Bắt đầu có việc 'tranh giành cua' sau khi đóng cửa đối với hàng xuất khẩu của Nga, giá cua đang trên đà tăng, một đại diện của Saito Fish Shop, nằm trên địa điểm của chợ Tsukiji cũ, từng là một trong những chợ cá lớn nhất thế giới, cho biết..
Một chủ cửa hàng cá cũng điều hành một nhà hàng sushi nói với Nikkei Asia rằng giá cua đã tăng 20% từ đầu tháng 3/2022. Mặc dù hầu hết cua mà Saito bán là cua nội địa, nhưng vẫn thấy những tác động không đáng có đối với giá cua trong nước. Nhím biển Nga cũng đang biến mất khỏi thị trường."
Theo Cơ quan Thủy sản Nhật Bản, 60% lượng cua nhập khẩu của nước này đến từ Nga. Nga cũng chiếm 9,5% lượng cá hồi và 7,1% lượng cá tuyết nhập khẩu của Nhật Bản.
Các doanh nghiệp thủy sản nhỏ khác cũng chịu cảnh tương tự. Mentaiko, trứng cá minh thái tẩm gia vị, là một món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể được phục vụ theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất là cơm nắm và sốt kem spaghetti. Fukuya, một nhà sản xuất mentaiko lớn, phụ thuộc vào các nguyên liệu của Nga, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong năm.
Đại diện của Fukuya nói với Nikkei Asia: “Không có vấn đề gì trong thời điểm hiện tại, nhưng nếu chiến tranh kéo dài và các hạn chế nhập khẩu tiếp tục áp dụng, sẽ rất khó để mua hàng từ Nga. Có thể giá cả sẽ bị ảnh hưởng”.
Trong khi đó, nhà hàng sushi Katuissen có trụ sở tại Hokkaido đang xem xét lại thực đơn của mình đồng thời tạm ngừng hoạt động do virus coronavirus lây lan.
Chủ nhà hàng sushi cho biết trên Instagram: “Chúng tôi đang tạo một thực đơn mới do giá hải sản tăng vọt và khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thô do thủy triều đỏ, coronavirus và vấn đề Nga-Ukraine”.
Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo nở hoa có thể gây hại cho động vật có vỏ, động vật có vú ở biển và các loài chim; chúng xảy ra khi thực vật biển phát triển ngoài tầm kiểm soát.
Nhiều nhà hàng sushi đối phó với tình trạng thiếu cá hồi và nhím biển đánh bắt trong nước do thủy triều đỏ ngoài khơi Hokkaido. Hiện giá của những món ngon này đang tăng lên khi các lệnh trừng phạt đối với Nga được áp dụng trên khắp thế giới.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Phòng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), tháng 9/2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chính do nhu cầu giảm từ các thị trường quan trọng ở châu Á.
(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái Alaska (mùa B) đã kết thúc thành công, mặc dù có khó khăn ban đầu tại vùng Vịnh Alaska (GOA).
Tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi, mật độ thả nuôi, quy trình xử lý nước thải, chất thải và tăng cường chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cá. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, chế phẩm tăng cường chức năng của gan, thận, đường ruột cho cá.
Những năm qua, người nuôi cá tra ở An Giang đã đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.
10 CEO nữ được chọn đáp ứng nhiều tiêu chí như tạo ra thay đổi tích cực, để lại dấu ấn cá nhân và có tinh thần lãnh đạo truyền cảm hứng.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại và Thủy sản Na Uy đã công bố mức tăng đáng kể đối với hạn ngạch cua tuyết vào năm 2025, nâng tổng sản lượng được phép đánh bắt lên 12.725 tấn.
(vasep.com.vn) Sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán mực ống illex đã góp phần vào sự giảm 15% của xuất khẩu thủy sản của Argentina, chỉ đạt 45.200 tấn vào tháng 9/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn