Đến cuối tháng, lượng nhập khẩu phi lê cá rô phi tươi đã giảm 18% về khối lượng và 5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.532 tấn, trị giá 14,8 triệu USD.
Việc giảm sản lượng cá rô phi tươi chủ yếu là do lượng hàng xuất khẩu từ các nước xuất khẩu chính giảm, đặc biệt là Colombia, Brazil và Honduras.
Colombia, vốn là nhà cung cấp ổn định cho Hoa Kỳ, đã chứng kiến lượng xuất khẩu của nước này giảm đều đặn trong suốt năm 2024.
Khối lượng hàng tuần ổn định ở mức khoảng 300.000 pound --136 tấn -- vào tháng 9, giảm so với mức trước đó.
Tổng lượng nhập khẩu phi lê cá rô phi tươi từ nước này đạt 595 tấn, trị giá 6,2 triệu USD, cũng giảm lần lượt 43% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức 1.045 tấn, trị giá 8,67 triệu USD vào tháng 9/2023.
Brazil, quốc gia đã có sự tăng trưởng mạnh vào đầu năm, đã chứng kiến khối lượng đạt đỉnh ở mức 257.000 pao mỗi tuần -- hay 117 tấn -- vào tháng 7, chỉ để giảm nhẹ xuống còn 240.000 pao mỗi tuần -- hay 109 tấn -- vào tháng 9.
Điều này có nghĩa là lượng nhập khẩu tăng lần lượt 130% và 190% so với cùng kỳ năm ngoái lên 464 tấn, trị giá 4,8 triệu USD trong tháng.
Tương tự, Honduras, quốc gia đã tăng cường xuất khẩu kể từ tháng 5, đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ vào tháng 8, với lượng hàng xuất khẩu hàng tuần đạt 223.000 pao, tương đương 101 tấn.
Tuy nhiên, khối lượng trong tháng 9 đã giảm xuống còn khoảng 195.000 pound -- 88 tấn -- phi lê mỗi tuần. Tổng cộng, lượng nhập khẩu từ Honduras đã tăng lên 380 tấn trị giá 3,4 triệu USD, tăng 22% và 27% so với cùng kỳ năm trước.
Một trong những trường hợp đáng chú ý nhất là trường hợp của Rainforest, một công ty xuất khẩu cá rô phi lớn ở Costa Rica, đang phải vật lộn để lấy lại vị thế sau cảnh báo nhập khẩu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào giữa năm 2024.
Lệnh cấm khiến Rainforest không thể vận chuyển cá rô phi sang Hoa Kỳ vào tháng 6 và tháng 7, đã ảnh hưởng đáng kể đến thị phần của công ty.
Do lượng nhập khẩu phi lê tươi tiếp tục giảm, giá cá rô phi cũng giảm đáng kể.
Mặc dù không có thay đổi đáng kể về khối lượng trong tháng 8 và tháng 9, giá FOB tại Miami dường như đã giảm đáng kể.
Giá phi lê tươi, FOB tại Miami, đã giảm khoảng 0,80 USD/pao kể từ nửa đầu năm và giảm xuống chỉ còn hơn 4 USD/pao vào cuối tháng 10.
Nhu cầu cá rô phi đông lạnh vẫn ổn định
Trong khi nhập khẩu cá rô phi tươi đang gặp khó khăn, phân khúc cá rô phi đông lạnh lại hoạt động mạnh mẽ hơn. Các lô hàng cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc và Indonesia đã cân bằng lại sự sụt giảm trên thị trường cá tươi.
Trung Quốc, mặc dù tổng lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm 7% tính đến thời điểm hiện tại, đã có một tháng 9 mạnh mẽ, giúp ổn định các con số trong năm. Ngược lại, Indonesia đã có một năm mạnh mẽ, với lượng xuất khẩu tăng khoảng 21% từ tháng 1 đến tháng 9.
Với khối lượng xuất khẩu phi lê đông lạnh cao hơn từ châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Indonesia, có khả năng khối lượng vào cuối năm sẽ bằng với khối lượng của năm 2023 ở mức khoảng 4 triệu pao -- hay 1.815 tấn -- phi lê mỗi tuần".
Tương lai của thị trường cá rô phi Hoa Kỳ vẫn còn chưa chắc chắn. Với khối lượng phi lê tươi giảm và giá giảm, năm 2024 đang cho thấy là một trong những năm đầy thách thức nhất trong lịch sử gần đây đối với ngành cá rô phi.
Các nhà cung cấp từ các nước xuất khẩu chính đang phải đối mặt với sự kết hợp của nhu cầu giảm, rào cản về mặt pháp lý và áp lực tài chính, trong khi thị trường đóng băng, mặc dù có khả năng phục hồi tốt hơn, vẫn bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái chung trong lĩnh vực tươi sống.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn