Tuy nhiên, xuất khẩu mực của Trung Quốc giảm 16% trong giai đoạn này, con số này cũng cho thấy nhu cầu nội địa ở Trung Quốc đang tăng lên.
Nhập khẩu mực của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022: khoảng 77,5 nghìn tấn. Các nhà cung cấp chính là Trung Quốc (45.264 tấn hay 58% tổng lượng), Peru (13.273 tấn hay 17% tổng lượng) và Chile (3.132 tấn, 4% tổng lượng).
Nhập khẩu mực của Hàn Quốc tăng 23% trong cùng kỳ lên 90.100 tấn. Các nhà cung cấp lớn nhất là Peru (44% tổng số), Trung Quốc (34% tổng số) và Chile (5% tổng số).
Nhập khẩu mực vào Tây Ban Nha tăng khiêm tốn 7% trong nửa đầu năm 2023, nhưng có một số thay đổi lớn giữa các nhà cung cấp. Tổng lượng nhập khẩu lên tới 154.499 tấn, trong đó Peru cung cấp 38.636 tấn, Quần đảo Falkland (Malvinas) 32.091 tấn và Maroc 25.478 tấn. Xuất khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc giảm lần lượt 22,7% và 21%.
Nhập khẩu mực vào Mỹ giảm 32,6% xuống 30.232 tấn trong cùng kỳ. Tất cả các nhà cung cấp lớn đều ghi nhận nguồn cung giảm: Trung Quốc giảm nguồn cung 51%, Argentina giảm 21% và Ấn Độ giảm 49%.
Sản lượng khai thác bạch tuộc toàn cầu tiếp tục giảm, đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024. Tuy nhiên, nhu cầu cũng đã suy yếu, có thể là do lạm phát toàn cầu cũng như việc đi lại trong kỳ nghỉ lễ giảm trong đại dịch COVID-19. Giá bạch tuộc cũng giảm nhẹ nhưng dự kiến sẽ phục hồi cùng với nhu cầu.
Sản lượng khai thác mực ở Nam Mỹ đang tăng lên, ngoại trừ Argentina, nơi sản lượng khai thác mực năm 2023 thấp hơn các năm trước. Khởi đầu năm 2023 rất tồi tệ đối với Argentina, nhưng tình hình có vẻ sẽ được cải thiện vào cuối năm.
Thương mại mực ống đang phát triển với tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc. NK vào châu Âu hơi chậm, NK mực ống vào Mỹ giảm đáng kể. NK mực của Hàn Quốc cũng tăng trở lại sau dịch Covid-19, trong khi NK bạch tuộc của Hàn Quốc đang giảm, chủ yếu do nguồn cung sụt giảm.
(vasep.com.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến cá rô phi tại khu vực miền Nam Trung Quốc đã dần khôi phục hoạt động, kéo theo nhu cầu thu mua nguyên liệu tăng lên và giúp giá cá tại ao nuôi nhích nhẹ. Tuy nhiên, triển vọng thị trường vẫn chịu tác động từ những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ và lượng tồn kho lớn tại thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Thẩm phán Richard Eaton của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc gia hạn thời gian hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế quan được thu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo BBC, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng hơn 20% trong tháng 1 và 2, đưa Trung Quốc tiến gần tới khả năng vượt kỷ lục thặng dư thương mại đạt được trong năm 2025.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng gia tăng, thị trường thực phẩm toàn cầu đang đứng trước nhiều biến động về chi phí logistics, năng lượng và chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Tôm và cá tra tiếp tục là “đầu kéo”, trong khi Trung Quốc & HK bứt phá +54% lên 513 triệu USD
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của Nofima cho thấy cá hồi vân nuôi có khả năng tích trữ omega-3 trong phi lê cao hơn cá hồi Đại Tây Dương khi được cho ăn cùng một khẩu phần giàu dầu cá. Tuy nhiên, việc tăng hàm lượng omega-3 trong thức ăn lại không mang đến cải thiện đáng kể về sức khỏe hay tỷ lệ sống của cá hồi vân – qua đó đặt ra câu hỏi về hiệu quả sử dụng nguồn dầu cá vốn đang ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Năm 2025, nhập khẩu surimi cá minh thái của Thái Lan tăng 36% so với cùng kỳ, lần đầu vượt 10.000 tấn, đạt 10.374 tấn. Trong đó, Nga cung cấp 5.029 tấn, tăng 103%, chiếm 48,5% thị phần; Mỹ đạt 5.345 tấn, tăng 7%, tương đương 51,5%. Cục diện gần như cân bằng này đánh dấu sự thay đổi mạnh so với năm 2023, khi Mỹ chiếm 86,8% thị phần còn Nga chỉ 13,2%. Đến năm 2024, thị phần Mỹ giảm xuống 65,9% và tiếp tục thu hẹp còn 51,5% trong năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu philê cá minh thái của Trung Quốc sang EU đạt khoảng 132.000 tấn trong năm 2025, duy trì mức tương đối ổn định ba năm gần đây. Tuy nhiên, thống kê nhập khẩu của EU lại cho thấy lượng hàng từ Trung Quốc giảm mạnh xuống 47.000 tấn trong năm 2024, so với 142.000 tấn của năm trước đó. Đến năm 2025, chênh lệch giữa số liệu hai phía đã lên tới gần 100.000 tấn. Song song đó, khối lượng philê cá minh thái được EU ghi nhận có xuất xứ Nga tăng liên tiếp trong hai năm 2024–2025.
(vasep.com.vn) Giá dầu tăng và chi phí vận tải leo thang có thể làm thay đổi cơ cấu tiêu dùng thủy sản tại Mỹ. Tôm chịu áp lực lớn nhất, trong khi cá tra, surimi và các sản phẩm thủy sản giá hợp lý có thể duy trì nhu cầu.
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang hướng tới phát triển bền vững, minh bạch và bền vững, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, quản lý và giám sát môi trường đang trở thành một hướng đi tối ưu hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước đã và đang đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, trong đó có Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Kỹ thuật - LASI
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn