Cá pollock Alaska
Hơn 28,2 triệu pound (khoảng 12.800 tấn) cá pollock Alaska đã được chính phủ Mỹ mua vào năm 2024 với nhiều loại sản phẩm khác nhau, bao gồm thanh cá pollock đông lạnh tẩm bột, phi lê đông lạnh và hộp cá đông lạnh. USDA đã chi 66,5 triệu USD – mức chi cao thứ ba của cơ quan liên bang đối với cá pollock Alaska kể từ ít nhất năm 2011.
Các công ty được trao hợp đồng năm 2024 bao gồm Channel Fish Processing (Braintree, Massachusetts), Trident Seafoods (Seattle, Washington) và High Liner Foods (Portsmouth, New Hampshire).
Cá pollock Alaska cũng đã có khởi đầu thuận lợi trong năm 2025, với USDA trao hợp đồng cho 920.000 pound (khoảng 417 tấn) cá pollock vào tháng 11, dự kiến giao từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 4 năm 2025. Các hợp đồng này thuộc năm tài chính 2025.
Cá da trơn nuôi
Tổng cộng 11,5 triệu pound (khoảng 5.200 tấn) sản phẩm cá da trơn nuôi đã được USDA mua vào năm 2024, với tổng trị giá 55 triệu USD.
Các sản phẩm bao gồm phi lê sống không tẩm bột và sợi cá tẩm bột. Các công ty nhận hợp đồng bao gồm Alabama Catfish (Uniontown, Alabama), America’s Catch (Itta Bena, Mississippi), Heartland Catfish (Itta Bena, Mississippi), Consolidated Catfish Producers (Isola, Mississippi) và Channel Fish.
Hợp đồng mua hàng cho năm tài chính 2025 cũng đã được cấp. Đến nay, USDA đã trao hợp đồng cho 1,8 triệu pound (khoảng 816 tấn) sản phẩm cá da trơn, bao gồm sợi cá tẩm bột và phi lê sống không tẩm bột, với tổng trị giá 7,7 triệu USD.
Cá haddock
USDA chỉ công bố một yêu cầu mua hàng đối với cá haddock trong năm 2024. Công ty Channel Fish Processing có trụ sở tại Massachusetts đã giành được hợp đồng cung cấp tổng cộng 15.300 thùng phi lê cá haddock đông lạnh, trị giá 4,2 triệu USD.
Cá perch đại dương
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng chỉ đưa ra một yêu cầu mua hàng đối với cá perch đại dương vào năm ngoái. Channel Fish đã giành được hợp đồng cung cấp cho USDA 9.900 thùng phi lê cá perch đông lạnh, trị giá 3,3 triệu USD.
Cá rockfish Thái Bình Dương
Tổng cộng 36.000 thùng phi lê cá rockfish đông lạnh Thái Bình Dương đã được USDA mua với tổng trị giá 5,7 triệu USD. Các hợp đồng mua hàng này được chia ra giữa các công ty Ocean Gold Seafoods (Westport, Washington), Bornstein Seafoods (Bellingham, Washington) và Dulcich Inc., hoạt động dưới tên thương mại Pacific Seafood (Clackamas, Oregon). Việc giao hàng cho các hợp đồng này bắt đầu từ năm 2024 và kéo dài đến năm 2025.
Cá whiting Thái Bình Dương
Dulcich Inc. và Ocean Gold Seafoods đã giành được hai hợp đồng duy nhất cho phi lê cá whiting đông lạnh Thái Bình Dương, với 97.200 thùng trị giá 13,6 triệu USD. USDA có mong muốn mua thêm thùng cá whiting Thái Bình Dương đông lạnh, nhưng xác nhận vào tháng 9 rằng không thể cấp thêm 3.600 thùng do vấn đề giá cả. Giống như cá rockfish, giao hàng cho các hợp đồng cá whiting Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 2024 và tiếp tục kéo dài đến năm 2025.
Cá hồi
USDA đã thực hiện các giao dịch mua cả phi lê cá hồi hoang dã đông lạnh và cá hồi hộp đóng hộp vào năm 20Dương
Gần 1,8 triệu thùng cá hồi hộp đóng hộp, bao gồm cá hồi hộp kosher, đã được mua, với tổng trị giá 86 triệu USD. Các công ty thắng hợp đồng bao gồm Silver Bay Seafoods (Sitka, Alaska), OBI Seafoods (Seattle, Washington) và Peter Pan Seafood (Bellevue, Washington).
Đối với cá hồi đông lạnh, USDA đã mua 396.000 pound (khoảng 180 tấn) phi lê cá hồi đông lạnh, trị giá 3,5 triệu USD. Dulcich đã giành được toàn bộ hợp đồng mua phi lê cá hồi.
Chính phủ liên bang đã chi gần 90 triệu USD cho cá hồi hộp đóng hộp và phi lê cá hồi đông lạnh. Một số hợp đồng được cấp vào năm 2023 và giao hàng trong năm 2024, trong khi các hợp đồng khác được cấp vào năm 2024, với giao hàng kéo dài đến năm 2025.
Tôm
USDA đã đưa ra một yêu cầu mua hàng đối với tôm đã lột vỏ và bỏ chỉ trong năm 2024, với số lượng 388.500 thùng trị giá 32,5 triệu USD. Các hợp đồng đã được cấp cho các công ty Dulcich Inc., C. F. Gollott and Son Seafood (Biloxi, Mississippi), Gulf Pride Enterprises (Biloxi), Lafitte Frozen Foods (Lafitte, Louisiana), Paul Piazza & Son (New Orleans, Louisiana), Sea Pearl Seafood (Bayou La Batre, Alabama), Tommy's Seafood (New Orleans, Louisiana) và Ocean Select Seafood (Henderson, Louisiana).
Cá walleye
Sau nhiều lần không thành công trong việc mua cá walleye vào năm 2023, Red Lake Fisheries của Redby, Minnesota, cuối cùng đã giành được hai hợp đồng cung cấp phi lê cá walleye đông lạnh cho cơ quan chính phủ.Lần đầu tiên USDA cấp hợp đồng mua cá walleye là vào tháng 12 năm 2023, nhưng giao hàng sẽ diễn ra từ ngày 16 tháng 1 đến 29 tháng 2 năm 2024. Red Lake Fisheries đã giành hợp đồng này với 108.000 pound (khoảng 49 tấn) phi lê cá walleye đông lạnh, trị giá 1,4 triệu USD. Công ty cũng giành được hợp đồng khác cung cấp 72.000 pound (khoảng 32,5 tấn) phi lê cá walleye đông lạnh, trị giá 972.000 USD.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.
(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn