Doanh nghiệp thủy sản chủ động trước thách thức

Doanh nghiệp 20:59 19/04/2018
Trong bối cảnh ngành thủy sản, đặc biệt là cá tra đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ vì thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu và việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá, cơ hội vẫn mở ra với một số doanh nghiệp.

Nhiều thách thức

Tính đến hết quý I/2018, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 11,5%, trong đó, cá tra đạt gần 430 triệu USD, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2017. Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2018, ngành cá tra sẽ hướng tới mục tiêu giá trị xuất khẩu đạt 2 - 2,2 tỷ USD, chiếm 31,5% kim ngạch xuất khẩu từ nuôi trồng thủy sản.

Đặt mục tiêu tham vọng, tình hình bán hàng khả quan nhưng ngành cá tra đang đối diện với không ít thách thức. Đầu tiên phải kể tới việc thiếu hụt nguồn cá nguyên liệu dự báo kéo dài ít nhất tới tháng 6, trong khi nguồn cung mới chỉ đủ cung ứng cho thị trường Trung Quốc, thiếu hụt tại 2 thị trường Mỹ và châu Âu.

Tình hình khan hiếm cá nguyên liệu thực chất đã được cảnh báo từ những tháng cuối năm 2017, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đầu tư cho vùng nguyên liệu tuy nhiên thực tế việc mở rộng không hề dễ dàng. Thứ nhất, việc mở rộng diện tích đòi hỏi doanh nghiệp phải có dự trữ ao nuôi mới để có thể đưa vào khai thác ngay. Thông thường các doanh nghiệp lựa chọn liên kết với hộ nông dân, tận dụng vùng nuôi của nông dân và bao tiêu đầu ra. Tuy nhiên tình hình thời tiết không thuận lợi khiến nguồn con giống thiếu hụt trầm trọng.

Tình hình trong nước chưa hết khó thì mới đây, ngành thủy sản đón nhận thông tin không mấy khả quan khi Mỹ chính thức áp thuế chống bán phá giá lên một loạt doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá áp vào các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam dao động từ 3,87 USD/kg đến 7,74 USD/kg, cao hơn nhiều so với kết quả ban đầu công bố vào tháng 9/2017, trong khi giá xuất khẩu cá tra bình quân vào thị trường Mỹ khoảng 3,87 USD/kg - 3,87 USD/kg.

Đáp lại động thái của Mỹ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, cơ quan này đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) vì cho rằng quyết định của Mỹ có phần thiếu công bằng, mang tính "bảo hộ quá mức" khiến nhiều doanh nghiệp gần như "hết cửa" xuất khẩu vào Mỹ.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng

Công ty cổ phần (CTCP) Vĩnh Hoàn (VHC) là doanh nghiệp thủy sản đang niêm yết duy nhất được hưởng lợi lớn từ thị trường Mỹ, bởi VHC vẫn được duy trì mức thuế xuất bán hàng vào thị trường khó tính này là 0%, trong khi nhiều doanh nghiệp khác phải chịu thêm thuế bán phá giá. Hiện thị trường Mỹ chiếm hơn 57% giá trị xuất khẩu của Vĩnh Hoàn.

Để giải bài toán nguyên liệu, từ cuối năm 2017, VHC đã chủ trương đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu thêm 220 ha, trong đó dành 50 ha để ươm con giống. “Về lâu dài, chất lượng giống tăng lên sẽ tác động tích cực đến chất lượng đầu ra của cá tra nguyên liệu”, đại diện VHC chia sẻ.

Tuy nhiên, trước đó, trong chiến lược phát triển thị trường mà VHC đề ra có nhấn mạnh việc giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, tăng cường khai thác các thị trường tiềm năng khác. Trong bối cảnh đang sở hữu ưu thế lớn khi bán hàng sang Hoa Kỳ, liệu VHC có điều chỉnh chiến lược của mình? Câu hỏi này vẫn đang chờ phản hồi từ Vĩnh Hoàn.

Thực tế cho thấy, tình trạng khan hiếm con giống dẫn đến giá cá tra nguyên liệu tăng cao, ảnh hưởng tới doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra theo 2 hướng trái ngược. Những doanh nghiệp có vùng nguyên liệu tự chủ thấp, phụ thuộc vào nguyên liệu trên thị trường sẽ phải chịu chi phí giá vốn tăng mạnh. Trong khi những doanh nghiệp có vùng nguyên liệu tự chủ tỷ lệ lớn lại có thể hạn chế một phần tác động từ thị trường.

CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI (IDI) là một ví dụ điển hình khi đang tận hưởng lợi thế nhờ tự chủ được nguồn nguyên liệu. Theo đó, nhờ liên kết xây dựng vùng nuôi quy mô gần 200 ha, sản lượng gần 80.000 tấn nguyên liệu nên giá đầu vào của Công ty ở mức tốt, đảm bảo cung ứng đến gần 80% nguyên liệu so với nhu cầu cho nhà máy đông lạnh.

IDI cho biết, Công ty sẽ tăng vùng nguyên liệu bao gồm vùng nuôi sẵn có và liên kết hộ nông dân lên 350 ha trong năm nay, với mục tiêu tăng tỷ lệ tự chủ nguyên liệu cho nhà máy lên đến 95%. Cùng với đó là kế hoạch mở rộng công suất đáp ứng bằng việc đầu tư nhà máy chế biến đặt tại cụm Công nghiệp Vàm Cống, Đồng Tháp. Nhà máy dự kiến khởi công trong quý II/2018.

Sức ép mở rộng này được cho là đến từ nhu cầu tăng vọt từ các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc, thị trường chính của IDI. Hiện tại, dù công suất chế biến của IDI gần như đã lấp đầy nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Thực tế, dù lo ngại về tính bền vững của thị trường này nhưng các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang nhìn nhận Trung Quốc như một thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đáng chú ý khác cũng được hưởng lợi lớn từ diễn biến thị trường là CTCP Nam Việt (ANV). ANV có lợi thế trong việc chủ động 100% nguồn nguyên liệu (bao gồm vùng tự chủ và liên kết với hộ nông dân). Trong khi IDI buộc phải mở rộng công suất thì ANV lại “sẵn sàng” để gia tăng công suất theo nhu cầu thị trường.

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Duy Nhứt, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc ANV cho hay, hiện nay Công ty chỉ mới hoạt động 50% tổng công suất đáp ứng, bởi giai đoạn trước đã chủ động đầu tư mở rộng nhà máy. Khi nhu cầu gia tăng trở lại, ANV có thể ngay lập tức tăng công suất để đáp ứng.

Đáng chú ý, đối với công tác thị trường, ông Nhứt cho hay, bên cạnh lượng khách hàng truyền thống từ Trung Đông, Nam Mỹ, ANV đã tìm được thêm các đối tác nhập khẩu tại thị trường  Trung Quốc, đảm bảo ổn định được đầu ra cho sản phẩm. Theo đó, nhu cầu dự báo tăng trưởng tại thị trường này là cơ hội để Công ty gia tăng sản lượng và doanh thu trong năm nay.

(Theo ĐTCK)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC