Cơ hội xuất khẩu cá tra tăng mạnh, nhưng chế biến gặp khó khăn

Nguyên liệu 08:10 24/08/2021 Nguyễn Trang
Xuất khẩu cá tra có nhiều cơ hội khi từ quý II/2021 đơn hàng tăng mạnh tạo đà cho sản xuất cuối năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Xuất khẩu cá tra nhiều đơn hàng nhưng các doanh nghiệp chế biến đang gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kể từ quý II/2021, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường như: Mỹ, Brazil, Mexico, Thái Lan, Canada, Colombia, Nga, Các Tiểu vương quốc Ảrập (UAE)… bắt đầu tăng tích cực trở lại.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm 2021 rất thuận lợi, tăng trưởng tới 14,6% về lượng và tăng 17,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe thông tin: "Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, cá tra của Việt Nam được xuất khẩu tới 96 thị trường và hai khu vực thị trường ASEAN và EU, với 388,7 nghìn tấn, trị giá 783,043 triệu USD".

Dự báo xuất khẩu cá tra của Việt Nam quý III/2021 sẽ tăng trưởng tốt do nhu cầu thế giới tăng và nguồn cung cá tra của Việt Nam ổn định, nếu tình hình dịch COVID-19 không gây ảnh hưởng quá lớn tới các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra ở phía Nam. Những thị trường đang có tín hiệu phục hồi mạnh là Mỹ, Trung Quốc, Anh và Nga.

Tại Cần Thơ, diện tích thả nuôi cá tra hiện đạt trên 548ha, đạt 74% so với kế hoạch cả năm là 736ha. Hiện nay, nguồn cung cá tra cho xuất khẩu đang dồi dào nhưng nhà máy chế biến cũng ngưng hoặc tạm ngưng mua nguyên liệu. Điều này dẫn tới giá cá giảm so với tháng trước đó.

Tĩnh Vĩnh Long cũng có khoảng trên 334ha ao nuôi cá tra. Mặc dù diện tích nuôi thả đã giảm 12,2ha nhưng nguồn nguyên liệu cá tra phục vụ xuất khẩu cũng rất dồi dào.

Khó khăn trăm bề bủa vây doanh nghiệp

Theo VASEP, mặc dù nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều quốc gia đang tăng lên, đặc biệt là sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm, tiếp thêm năng lượng và niềm hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong hai quý cuối năm.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã lan rộng từ TPHCM xuống các tỉnh miền Tây trong thời gian ngắn. Mặc dù đã tính toán trước kịch bản sẵn sàng ứng phó trong tình huống này nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra không tránh khỏi bị động và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại Đồng Tháp, tính tới giữa tháng 8.2021, giá cá tra nguyên liệu đã giảm xuống còn 20.500–21.500 đồng/kg. Trong khi chi phí trung bình để sản xuất 1kg cá nguyên liệu khoảng 22.500 đồng/kg, với mức giá này người nuôi lỗ 900-1.400 đồng/kg.

Tại Vĩnh Long, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra ngưng hoạt động hoặc giảm công suất nên giá cá tra nguyên liệu tại Vĩnh Long cũng giảm mạnh.

Rào cản lớn nhất hiện tại đối với mặt hàng cá tra xuất khẩu đó chính là khả năng kiểm soát dịch ở các tỉnh phía Nam, cụ thể là ở các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động với phương án sản xuất “3 tại chỗ” song cũng phát sinh nhiều bất cập và đề nghị được sự hỗ trợ hơn nữa từ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để hoạt động sản xuất của doanh nghiệp không bị gián đoạn. Chỉ khi doanh nghiệp chế biến cá tra khôi phục lại sản xuất, tăng công suất trở lại bình thường thì giá cá tra nguyên liệu mới có thể tăng.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Vasep, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trên 50% số nhà máy chế biến khu vực phía Nam đã dừng hoạt động hoàn toàn từ gần 1 tháng nay. Số doanh nghiệp còn lại thì chỉ duy trì công suất được khoảng 30-40%, trong khi nhu cầu nhập khẩu của thế giới là có.

"Nếu khách quốc tế bỏ sang thị trường khác, nông dân không nuôi thả thì cuối năm chẳng có nguyên liệu, vật tư, bao bì... thì lấy đâu ra nguyên liệu để chế biến" - ông Nam nêu vấn đề.

Vì vậy, theo Phó Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, các vấn đề khó khăn về chế biến, xuất khẩu sẽ được khắc phục nếu như chiến dịch tiêm vaccine được triển khai nhanh và kịp thời trước 31/8/2021.

(Theo báo Lao Động)

xuat khau ca tra che bien gap kho khan covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác tôm Argentina: Xung đột lao động đe dọa đình trệ

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.

Argentina: Sản lượng mực ống Illex tăng 73% trong quý I/2026

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.

Toàn bộ đội tàu cá châu Âu đối mặt khủng hoảng vì giá dầu diesel

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.

Kết nối toàn cầu, nâng tầm thủy sản Việt Nam tại Seafood Expo Global 2026

 |  09:07 22/04/2026

Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.

Aldi Süd cam kết loại bỏ cắt cuống mắt tôm vào 2030

 |  08:34 21/04/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.

Anh tụt hậu về mục tiêu môi trường biển

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.

Giá cá thịt trắng tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy quý I/2026 giảm nhẹ còn 43,8 tỷ NOK

 |  09:09 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.

Lactobacillus – giải pháp probiotic giúp cải thiện môi trường và sức khỏe tôm nuôi

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Seafood Expo Global 2026 sắp diễn ra tại Barcelona

 |  09:05 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC