Xây dựng nhãn hiệu chả cá Vạn Ninh

Nguyên liệu 08:15 12/01/2017 706
Nhiều năm qua, chả cá Vạn Ninh (Khánh Hòa) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận bởi vị thơm, dai, ngon. Hiện nay, địa phương đang hoàn thiện các thủ tục để đăng ký xây dựng nhãn hiệu tập thể chả cá Vạn Ninh, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm này.

Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất chả cá của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, xã Vạn Phước khi cơ sở này đang tất bật chuẩn bị cho lô hàng mới. Hơn 20 công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, đảm bảo vệ sinh thực phẩm đang miệt mài làm việc. Bà Hoa cho biết, sản phẩm chả cá muốn có chất lượng tốt thì nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Cá làm chả phải tươi, chủ yếu là các loại cá: thu, nhồng, mối, liệt, hố... Khi chế biến không được bỏ các chất bảo quản, hương vị. Cách pha trộn gia vị phải được tính toán kỹ lưỡng theo công thức riêng cho từng loại cá, loại chả. Mỗi ngày, cơ sở của bà Hoa sản xuất từ 1 đến 2 tạ chả cá thành phẩm. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và các tỉnh lân cận, với giá bán dao động từ 60.000 đến 65.000 đồng/kg.

Bà Hoa cho biết: “Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm. Do chưa được đăng ký nhãn hiệu nên giá thành sản phẩm chả cá trên địa bàn huyện chưa cao. Nhiều nơi lấy chả cá của chúng tôi về rồi đánh tráo cho là sản phẩm của mình bán với giá cao hơn. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành, địa phương sớm triển khai việc đăng ký nhãn hiệu chả cá Vạn Ninh để đảm bảo quyền lợi và nâng cao giá trị sản phẩm cho người dân”.

Cùng quan điểm với bà Hoa, bà Trần Thị Liên, chủ cơ sở chả cá tại thôn Quảng Hội 2, xã Vạn Thắng cho biết, chả cá của cơ sở luôn đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa an tâm và đòi hỏi nhãn hiệu sản phẩm. “Nếu có được nhãn hiệu thì người tiêu dùng sẽ an tâm và sử dụng sản phẩm nhiều hơn. Hiện nay, quy mô sản xuất của chúng tôi còn nhỏ, mỗi ngày chỉ chế biến được khoảng 1 tạ chả. Chúng tôi tin rằng, khi có nhãn hiệu sản phẩm thì số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng lên rất nhiều. Lúc đó, quy mô sản xuất của cơ sở sẽ được mở rộng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động”, bà Liên nói.

Ông Hoàng Đình Hậu - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, nghề sản xuất chả cá trên địa bàn huyện đã hình thành từ rất lâu. Hiện nay, toàn huyện có gần 100 cơ sở chế biến chả cá, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn ven biển. Quy mô sản xuất của các cơ sở này còn nhỏ lẻ, mỗi ngày chỉ làm được từ 1 tạ đến 1 tấn chả cá/cơ sở. Nhiều năm qua, chả cá Vạn Ninh đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, đánh giá cao bởi chất lượng thơm, dai, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm này vẫn chưa được đăng ký nhãn hiệu tập thể nên giá thành vẫn chưa tương xứng với giá trị của nó. “Vừa qua, lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng Kinh tế tập trung thực hiện các bước để xây dựng nhãn hiệu tập thể chả cá Vạn Ninh, gắn với chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này. Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương khảo sát để xây dựng đề án, kinh phí thực hiện khoảng từ 700 đến 900 triệu đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tỉnh trực tiếp xây dựng nhãn hiệu tập thể chả cá Vạn Ninh”, ông Hậu chia sẻ.

Theo ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, hiện nay, sản phẩm chả cá Vạn Ninh đã có mặt ở một số siêu thị trong tỉnh. Tuy nhiên, quy mô sản xuất cũng như nơi tiêu thụ vẫn chưa được mở rộng. Do đó, khi xây dựng thành công nhãn hiệu chả cá Vạn Ninh sẽ góp phần mở rộng thị trường, quy mô sản xuất. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Báo Khánh Hòa

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng nhãn hiệu chả cá Vạn Ninh tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP khuyến nghị DN thành viên tuân thủ tốt các quy định tại NĐ 37/2024 và các quy định chống khai thác IUU trong thời gian chờ Chính phủ sửa đổi phù hợp nghị định 37/2024

 |  08:01 27/07/2024

Ngày 26/7/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 83/CV-VASEP tới Các Doanh nghiệp thành viên Chương trình DN cam kết chống khai thác IUU của VASEP về việc Các DN thành viên tiếp tục cập nhật, tuân thủ tốt các quy định tại NĐ 37/2024 và các quy định chống khai thác IUU trong thời gian chờ Chính phủ sửa đổi phù hợp nghị định 37/2024

Doanh nghiệp logistics chia sẻ khó khăn chi phí vận tải biển

 |  08:42 26/07/2024

Nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá cước vận tải biển là tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn trên thế giới. Ngoài ra là cuộc khủng hoảng hàng hải ở Biển Đỏ.

Doanh nghiệp thuỷ sản chọn chế biến sâu để vượt khó

 |  08:39 26/07/2024

Thay vì tập trung vào xuất khẩu thô, một vài doanh nghiệp thuỷ sản đã mạnh tay đầu tư nhà máy sản xuất chế biến sâu, nâng cao giá trị để vượt khó… Tuy nhiên, chiến lược này còn nhiều trở ngại đối với các doanh nghiệp ít vốn.

Thai Union tuyên bố Red Lobster nợ gần 4 triệu USD do dự báo nhu cầu không nhất quán

 |  08:27 26/07/2024

(vasep.com.vn) “Đối với Thai Union – và thẳng thắn mà nói là đối với bất kỳ nhà cung cấp nào trong ngành thủy sản – việc tồn kho hàng triệu pound sản phẩm đặc biệt gây thiệt hại do thời hạn sử dụng của sản phẩm có hạn."

Giá bán buôn sò điệp Mỹ tăng

 |  08:25 26/07/2024

(vasep.com.vn) Giá tại cảng đã tăng nhẹ trở lại cho cả sò điệp Đại Tây Dương lớn nhất và cỡ trung bình được đánh bắt ở Mỹ.

Colombia tạm dừng nhập khẩu tôm Ecuador do lo ngại virus đốm trắng

 |  08:23 26/07/2024

(vasep.com.vn) Viện Nông nghiệp Colombia (ICA) đã tạm dừng cấp giấy phép nhập khẩu tôm sống và các động giáp xác khác từ Ecuador, cùng với các sản phẩm và phụ phẩm có nguy cơ cao liên quan, được mô tả là biện pháp phòng ngừa.

Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ đề xuất cắt giảm 22% ngân sách Thủy sản của NOAA vào năm 2025

 |  08:26 25/07/2024

(vasep.com.vn) Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất cắt giảm 22% ngân sách năm 2025 của NOAA Fisheries (Cơ quan nghề cá NOAA của Hoa Kỳ), cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ cho cơ quan chịu trách nhiệm quản lý ngành thủy sản của Hoa Kỳ.

Sự bất cập của các dự án cải thiện nghề cá trong việc giải quyết tình trạng lạm dụng lao động

 |  08:23 25/07/2024

(vasep.com.vn) Việc xác nhận tình trạng lao động cưỡng bức và buôn người có trong dự án cải thiện nghề cá (FIP) của Vương quốc Anh một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đánh giá lại các FIP như một công cụ bảo vệ quyền lao động trong ngành thủy sản.

Giá bạch tuộc tăng vọt do sản lượng đánh bắt chậm ở Morocco, Mauritania

 |  08:18 25/07/2024

(vasep.com.vn) Theo các nguồn tin thị trường, giá bạch tuộc ở EU đang tăng do sản lượng đánh bắt chậm ở Morocco và Mauritania.

Mỹ: Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ năm nay dự kiến giảm

 |  08:16 25/07/2024

(vasep.com.vn) “Nhìn vào số liệu nhập khẩu cá rô phi tươi và đông lạnh, chúng ta có thể hình dung 2024 là một năm ảm đạm của ngành nhập khẩu rô phi trong 10 năm qua”, ông Francisco Murillo, CEO của Tropo Farm cho biết.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC