EC cảnh báo thẻ vàng IUU với Ecuador

Quy định của EU 14:35 08/11/2019 711
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục hành động chống đánh bắt bất hợp pháp trên thế giới của mình bằng cách thông báo với Ecuador (nước đã nhận thẻ vàng) rằng nước này cần đẩy mạnh các hành động của mình trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ông Karmenu Vella, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về vấn đề môi trường, hàng hải và thủy sản cho biết, Ecuador là đối tác thương mại lớn của EU cho các sản phẩm thủy sản. EC có trách nhiệm lớn đối với người tiêu dùng EU để đảm bảo rằng hàng nhập khẩu từ Ecuador chỉ xuất phát từ các hoạt động đánh bắt hợp pháp. Ủy ban châu Âu đã phát hiện những sai sót cản trở năng lực của Ecuador trong việc tạo ra sự đảm bảo này. EC đã yêu cầu các quan chức của Ecuador tăng cường nỗ lực của mình và thực hiện các cải cách cần thiết để đấu tranh chống khai thác IUU. EC sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Ecuador để giải quyết các vấn đề đã xác định này và nâng cao các tiêu chuẩn quản lý nghề cá. Cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp đã là một phần không thể thiếu trong hành động của EU nhằm cải thiện hoạt động quản lý đại dương trong 10 năm qua, và hoạt động này vẫn được đề cao trong chương trình nghị sự của chính phủ sắp tới của EC.

Quyết định hôm nay được đưa ra dựa trên những thiếu sót đã được xác định về khả năng của nước này trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thống nhất theo luật quốc tế về biển như quốc kỳ, cảng biển quốc gia và thị trường. Ecuador đang được khuyến khích đẩy mạnh các hành động để đảm bảo rằng các thủy sản nhập khẩu vào thị trường này không xuất phát từ khai thác IUU. Đặc biệt, cần triển khai một hệ thống thực thi và xử phạt để giải quyết khai thác IUU. Hơn nữa, việc kiểm soát đầy đủ hoạt động của các nhà máy chế biến – đặc biệt là các nhà máy có sản phẩm xuất khẩu sang EU là điều tối quan trọng. EC cũng đã xác định những hạn chế trong khuôn khổ pháp lý nghề cá của nước này.

Ở giai đoạn này, quyết định trên không đòi hỏi bất kỳ biện pháp nào ảnh hưởng tới thương mại. Thẻ vàng là một cảnh cáo và đưa ra một cơ hội cho Ecuador tương tác và thực hiện các biện pháp để khắc phục tình trạng này trong một thời gian hợp lý. Cơ chế giải quyết IUU quy định rằng trong trường hợp các nước không tuân thủ có thể phải đối mặt với việc cấm xuất khẩu sang thị trường EU (bị nhận thẻ đỏ). EU sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Ecuador, bao gồm cả việc thông qua hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết, để thực hiện các cải cách cần thiết.

 

Bạn đang đọc bài viết EC cảnh báo thẻ vàng IUU với Ecuador tại chuyên mục Quy định của EU của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản (lần 2)

 |  16:33 20/07/2026

Thực hiện Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2026 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Cục Thủy sản và Kiểm ngư chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản

Brazil cân nhắc hạn chế doanh nghiệp Mỹ để đáp trả thuế 25% của Washington

 |  08:29 20/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ nước này, trong đó có phương án hạn chế hoạt động của các công ty nghe nhìn Mỹ và tạm đình chỉ bảo hộ bằng sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp.

Giống cá rô phi mới giúp tăng tốc độ tăng trưởng 27%

 |  08:25 20/07/2026

(vasep.com.vn) Một giống cá rô phi mới đang cho thấy tiềm năng nâng cao hiệu quả sản xuất tại Brazil khi kết quả thử nghiệm thực tế ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn 27%, giảm tiêu tốn thức ăn và rút ngắn chu kỳ nuôi khoảng 30 ngày. Kết quả được công bố tại một trang trại thương mại ở bang Paraná - vùng nuôi cá rô phi lớn nhất Brazil.

Giá cá minh thái Nga giảm nhẹ trước thềm lệnh cấm của EU

 |  08:24 20/07/2026

(vasep.com.vn) Trước thềm lệnh cấm nhập khẩu cá minh thái Nga của Liên minh Châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực vào ngày 15/7/2026, thị trường toàn cầu đang rơi vào trạng thái chờ đợi và nghe ngóng thông tin. Sự thận trọng này đã khiến giá xuất khẩu cá minh thái của Nga điều chỉnh giảm nhẹ, trong khi giá nội địa tại các cảng Trung Quốc vẫn giữ mức ổn định.

Thủ tướng: Kiến nghị của doanh nghiệp phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai

 |  16:54 18/07/2026

Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.

Lần đầu tiên Thường trực Chính phủ khóa mới gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp

 |  14:09 18/07/2026

Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".

EU xem xét duy trì hạn ngạch nhập khẩu cá minh thái và cá tuyết Nga

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.

Honduras tăng tốc xuất khẩu tôm

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.

Just Shrimp ra mắt tôm viên tại thị trường Mỹ

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.

Xuất khẩu cá minh thái Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC