FAO: Nuôi trồng thủy sản phát triển thúc đẩy sản lượng lên mức cao kỷ lục

Thị trường thế giới 08:43 05/09/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) "Thực trạng khai thác và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới  (SOFIA)" tại Hội nghị Liên hợp quốc về Đại dương, tổ chức ở Lisbon.của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết: “ Tăng trưởng mạnh trong nuôi trồng thủy sản đã đẩy sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu lên mức kỷ lục,  với các sản phẩm thủy sản ngày càng quan trọng đối với an ninh lương thực và dinh dưỡng trong thế kỷ 21”.

Báo cáo SOFIA 2022 chỉ ra, năm 2020, sự tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ở châu Á, đã đưa tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt mức kỷ lục 214 triệu tấn (178 triệu tấn thủy sản và 36 triệu tấn tảo). Điều này có nghĩa là sản lượng thủy sản năm 2020 cao hơn 30% so với mức trung bình của những năm 2000 và hơn 60% so với mức trung bình của những năm 1990.

SOFIA 2022 lưu ý rằng, nuôi trồng thủy sản đã phát triển nhanh hơn đánh bắt thủy sản trong hai năm qua và  dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới. Mặt khác, sản lượng khai thác thủy sản giảm xuống 90,3 triệu tấn, giảm 4% so với mức trung bình 3 năm trước đó.

Năm 2020, sản lượng thủy sản (cá và tảo) của thế giới đạt mức cao kỷ lục 122,6 triệu tấn, tổng trị giá 281,5 tỷ USD. Thủy sản đạt 87,5 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2018; và tảo lên tới 35,1 triệu tấn.

Với sự tăng trưởng ở Chile, Trung Quốc và Na Uy, nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã tăng trưởng ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Phi, do sự sụt giảm ở 2 nước sản xuất chính là Ai Cập và Nigeria. Các khu vực còn lại của châu Phi ghi nhận mức tăng 14,5% so với năm 2019. Châu Á tiếp tục thống trị ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, chiếm 91,6% tổng sản lượng  .

FAO dự báo năm 2030, sản xuất, tiêu dùng và thương mại thủy sản tiếp tục gia tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Tổng sản lượng thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu do tăng trưởng mạnh trong nuôi trồng thủy sản, dự kiến ​​đạt 100 triệu tấn lần đầu tiên vào năm 2027 và 106 triệu tấn vào năm 2030 nhờ cải thiện quản lý tài nguyên, giảm lượng khí thải, chất thải.

FAO cũng dự đoán rằng tiêu thụ sẽ tăng 15% đạt 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030, chủ yếu do thu nhập tăng và đô thị hóa, cũng như các xu hướng dinh dưỡng mới tập trung vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng. 

Trong báo cáo SOFIA 2022, FAO chỉ ra rằng cần có những thay đổi mang tính chuyển đổi cụ thể hơn để làm cho ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững hơn, bao trùm và bình đẳng hơn. Và nếu chúng ta đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, cần phải có sự chuyển đổi màu xanh lam  trong cách chúng ta sản xuất, quản lý, tiếp thị và tiêu thụ thức ăn thủy sản.

“Sự tăng trưởng của ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản rất quan trọng đối với nỗ lực xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn cầu, nhưng cần có sự chuyển đổi hơn nữa trong lĩnh vực này để giải quyết những thách thức”, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu cho biết. “Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống thức ăn nông nghiệp để đảm bảo thu thập bền vững thức ăn thủy sản và đảm bảo sinh kế cũng như môi trường sống của thủy sản và đa dạng sinh học.”

Các sản phẩm thủy sản đóng góp nhiều hơn vào an ninh lương thực và dinh dưỡng. Tiêu thụ các sản phẩm thủy sản trên thế giới (trừ tảo) đã tăng trung bình 3,0% mỗi năm kể từ năm 1961, gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng dân số thế giới hàng năm và đạt 20,2 kg bình quân đầu người vào năm 2020, hơn gấp đôi so với mức tiêu thụ trong những năm 1960.

Năm 2020, hơn 157 triệu tấn, tương đương 89% sản lượng thủy sản, được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người, nhiều hơn một chút so với năm 2018, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm 2019, các sản phẩm thủy sản chiếm khoảng 17% lượng protein động vật, đạt 23% ở các nước có thu nhập trung bình thấp và trên 50% ở các nước châu Á và châu Phi.

Trong báo cáo này, FAO nhấn mạnh, chính nuôi trồng thủy sản sẽ quyết định tương lai của thức ăn thủy sản.

CÁC THÔNG SỐ CHÍNH CỦA BÁO CÁO TÌNH HÌNH KHAI THÁC VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THẾ GIỚI (2022)

Sản xuất

Tổng sản lượng động vật thủy sinh và tảo trên thế giới: 214 triệu tấn. Giá trị thương mại thủy sản: 406 tỷ USD. Khai thác biển: 78,8 triệu tấn Đánh bắt nội vùng nước ngọt: 11,5 triệu tấn Sản lượng nuôi trồng: 87,5 triệu tấn, một kỷ lục mới

Tiêu dùng và thương mại

Tổng sản lượng cho con người (trừ tảo): 157 triệu tấn. Thương mại quốc tế : 151 tỷ USD.

Lao động

Tổng số lao động trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản sơ cấp: 58,5 triệu (21% là nữ) Khu vực có nhiều ngư dân và người nuôi cá nhất: Châu Á (84%)

Trữ lượng thủy sản

Trữ lượng bền vững: 64,6% (2019), giảm 1,2% so với năm 2017 Trữ lượng khai thác bền vững trong tổng sản lượng khai thác: 82,5% (2019), nhiều hơn 3,8% so với năm 2017 

nuoi trong thuy san the gioi khai thac thuy san the gioi fao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhà chế biến surimi Nhật Bản bán thanh cua sản xuất tại Mỹ sang Trung Quốc

 |  08:54 05/11/2024

(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học biển, nguồn lợi thủy sản

 |  08:49 05/11/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".

Thị trường cá rô phi biến động, tác động gì tới cá tra Việt Nam?

 |  08:46 05/11/2024

(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.

MSC ra mắt sáng kiến mới thúc đẩy khai thác thủy sản bền vững

 |  08:45 05/11/2024

(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.

Sản lượng tôm nuôi dự kiến đạt hơn 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:38 05/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.

Rabobank: Sản lượng cá chẽm và cá tráp Địa Trung Hải tăng trưởng chậm lại

 |  08:56 04/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.

EU thiết lập hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic vào năm 2025

 |  08:54 04/11/2024

(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.

Ngành tôm bứt tốc hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD

 |  08:53 04/11/2024

3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra giảm

 |  08:50 04/11/2024

Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC