Thấy gì từ việc ngành tôm Ấn Độ bị cáo buộc sử dụng lao động nô lệ?

Ấn Độ 08:55 01/04/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Choice Canning, một nhà đóng gói và kinh doanh tôm Ấn Độ, đang là tâm điểm của hàng loạt cáo buộc liên quan đến các tài liệu giả mạo, cố tình vận chuyển tôm dương tính với kháng sinh sang Mỹ, không đảm bảo an toàn vệ sinh và ngược đãi công nhân.

Tôm Ấn Độ đối mặt với cáo buộc

Thông tin trên được Dự án Đại dương ngoài vòng pháp luật (OOP) công bố trong một báo cáo vào 20/3/2024.

Trước thông tin trên, Choice Canning cũng đã lên tiếng phản hồi từng cáo buộc và cho rằng các cáo buộc trên là không đúng.

Báo cáo OOP được công bố cùng ngày với một báo cáo riêng của Tổ chức phi lợi nhuận Corporate Accountability Lab (CAL) của Mỹ về ngành tôm Ấn Độ. Theo báo cáo của CAL, vấn nạn lao động nô lệ, lao động trẻ em, cùng nhiều hình thức bóc lột khác, gây tổn hại môi trường đang tràn lan trong ngành tôm trị giá hàng tỷ đô la của Ấn Độ.

Các cuộc điều tra và phỏng vấn thực địa kéo dài nhiều năm của CAL cung cấp một số tài liệu đầu tiên về các hành vi lạm dụng lao động và gây hại đến môi trường ở mức độ nguy hiểm và phổ biến trong ngành tôm Ấn Độ. Đáng chú ý, trong đó có cả những sản phẩm tôm đã được chứng nhận có trách nhiệm với xã hội và môi trường bởi các chương trình chứng nhận lớn trong ngành.

Báo cáo đưa ra những dẫn chứng về tình trạng người lao động ở Ấn Độ phải chịu cảnh nợ nần, bạo hành bằng lời nói, điều kiện làm việc nguy hiểm và bị công ty hạn chế di chuyển. Ngoài ra, CAL cũng ghi nhận lao động cưỡng bức và lao động trẻ em khá phổ biến trong ngành tôm Ấn Độ. Báo cáo cũng nhấn mạnh các trại tôm giống và tôm thương phẩm gây hại tới môi trường địa phương qua việc xả nước thải ô nhiễm vào thủy vực lân cận, làm ô nhiễm nguồn nước uống của cộng đồng cư dân, ảnh hưởng đến đất nông nghiệp và nghề khai thác cá của địa phương xung quanh.

Tiếp theo báo cáo của CAL là một bài báo trên Associated Press cũng đưa ra những cáo buộc về những “lùm xùm” của ngành tôm Ấn Độ.

Động thái của các bên

Trước thông tin trên, Sysco Corp., công ty dịch vụ thực phẩm lớn nhất ở Mỹ, đã đình chỉ việc mua hàng từ Nekkanti Sea Foods - đơn vị có tên trong câu chuyện, để chờ điều tra thêm.

Trước đây, vào năm 2022, Sysco cũng đã chấm dứt quan hệ kinh doanh trực tiếp với một nhà cung cấp khác của Ấn Độ, Wellcome Fisheries sau khi Wellcome Fisheries từ chối cho phép tiến hành kiểm tra trách nhiệm xã hội bắt buộc tại cơ sở của mình.

Eastern Fish, một nhà nhập khẩu lớn của Mỹ thuộc sở hữu của Marubeni của Nhật Bản, cho biết cũng sẽ thực hiện các biện pháp tạm dừng mua hàng cho đến khi có thể điều tra kỹ lưỡng và thích hợp những khiếu nại này.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, cho biết họ đang xem xét các cáo buộc do AP đưa ra.

Rich Products cho biết họ luôn chuẩn bị đầy đủ để điều tra mọi cáo buộc và thực hiện các biện pháp khắc phục mang tính quyết định để đáp lại mọi khiếu nại có căn cứ.

Southwind Foods, có tên giao dịch là Great American Seafood Import Co., cho biết cũng sẽ có biện pháp nghiêm khắc nếu các cáo buộc trên là đúng.

Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) cho biết: “Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề này. Khi có bằng chứng đáng tin cậy về các hoạt động vi phạm…, chúng tôi sẽ vào cuộc để điều tra kỹ lưỡng.

Ấn Độ đã xuất khẩu 296.400 tấn tôm trị giá 2,47 tỷ USD sang Mỹ vào năm 2023, tăng 215% về giá trị và 125% về khối lượng trong 10 năm qua.

Thái Lan,Trung Quốc, Ecuador cũng từng phải đối mặt với các cáo buộc

Ngành tôm Thái Lan cũng từng gặp rất nhiều áp lực trong năm 2015 và 2016 khi báo cáo của AP về lao động nô lệ và trẻ em trong ngành chế biến tôm nước này được cho là diễn ra phổ biến.

Hồi tháng 10/2023, Trung Quốc cũng đối mặt với cáo buộc. Cáo buộc này xuất phát từ một bài báo đăng tải kèm video của tổ chức phi chính phủ The Outlaw Ocean Project (OOP) kết hợp với Tạp chí The New Yorker (Mỹ). Theo đó, bài báo khẳng định một số nhà máy chế biến thủy sản Trung Quốc đã sử dụng nhân công không tình nguyện từ Uyghur (một sắc tộc người Turk sống chủ yếu ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc), những người này đã bị buộc làm việc trong môi trường tương đương như lao động cưỡng bức.

Bài báo đã nhanh chóng khiến một số nhà nhập khẩu Mỹ và châu Âu tạm dừng đơn hàng từ một số nhà cung ứng Trung Quốc có tên trong danh sách cáo buộc. Ngày 13/10/2023, Lund’s Fisheries, một công ty khai thác và chế biến mực, sò điệp và nhiều loại cá biển khác có tên tuổi tại Mỹ đã thông báo dừng hợp tác với một nhà cung ứng hải sản Trung Quốc được nêu tên trong bài báo.

Một nhà bán lẻ lớn khác của Mỹ, Albertsons Companies, cũng cho biết đã rút hai sản phẩm của High Liner, bao gồm cá bơn và cá hồi nâu. Bản thân High Liner đã ngừng làm việc với nhà cung ứng Trung Quốc sau khi cáo buộc liên quan tới lao động ở Uyghur được công bố. Công ty bán lẻ Aldi và Lidl của Đức cho biết họ tin nội dung của bài báo và cũng đã chấm dứt quan hệ với các nhà máy chế biến Trung Quốc.

Tháng đầu năm 2024, tôm Ecuador cũng bị “soi” tại thị trường Trung Quốc sau khi blogger Wang Hai, vốn được mệnh danh là chuyên gia chống hàng giả, đã “vạch trần” tôm Ecuador được bán trên nền tảng thương mại có chứa chất bảo quản vượt mức cho phép.

Có thể đây cũng là những cơ hội cho tôm Việt Nam khi mà tôm Ecuador và Ấn Độ đang bị cảnh báo về kháng sinh và vấn đề lao động. Tuy nhiên, cảnh báo trên chứng tỏ thế giới đang rất quan tâm và ngày càng giám sát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến lao động, lạm dụng trẻ em trong ngành thủy sản. Để tránh những rủi ro và nguy cơ có thể xảy ra, các DN tôm nói riêng cũng như DN thủy sản nói chung cần thận trọng và đặc biệt tuân thủ các quy định về lao động, lao động nghề cá, công ước của Việt Nam cũng như công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). DN cũng cần nắm bắt kịp thời thông tin từ các thị trường NK để tránh những rào cản và động thái bảo hộ của thị trường.

 

ilo an do cao buoc su dung lao dong no le my an toan ve sinh nguoc dai cong nhan cal ap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản cắt giảm hạn ngạch mực bay xuống mức thấp kỷ lục

 |  09:06 25/02/2025

(vasep.com.vn) Hạn ngạch đánh bắt mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) của Nhật Bản đã giảm 76% xuống còn 19.200 tấn cho mùa đánh bắt năm 2025, đánh dấu mức hạn ngạch thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thiết lập hạn ngạch vào năm 1998.

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1/2025

 |  09:04 25/02/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD. XK tăng chủ yếu do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc phục vụ cho Tết Nguyên đán. Trong đó những mặt hàng tươi sống như tôm hùm được các DN Trung Quốc quan tâm cho phân khúc tiêu thụ cao cấp.

Trung Quốc tăng mua cua Cà Mau

 |  09:00 25/02/2025

Trước Tết Nguyên đán, giá cua gạch Cà Mau tại vựa lên tới 1,1 triệu đồng một kg nhờ nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc bùng nổ.

Vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong mục tiêu nghề cá bền vững

 |  08:48 25/02/2025

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Sản xuất sữa Ấn Độ Lalan Singh mới đây đã chủ trì khai mạc Diễn đàn Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản châu Á lần thứ 14 (14AFAF), diễn ra từ ngày 12 - 15/2/2025 tại thủ đô New Delhi.

Anh gia nhập CPTPP, thêm lợi thế cho xuất khẩu cá tra sang Anh ?

 |  08:46 25/02/2025

(vasep.com.vn) Việt Nam đã tham gia 3 FTA thế hệ mới, và riêng với Vương quốc Anh có 2 FTA là Hiệp định CPTPP và UKVFTA. Sự kết hợp nội dung và cách tiếp cận của cả 2 Hiệp định này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khai thác tối đa cơ hội thương mại và đầu tư, trong đó có XK cá tra sang Vương quốc Anh.

Thốt Nốt (Cần Thơ) kế hoạch nuôi 380ha cá tra năm 2025

 |  08:34 25/02/2025

Theo phòng Kinh tế quận Thốt Nốt - Cần Thơ, năm 2024 diện tích nuôi thủy sản tại quận đạt 431,62ha, cao hơn 5,74ha so với năm trước, trong đó có 395ha nuôi cá tra.

Infographic: Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  09:11 24/02/2025

(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ

Thực trạng và giải pháp sản xuất tôm giống ở Việt Nam: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và hiệu quả

 |  09:03 24/02/2025

(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Tháng 1/2025: Sản lượng cá tra ước đạt 102.500 tấn, tăng 6%

 |  09:01 24/02/2025

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.

Chính thức ra mắt Chiến dịch Lunar để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:49 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC