sản cho biết, Ecuador là đối tác thương mại lớn của EU cho các sản phẩm thủy sản. EC có trách nhiệm lớn đối với người tiêu dùng EU để đảm bảo rằng hàng nhập khẩu từ Ecuador chỉ xuất phát từ các hoạt động đánh bắt hợp pháp. Ủy ban châu Âu đã phát hiện những sai sót cản trở năng lực của Ecuador trong việc tạo ra sự đảm bảo này. EC đã yêu cầu các quan chức của Ecuador tăng cường nỗ lực của mình và thực hiện các cải cách cần thiết để đấu tranh chống khai thác IUU. EC sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Ecuador để giải quyết các vấn đề đã xác định này và nâng cao các tiêu chuẩn quản lý nghề cá. Cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp đã là một phần không thể thiếu trong hành động của EU nhằm cải thiện hoạt động quản lý đại dương trong 10 năm qua, và hoạt động này vẫn được đề cao trong chương trình nghị sự của chính phủ sắp tới của EC.
Quyết định hôm nay được đưa ra dựa trên những thiếu sót đã được xác định về khả năng của nước này trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thống nhất theo luật quốc tế về biển như quốc kỳ, cảng biển quốc gia và thị trường. Ecuador đang được khuyến khích đẩy mạnh các hành động để đảm bảo rằng các thủy sản nhập khẩu vào thị trường này không xuất phát từ khai thác IUU. Đặc biệt, cần triển khai một hệ thống thực thi và xử phạt để giải quyết khai thác IUU. Hơn nữa, việc kiểm soát đầy đủ hoạt động của các nhà máy chế biến – đặc biệt là các nhà máy có sản phẩm xuất khẩu sang EU là điều tối quan trọng. EC cũng đã xác định những hạn chế trong khuôn khổ pháp lý nghề cá của nước này.
Ở giai đoạn này, quyết định trên không đòi hỏi bất kỳ biện pháp nào ảnh hưởng tới thương mại. Thẻ vàng là một cảnh cáo và đưa ra một cơ hội cho Ecuador tương tác và thực hiện các biện pháp để khắc phục tình trạng này trong một thời gian hợp lý. Cơ chế giải quyết IUU quy định rằng trong trường hợp các nước không tuân thủ có thể phải đối mặt với việc cấm xuất khẩu sang thị trường EU (bị nhận thẻ đỏ). EU sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Ecuador, bao gồm cả việc thông qua hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết, để thực hiện các cải cách cần thiết.
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn