Xuất khẩu thủy sản của Brazil tăng vọt trong quý 3/2024

Thị trường thế giới 08:26 22/11/2024
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.

Sự gia tăng mạnh mẽ này đánh dấu mức tăng trưởng hàng quý lớn nhất kể từ khi Brazil bắt đầu thống kê dữ liệu xuất khẩu thủy sản vào năm 2020, cho thấy một giai đoạn phát triển đáng kể của ngành nuôi trồng thủy sản tại quốc gia này.

Trung tâm của sự tăng trưởng này là cá rô phi, loại cá chiếm phần lớn doanh thu xuất khẩu thủy sản của Brazil, ở mức 98% tổng giá trị xuất khẩu. Phi lê cá rô phi tươi là sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 65% tổng doanh thu xuất khẩu, với 1.531 tấn, đạt hơn 12 triệu USD trong doanh thu quý 3 năm 2024.

Riêng trong quý 3, hoạt động xuất khẩu cá rô phi của Brazil đã có sự tăng trưởng ấn tượng, với tổng khối lượng đạt 3.872 tấn, trị giá 18 triệu USD, tăng 158% về khối lượng và 173% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Danh mục cá rô phi đông lạnh nguyên con cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 283% và 213% với năm trước, xuất khẩu đạt tổng cộng 1.718 tấn với giá trị 4,8 triệu USD. Sự tăng trưởng nhanh chóng của cá rô phi đông lạnh nguyên con đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong thị trường toàn cầu, đặc biệt ở những khu vực như Châu Á và Châu Mỹ Latin, nơi cá nguyên con được ưa chuộng cho việc nấu nướng.

Brazil đã đầu tư mạnh vào việc quảng bá xuất khẩu cá rô phi nguyên con và đã thấy những kết quả tích cực, đặc biệt ở các thị trường như Nhật Bản và Trung Quốc. Danh mục cá rô phi đông lạnh nguyên con ngày càng trở thành điểm nhấn giúp phân biệt xuất khẩu của Brazil.

Xuất khẩu hải sản của Brazil đạt đỉnh vào tháng 7 năm 2024, với giá trị xuất khẩu đạt 6,6 triệu USD, đây là giá trị xuất khẩu hàng tháng cao nhất trong năm. Xu hướng xuất khẩu mạnh vào tháng 7 đã ổn định trong những năm gần đây, với các đợt tăng tương tự vào năm 2022 và 2023, cho thấy xu hướng nhu cầu theo mùa.

Với cách này, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Brazil, chiếm tới 92% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong quý 3 năm 2024, tương đương 17 triệu USD. Thực tế, riêng trong Quý 3 năm 2024, xuất khẩu cá rô phi của Brazil sang Mỹ đã đạt 16,9 triệu USD, tăng 179% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tám tháng đầu năm 2024, Brazil đã trở thành nhà xuất khẩu cá phi lê cá rô phi tươi lớn thứ hai sang Mỹ, vượt qua một số quốc gia khác, với doanh thu đạt 23,4 triệu USD, tăng mạnh từ chỉ 3,7 triệu USD vào năm 2020.

Mặc dù Mỹ vẫn chiếm ưu thế, các thị trường quốc tế khác cũng đang mang lại giá trị đáng kể cho ngành cá rô phi của Brazil. Canada và Nhật Bản là những thị trường quan trọng, với giá trị xuất khẩu lần lượt đạt 397.000 USD và 313.000 USD.

Một trong những xu hướng nổi bật nhất trong xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil trong quý này là sự thống trị liên tục của phi lê cá rô phi tươi. Loại sản phẩm này đã tăng trưởng đều đặn từ năm 2022, củng cố vị thế của nó là sản phẩm xuất khẩu hải sản hàng đầu của Brazil.

Tuy nhiên, các loại sản phẩm cá rô phi khác lại có kết quả đa dạng hơn. Đáng chú ý, xuất khẩu phi lê cá rô phi đông lạnh giảm mạnh đến 90% so với quý 3 năm 2023.

Dù tăng nhẹ 19% so với Quý trước, phi lê cá rô phi đông lạnh vẫn gặp phải sự cạnh tranh lớn về giá, đặc biệt là từ các nhà sản xuất Trung Quốc và châu Á khác, khi họ đưa ra thị trường toàn cầu các sản phẩm giá rẻ hơn. Sự sụt giảm mạnh về giá phi lê đông lạnh có thể xuất phát từ nhu cầu bán lẻ suy yếu tại Mỹ, một thị trường xuất khẩu chính cho các sản phẩm này.

Mặc dù có sự tăng trưởng, giá trung bình của các sản phẩm cá rô phi vẫn có một số biến động. Giá phi lê tươi và cá rô phi nguyên con đông lạnh tăng, trong khi giá cá rô phi nguyên con tươi hoặc ướp lạnh và phi lê đông lạnh lại giảm đáng kể.

Giá cá rô phi tươi đã giảm từ 4,91 USD/kg xuống còn 3,17 USD/kg, trong khi phi lê cá rô phi đông lạnh giảm từ 7,25 USD/kg xuống còn 5,91 USD/kg.

Giá giảm đối với một số sản phẩm có thể liên quan đến sự thay đổi trong sở thích người tiêu dùng và sự cạnh tranh gia tăng từ các nhà sản xuất châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia đã và đang mở rộng mạnh mẽ thị phần cá rô phi trên thị trường toàn cầu.

Mặc dù cá rô phi vẫn chiếm ưu thế trong xuất khẩu hải sản của Brazil về giá trị và khối lượng, quốc gia này cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng ở các loài cá khác.

Curimata, một loài cá ít được biết đến và hiếm có từ Brazil, đã cho thấy sự phát triển ấn tượng, với xuất khẩu tăng 805% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 năm 2024, đạt 146.000 USD. Tambaqui, một loài cá nước ngọt khác, cũng tăng trưởng, dù ở quy mô nhỏ hơn, với tổng xuất khẩu đạt 108.000 USD.

Dù các loài cá này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng xuất khẩu hải sản của Brazil, sự tăng trưởng nhanh chóng của chúng phản ánh nỗ lực đa dạng hóa ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của đất nước. Những ưu tiên chính bao gồm nâng cao chất lượng sản xuất, áp dụng các phương pháp nuôi trồng bền vững và đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu.

Những nỗ lực mở rộng đa dạng sản phẩm nuôi trồng sẽ giúp Brazil củng cố thêm vị thế của quốc gia này trong thị trường quốc tế cạnh tranh.

brazil xuat khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Nga áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia mới GOST 35273-2025 đối với cá đông lạnh

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.

Thông báo 407/TB-VPCP: Tập trung cao độ, tạo chuyển biến thực chất trong chống khai thác IUU

 |  08:08 03/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 29/7/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 407/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Phiên họp lần thứ 35 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế và tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống khai thác IUU.

Doanh nghiệp thủy sản cùng lúc đối mặt nhiều áp lực

 |  17:05 31/07/2026

Theo Chủ tịch VASEP, chi phí sản xuất cao, thiếu nguyên liệu cạnh tranh, rào cản thương mại gia tăng và khan hiếm lao động đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp thủy sản.

Ẩm thực góp sức đưa cá rô phi vào bữa ăn của người dân bang Espírito Santo (Brazil)

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tại bang Espírito Santo (Brazil) đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây, trong đó cá rô phi giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của người dân vẫn thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước thực tế này, các chương trình đào tạo kết hợp ẩm thực đang được triển khai nhằm khuyến khích tiêu dùng và gia tăng giá trị cho sản phẩm cá rô phi.

Fiji siết chặt kiểm soát khai thác bất hợp pháp

 |  16:58 31/07/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã chuyển từ phương thức tuần tra, kiểm soát truyền thống sang cách tiếp cận giám sát dựa trên thông tin tình báo nhằm xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ecuador thúc đẩy đối thoại kỹ thuật với Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu tôm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang theo dõi sát các biện pháp hạn chế mà Trung Quốc áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ecuador, đồng thời ủng hộ việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật chính thức với cơ quan chức năng Trung Quốc để tìm giải pháp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC