Năm 2023 là năm cực kỳ khó khăn đối với ngành XK thuỷ sản nói chung, trong đó riêng ngành XK hải sản khai thác phải đối mặt với khó khăn kép: “Thị trường tiêu thụ lao dốc và sản lượng đánh bắt nguyên liệu ngày càng kém”.
Xu hướng của thị trường hiện nay là người tiêu dùng đang tìm cách cắt giảm chi tiêu, chỉ chi tiêu cho những hàng hoá thiết yếu mà họ thực sự cần, từ đó dẫn đến các sản phẩm mà Công ty đang XK (chủ yếu là cá ngừ) không còn được ưu tiên trong nhu cầu hàng ngày dẫn đến sản lượng tiêu thụ giảm mạnh trong QI và QII và dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023.
Khó khăn và thách thức lớn nhất lúc này của Công ty là thị trường đầu ra đang co cụm, các thị trường chính như Mỹ, EU...gần như chưa có dấu hiệu phục hồi, giá bán XK giảm mạnh, trong khi đó chi phí sản xuất trong nước vẫn tăng cao.
Trước bối cảnh đó, trong kế hoạch sản xuất, công ty đã điều chỉnh từ mức tăng trưởng sang mức hoà vốn.
Mục tiêu lúc này không phải là lợi nhuận nữa mà là duy trì được thị trường, công ăn việc làm và thu nhập của người lao động... bên cạnh đó cũng tập trung hoàn thiện hệ thống để chờ thị trường hồi phục.
Đối với Hải Vương, VASEP giống như là một ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và XK thủy sản Việt Nam. Nhiều năm qua, VASEP đã phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc đoàn kết cộng đồng DN thủy sản thành một khối thống nhất để nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như nâng cao giá trị, thương hiệu và khả năng cạnh tranh của thuỷ sản Việt Nam.
Chúng tôi mong VASEP ngày càng lớn mạnh hơn, tiếp tục mở rộng hội viên, bao gồm cả hội viên liên kết để phát triển cộng đồng thêm mạnh mẽ, xây dựng các chương trình đào tạo về chuyên môn, kỹ năng quản lý...giúp doanh nghiệp hội viên phát triển mạnh hơn về chiều sâu, nâng cao năng lực quản lý của các DN thủy sản.
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn