Báo cáo SOFIA 2022 chỉ ra, năm 2020, sự tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ở châu Á, đã đưa tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng đạt mức kỷ lục 214 triệu tấn (178 triệu tấn thủy sản và 36 triệu tấn tảo). Điều này có nghĩa là sản lượng thủy sản năm 2020 cao hơn 30% so với mức trung bình của những năm 2000 và hơn 60% so với mức trung bình của những năm 1990.
SOFIA 2022 lưu ý rằng, nuôi trồng thủy sản đã phát triển nhanh hơn đánh bắt thủy sản trong hai năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới. Mặt khác, sản lượng khai thác thủy sản giảm xuống 90,3 triệu tấn, giảm 4% so với mức trung bình 3 năm trước đó.
Năm 2020, sản lượng thủy sản (cá và tảo) của thế giới đạt mức cao kỷ lục 122,6 triệu tấn, tổng trị giá 281,5 tỷ USD. Thủy sản đạt 87,5 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2018; và tảo lên tới 35,1 triệu tấn.
Với sự tăng trưởng ở Chile, Trung Quốc và Na Uy, nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã tăng trưởng ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Phi, do sự sụt giảm ở 2 nước sản xuất chính là Ai Cập và Nigeria. Các khu vực còn lại của châu Phi ghi nhận mức tăng 14,5% so với năm 2019. Châu Á tiếp tục thống trị ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, chiếm 91,6% tổng sản lượng .
FAO dự báo năm 2030, sản xuất, tiêu dùng và thương mại thủy sản tiếp tục gia tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Tổng sản lượng thủy sản dự kiến sẽ đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu do tăng trưởng mạnh trong nuôi trồng thủy sản, dự kiến đạt 100 triệu tấn lần đầu tiên vào năm 2027 và 106 triệu tấn vào năm 2030 nhờ cải thiện quản lý tài nguyên, giảm lượng khí thải, chất thải.
FAO cũng dự đoán rằng tiêu thụ sẽ tăng 15% đạt 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030, chủ yếu do thu nhập tăng và đô thị hóa, cũng như các xu hướng dinh dưỡng mới tập trung vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng.
Trong báo cáo SOFIA 2022, FAO chỉ ra rằng cần có những thay đổi mang tính chuyển đổi cụ thể hơn để làm cho ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững hơn, bao trùm và bình đẳng hơn. Và nếu chúng ta đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, cần phải có sự chuyển đổi màu xanh lam trong cách chúng ta sản xuất, quản lý, tiếp thị và tiêu thụ thức ăn thủy sản.
“Sự tăng trưởng của ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản rất quan trọng đối với nỗ lực xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn cầu, nhưng cần có sự chuyển đổi hơn nữa trong lĩnh vực này để giải quyết những thách thức”, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu cho biết. “Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống thức ăn nông nghiệp để đảm bảo thu thập bền vững thức ăn thủy sản và đảm bảo sinh kế cũng như môi trường sống của thủy sản và đa dạng sinh học.”
Các sản phẩm thủy sản đóng góp nhiều hơn vào an ninh lương thực và dinh dưỡng. Tiêu thụ các sản phẩm thủy sản trên thế giới (trừ tảo) đã tăng trung bình 3,0% mỗi năm kể từ năm 1961, gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng dân số thế giới hàng năm và đạt 20,2 kg bình quân đầu người vào năm 2020, hơn gấp đôi so với mức tiêu thụ trong những năm 1960.
Năm 2020, hơn 157 triệu tấn, tương đương 89% sản lượng thủy sản, được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người, nhiều hơn một chút so với năm 2018, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm 2019, các sản phẩm thủy sản chiếm khoảng 17% lượng protein động vật, đạt 23% ở các nước có thu nhập trung bình thấp và trên 50% ở các nước châu Á và châu Phi.
Trong báo cáo này, FAO nhấn mạnh, chính nuôi trồng thủy sản sẽ quyết định tương lai của thức ăn thủy sản.
CÁC THÔNG SỐ CHÍNH CỦA BÁO CÁO TÌNH HÌNH KHAI THÁC VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THẾ GIỚI (2022)
Sản xuất
Tổng sản lượng động vật thủy sinh và tảo trên thế giới: 214 triệu tấn. Giá trị thương mại thủy sản: 406 tỷ USD. Khai thác biển: 78,8 triệu tấn Đánh bắt nội vùng nước ngọt: 11,5 triệu tấn Sản lượng nuôi trồng: 87,5 triệu tấn, một kỷ lục mới
Tiêu dùng và thương mại
Tổng sản lượng cho con người (trừ tảo): 157 triệu tấn. Thương mại quốc tế : 151 tỷ USD.
Lao động
Tổng số lao động trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản sơ cấp: 58,5 triệu (21% là nữ) Khu vực có nhiều ngư dân và người nuôi cá nhất: Châu Á (84%)
Trữ lượng thủy sản
Trữ lượng bền vững: 64,6% (2019), giảm 1,2% so với năm 2017 Trữ lượng khai thác bền vững trong tổng sản lượng khai thác: 82,5% (2019), nhiều hơn 3,8% so với năm 2017
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn