Báo cáo SOFIA 2022 chỉ ra, năm 2020, sự tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ở châu Á, đã đưa tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt mức kỷ lục 214 triệu tấn (178 triệu tấn thủy sản và 36 triệu tấn tảo). Điều này có nghĩa là sản lượng thủy sản năm 2020 cao hơn 30% so với mức trung bình của những năm 2000 và hơn 60% so với mức trung bình của những năm 1990.
SOFIA 2022 lưu ý rằng, nuôi trồng thủy sản đã phát triển nhanh hơn đánh bắt thủy sản trong hai năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới. Mặt khác, sản lượng khai thác thủy sản giảm xuống 90,3 triệu tấn, giảm 4% so với mức trung bình 3 năm trước đó.
Năm 2020, sản lượng thủy sản (cá và tảo) của thế giới đạt mức cao kỷ lục 122,6 triệu tấn, tổng trị giá 281,5 tỷ USD. Thủy sản đạt 87,5 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2018; và tảo lên tới 35,1 triệu tấn.
Với sự tăng trưởng ở Chile, Trung Quốc và Na Uy, nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã tăng trưởng ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Phi, do sự sụt giảm ở 2 nước sản xuất chính là Ai Cập và Nigeria. Các khu vực còn lại của châu Phi ghi nhận mức tăng 14,5% so với năm 2019. Châu Á tiếp tục thống trị ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, chiếm 91,6% tổng sản lượng .
FAO dự báo năm 2030, sản xuất, tiêu dùng và thương mại thủy sản tiếp tục gia tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Tổng sản lượng thủy sản dự kiến sẽ đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu do tăng trưởng mạnh trong nuôi trồng thủy sản, dự kiến đạt 100 triệu tấn lần đầu tiên vào năm 2027 và 106 triệu tấn vào năm 2030 nhờ cải thiện quản lý tài nguyên, giảm lượng khí thải, chất thải.
FAO cũng dự đoán rằng tiêu thụ sẽ tăng 15% đạt 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030, chủ yếu do thu nhập tăng và đô thị hóa, cũng như các xu hướng dinh dưỡng mới tập trung vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng.
Trong báo cáo SOFIA 2022, FAO chỉ ra rằng cần có những thay đổi mang tính chuyển đổi cụ thể hơn để làm cho ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững hơn, bao trùm và bình đẳng hơn. Và nếu chúng ta đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, cần phải có sự chuyển đổi màu xanh lam trong cách chúng ta sản xuất, quản lý, tiếp thị và tiêu thụ thức ăn thủy sản.
“Sự tăng trưởng của ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản rất quan trọng đối với nỗ lực xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn cầu, nhưng cần có sự chuyển đổi hơn nữa trong lĩnh vực này để giải quyết những thách thức”, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu cho biết. “Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống thức ăn nông nghiệp để đảm bảo thu thập bền vững thức ăn thủy sản và đảm bảo sinh kế cũng như môi trường sống của thủy sản và đa dạng sinh học.”
Các sản phẩm thủy sản đóng góp nhiều hơn vào an ninh lương thực và dinh dưỡng. Tiêu thụ các sản phẩm thủy sản trên thế giới (trừ tảo) đã tăng trung bình 3,0% mỗi năm kể từ năm 1961, gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng dân số thế giới hàng năm và đạt 20,2 kg bình quân đầu người vào năm 2020, hơn gấp đôi so với mức tiêu thụ trong những năm 1960.
Năm 2020, hơn 157 triệu tấn, tương đương 89% sản lượng thủy sản, được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người, nhiều hơn một chút so với năm 2018, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm 2019, các sản phẩm thủy sản chiếm khoảng 17% lượng protein động vật, đạt 23% ở các nước có thu nhập trung bình thấp và trên 50% ở các nước châu Á và châu Phi.
Trong báo cáo này, FAO nhấn mạnh, chính nuôi trồng thủy sản sẽ quyết định tương lai của thức ăn thủy sản.
CÁC THÔNG SỐ CHÍNH CỦA BÁO CÁO TÌNH HÌNH KHAI THÁC VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THẾ GIỚI (2022)
Sản xuất
Tổng sản lượng động vật thủy sinh và tảo trên thế giới: 214 triệu tấn. Giá trị thương mại thủy sản: 406 tỷ USD. Khai thác biển: 78,8 triệu tấn Đánh bắt nội vùng nước ngọt: 11,5 triệu tấn Sản lượng nuôi trồng: 87,5 triệu tấn, một kỷ lục mới
Tiêu dùng và thương mại
Tổng sản lượng cho con người (trừ tảo): 157 triệu tấn. Thương mại quốc tế : 151 tỷ USD.
Lao động
Tổng số lao động trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản sơ cấp: 58,5 triệu (21% là nữ) Khu vực có nhiều ngư dân và người nuôi cá nhất: Châu Á (84%)
Trữ lượng thủy sản
Trữ lượng bền vững: 64,6% (2019), giảm 1,2% so với năm 2017 Trữ lượng khai thác bền vững trong tổng sản lượng khai thác: 82,5% (2019), nhiều hơn 3,8% so với năm 2017
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp khu vực phía Nam.
(vasep.com.vn) Trung Đông là một thị trường tiềm năng đối với ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. XK thủy sản sang khối thị trường này liên tục gia tăng trong những năm gần đây với kim ngạch từ 200 – 320 triệu USD. Ước tính năm 2024, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Đông đạt 330 triệu USD, tăng 6% so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn