Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) đang nỗ lực để "bịt các kẽ hở" cho phép chuyển hàng đánh bắt trên biển, một hoạt động mà tổ chức Liên hợp quốc cho là đã khuyến khích đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Theo dõi Trygg Mat, Global Fishing Watch, Mạng lưới Giám sát, Kiểm soát và Giám sát Quốc tế, và Tổ chức Từ thiện Pew Trusts cho biết trong một báo cáo có bằng chứng về một số khu vực diễn ra quá trình vận chuyển cá tươi, đặc biệt là trên biển, “vì không có giải pháp thanh tra nghề cá nên đã tạo ra kẽ hở cho những người khai thác vô đạo đức thao túng hoặc bỏ sót dữ liệu liên quan đến các hoạt động đánh bắt và đánh bắt của họ để thu lợi tài chính. ”
Báo cáo cho biết, việc thiếu sự giám sát và kiểm soát đầy đủ này đã tạo ra các điều kiện có thể dẫn đến sự gia tăng đánh bắt IUU và có thể tạo điều kiện cho việc đưa cá có nguồn gốc bất hợp pháp vào thị trường, báo cáo cho biết.
Các tổ chức phi chính phủ cho biết họ đã đưa ra kết luận sau khi xem xét sự kết hợp của công nghệ vệ tinh, máy tính và dữ liệu ủy quyền công khai.
Hơn nữa, các tổ chức phi chính phủ lo ngại về khả năng có những lỗ hổng trong việc thực thi các quy định, thông lệ và cơ chế kiểm soát chuyển tải, mở ra con đường cho “tội phạm hàng hải khác như buôn bán vũ khí, ma túy và thậm chí cả người”.
Ví dụ, việc sử dụng các container chở sản phẩm đánh bắt tươi sống như cá ngừ, cua, mực và cá nổi nhỏ đến các cảng để chế biến - thay vì các tàu chở hàng lạnh truyền thống - đã tăng lên, ngay cả khi các báo cáo cho thấy hoạt động này thường được quản lý không chặt chẽ.
Nhóm các tổ chức phi chính phủ cho biết xu hướng này đã trở nên phổ biến bởi vì mỗi tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMOs) có cách tiếp cận quy định khác nhau về việc đóng container cá đánh bắt trên biển.
“Do đó, điều quan trọng là việc đóng container được phản ánh trong các định nghĩa và được phân loại là cập cảng —và việc đánh giá rủi ro và kiểm tra có hệ thống phải diễn ra, như bắt buộc đối với các hoạt động cập cảng khác,” họ nói.
Trong khi đó, tình trạng khan hiếm dữ liệu và báo cáo không chính xác về sản lượng đánh bắt vẫn tồn tại trong các nghề cá chủ chốt trên toàn cầu, dẫn đến điều mà các tổ chức phi chính phủ cho là “đánh giá sai lệch về trữ lượng có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực bảo tồn và quản lý đối với các nghề cá có giá trị”. Việc thiếu dữ liệu đó cũng có thể cản trở nỗ lực truy xuất nguồn gốc, vì cá đánh bắt bất hợp pháp có thể bị trộn lẫn với cá đánh bắt hợp pháp, họ nói.
FAO trước đây đã xem xét các quy định và cơ chế kiểm soát trung chuyển toàn cầu và thực hiện các nghiên cứu về chuyển tải cho thấy những lỗ hổng và bất cập khuyến khích đánh bắt IUU. Trong Phiên họp thứ 32 của Ủy ban FAO về Thủy sản (COFI) năm 2016, các đại biểu đã khuyến khích 183 thành viên của cơ quan Liên hợp quốc bắt đầu “làm việc về chuyển tải trong bối cảnh đánh bắt IUU”.
Một năm sau lời kêu gọi của ủy ban, FAO đã tiến hành phân tích toàn cầu để xác định cách thức vận chuyển cá tươi giữa các tàu trên biển. Việc rà soát các quy định và thông lệ chuyển tải cho thấy việc thực hành được giám sát chặt chẽ hơn. Nó đã đề xuất một nghiên cứu toàn diện để hỗ trợ việc xây dựng các hướng dẫn về thực hành tốt nhất trong quy định và kiểm soát hoạt động trung chuyển, nhưng đề xuất đó đã được đưa ra tại Phiên họp COFI lần thứ 33 vào năm 2018.
“Ngoài việc làm tăng nguy cơ cá đánh bắt IUU xâm nhập vào chuỗi tiếp thị và do đó làm suy yếu nghề cá bền vững và bảo tồn đại dương, các hoạt động chuyển tải cũng có thể góp phần vào việc khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản và có tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế xã hội của những người đánh cá hợp pháp và báo cáo của FAO cho biết.
Theo dõi Trygg Mat, Global Fishing Watch, Mạng lưới Giám sát, Kiểm soát và Giám sát Quốc tế, và Tổ chức Từ thiện Pew Trusts đã khuyến nghị trong báo cáo của họ rằng các hướng dẫn trung chuyển tự nguyện được đưa vào kết quả nghiên cứu chuyên sâu của FAO, được nêu trong báo cáo của cơ quan Liên hợp quốc có tiêu đề “Trung chuyển: Xem kỹ hơn."
“Chúng tôi cần sự lãnh đạo từ những người tham gia vào việc phát triển các hướng dẫn tự nguyện để đảm bảo rằng các hoạt động trung chuyển có thể tiếp tục đóng vai trò là một thành phần quan trọng của hoạt động khai thác, đồng thời ngăn chặn sự lạm dụng của những người tìm cách trục lợi từ nghề cá và ngư dân.”.
Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.
(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.
(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.
(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn