Bắt đầu có việc 'tranh giành cua' sau khi đóng cửa đối với hàng xuất khẩu của Nga, giá cua đang trên đà tăng, một đại diện của Saito Fish Shop, nằm trên địa điểm của chợ Tsukiji cũ, từng là một trong những chợ cá lớn nhất thế giới, cho biết..
Một chủ cửa hàng cá cũng điều hành một nhà hàng sushi nói với Nikkei Asia rằng giá cua đã tăng 20% từ đầu tháng 3/2022. Mặc dù hầu hết cua mà Saito bán là cua nội địa, nhưng vẫn thấy những tác động không đáng có đối với giá cua trong nước. Nhím biển Nga cũng đang biến mất khỏi thị trường."
Theo Cơ quan Thủy sản Nhật Bản, 60% lượng cua nhập khẩu của nước này đến từ Nga. Nga cũng chiếm 9,5% lượng cá hồi và 7,1% lượng cá tuyết nhập khẩu của Nhật Bản.
Các doanh nghiệp thủy sản nhỏ khác cũng chịu cảnh tương tự. Mentaiko, trứng cá minh thái tẩm gia vị, là một món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể được phục vụ theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất là cơm nắm và sốt kem spaghetti. Fukuya, một nhà sản xuất mentaiko lớn, phụ thuộc vào các nguyên liệu của Nga, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong năm.
Đại diện của Fukuya nói với Nikkei Asia: “Không có vấn đề gì trong thời điểm hiện tại, nhưng nếu chiến tranh kéo dài và các hạn chế nhập khẩu tiếp tục áp dụng, sẽ rất khó để mua hàng từ Nga. Có thể giá cả sẽ bị ảnh hưởng”.
Trong khi đó, nhà hàng sushi Katuissen có trụ sở tại Hokkaido đang xem xét lại thực đơn của mình đồng thời tạm ngừng hoạt động do virus coronavirus lây lan.
Chủ nhà hàng sushi cho biết trên Instagram: “Chúng tôi đang tạo một thực đơn mới do giá hải sản tăng vọt và khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thô do thủy triều đỏ, coronavirus và vấn đề Nga-Ukraine”.
Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo nở hoa có thể gây hại cho động vật có vỏ, động vật có vú ở biển và các loài chim; chúng xảy ra khi thực vật biển phát triển ngoài tầm kiểm soát.
Nhiều nhà hàng sushi đối phó với tình trạng thiếu cá hồi và nhím biển đánh bắt trong nước do thủy triều đỏ ngoài khơi Hokkaido. Hiện giá của những món ngon này đang tăng lên khi các lệnh trừng phạt đối với Nga được áp dụng trên khắp thế giới.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn