Chuyên gia ngành tôm Ấn Độ: “Việc Mỹ áp thuế tôm nhập khẩu đang gây tác dụng ngược”

Ấn Độ 08:08 25/11/2025
(vasep.com.vn) Ravi Kumar Yellanki, Chủ tịch Hiệp hội Trại giống Tôm Ấn Độ (All India Shrimp Hatcheries Association), là người có nhiều đóng góp trong thúc đẩy quản lý trại giống bền vững, kiểm soát dịch bệnh và phát triển quan hệ thương mại toàn cầu trong ngành nuôi tôm. Dưới đây là quan điểm của ông đối với việc Chính phủ Mỹ áp thuế đối với tôm nhập khẩu.

Khi Chính phủ Mỹ áp thuế đối với tôm nhập khẩu, mục tiêu đặt ra là bảo vệ người nuôi tôm trong nước. Nhưng thực tế, biện pháp này hầu như không mang lại lợi ích, bởi Mỹ gần như không có ngành nuôi tôm thương mại quy mô lớn. Thay vào đó, chi phí thuế quan bị đẩy ngược trở lại chuỗi cung ứng và cuối cùng rơi vào người tiêu dùng Mỹ thông qua giá tôm cao hơn.

Tôm là hải sản được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ, xuất hiện trong siêu thị, nhà hàng và bếp ăn gia đình. Tuy nhiên, hơn 90% lượng tôm tiêu thụ ở Mỹ đến từ nước ngoài. Đây là nhóm sản phẩm mà nhà hàng, siêu thị và các chuỗi thực phẩm phụ thuộc để duy trì nguồn cung ổn định.

Khi Mỹ áp thuế lên tôm nhập khẩu, chi phí tăng theo từng khâu của chuỗi giá trị. Nhà nhập khẩu trả giá cao hơn tại cảng; các đơn vị vận tải, kho lạnh và chế biến phải tăng phí, vì kinh tế vận hành của họ phụ thuộc vào sản lượng và tốc độ quay vòng hàng hóa.

Thuế quan làm giảm lượng nhập khẩu, kéo giảm tần suất di chuyển container và tăng thời gian lưu kho, khiến hiệu suất hoạt động giảm và chi phí logistics tính theo đơn vị hàng hóa tăng. Tất cả điều này được phản ánh vào giá bán tại siêu thị và thực đơn nhà hàng.

Chuỗi cung ứng tôm mang tính toàn cầu và tinh chỉnh cao. Việc nhập khẩu bị gián đoạn khiến Mỹ không có nguồn cung nội địa đủ lớn để bù đắp. Kết quả là giá tăng, nguồn cung thắt chặt và các doanh nghiệp nhỏ trong ngành thực phẩm chịu nhiều sức ép. Một chính sách nhằm bảo vệ một ngành nội địa rất nhỏ lại vô tình tạo ra tác động lạm phát đối với toàn bộ nền kinh tế thủy sản.

Nhà hàng buộc phải điều chỉnh thực đơn hoặc tăng giá; nhà bán lẻ cắt giảm khuyến mãi; còn các nhà phân phối phải đối mặt với biên lợi nhuận thấp hơn. Việc gỡ bỏ thuế tôm nhập khẩu sẽ giúp giảm áp lực chi phí, phục hồi sự ổn định và giúp giá cả trở nên dễ dự đoán hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tôm nhập khẩu đóng vai trò thiết yếu trong đáp ứng nhu cầu thủy sản của Mỹ, đồng thời tạo ra hàng nghìn việc làm Mỹ trong lĩnh vực logistics, chế biến, phân phối và bán lẻ. Việc dỡ bỏ thuế giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Tóm lại, Mỹ hầu như không đạt được lợi ích nào khi đánh thuế một sản phẩm mà nước này không thể tự sản xuất với quy mô đáng kể. Thuế quan đối với tôm nhập khẩu không mang lại bảo vệ thực chất mà chỉ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu. Miễn trừ thuế sẽ là bước đi hợp lý, mang tính hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời giúp tôm tiếp tục giữ vị trí là thực phẩm dễ tiếp cận với giá hợp lý trên toàn nước Mỹ.

 

tom an do my

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón thêm 02 Hội viên liên kết trong tuần đầu tháng 3/2026

 |  15:27 09/03/2026

Trong tuần đầu tháng 3/2026, VASEP đã chào đón thêm 02 Hội viên liên kết là Công ty TNHH WELSTORY VIỆT NAM và Công ty TNHH MTV TRUNG TRE. Xin chúc mừng các Doanh nghiệp!

Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) rót gần 169 triệu USD phát triển thủy sản

 |  08:16 09/03/2026

(vasep.com.vn) Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ – đang tăng tốc phát triển ngành thủy sản với tổng vốn đầu tư cam kết 1.407 crore rupee (khoảng 168,8 triệu USD). Các dự án dự kiến tạo hơn 2.000 việc làm, tập trung tại những địa bàn như Varanasi, Barabanki và Amethi.

Ngành tôm giống 2025: Bản lề công nghệ, quản trị và tự chủ nguồn bố mẹ

 |  08:12 09/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với ngành tôm giống Việt Nam khi ngành đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, quản trị sản xuất và từng bước chủ động nguồn tôm bố mẹ. Đây được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng con giống và tăng sức cạnh tranh cho ngành tôm trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe.

Tòa án Mỹ mở đường hoàn trả thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

 |  08:10 09/03/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USCIT) ngày 4/3 đã ra phán quyết mới cho phép nhiều doanh nghiệp Mỹ kiện chính phủ về các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể được hoàn trả tiền thuế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong các tranh chấp pháp lý liên quan đến chính sách thuế thương mại.

Ủy ban châu Âu khởi động tham vấn xây dựng Chiến lược Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản 2040

 |  08:58 06/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy bản châu Âu đã chính thức phát động tham vấn công khai nhằm xây dựng Chiến lược Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản 2040 – khuôn khổ định hướng phát triển ngành trong 15 năm tới, với mục tiêu tăng cường tính bền vững, năng lực cạnh tranh và an ninh lương thực cho Liên minh châu Âu.

Sản lượng sò điệp Mỹ cải thiện nhẹ, kích cỡ nhỏ chiếm ưu thế

 |  08:49 06/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác sò điệp của Mỹ trong tuần thứ bảy năm 2026 (9–15/2), cũng là tuần thứ 46 của niên vụ 2025–2026, ghi nhận mức cao nhất trong gần một tháng trở lại đây. Nguồn cung tăng nhẹ giúp ổn định thị trường ngắn hạn, song sự thiếu hụt size lớn có thể tiếp tục duy trì mặt bằng giá cao ở phân khúc cao cấp. Với hạn ngạch gần chạm mức tối đa, khả năng gia tăng sản lượng trong phần còn lại của mùa vụ là khá hạn chế, hàm ý thị trường có thể sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh cung trước khi niên vụ kết thúc.

Xuất khẩu tôm tháng 1/2026: Tăng tốc đầu năm, tâm lý thị trường ổn định hơn sau POR19

 |  08:47 06/03/2026

(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 379,6 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai chữ số ngay trong tháng đầu năm cho thấy tín hiệu phục hồi đơn hàng tương đối tích cực, đặc biệt tại các thị trường châu Á.

Phản ứng của các nhà nhập khẩu thủy sản trước chính sách thuế mới của Hoa Kỳ năm 2026

 |  06:00 05/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, Hoa Kỳ áp phụ thu 10% theo Điều 122 trong 150 ngày đối với hầu hết hàng NK, đồng thời chấm dứt thuế theo Luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ triển khai hướng dẫn thực thi. Nhà NK thủy sản phản ứng bằng kiện đòi hoàn thuế cũ, tận dụng ngoại lệ hàng đang vận chuyển, điều chỉnh hợp đồng và tái cơ cấu nguồn cung theo Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada. Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo chi phí tăng sẽ đẩy giá và gây áp lực lên việc làm, trong bối cảnh Mỹ phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thủy sản.

Anh ra mắt công cụ tính dấu chân khí hậu theo sản phẩm

 |  06:00 05/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Seafish (Anh) vừa giới thiệu Seafood Carbon Emissions Profiling Tool (SCEPT) — công cụ trực tuyến cho phép doanh nghiệp thủy sản tính toán dấu chân khí hậu ở cấp độ từng sản phẩm, xác định các “điểm nóng” phát thải trong chuỗi và so sánh kết quả giữa các công ty.

Infographic: Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam T1/2026

 |  05:59 05/03/2026

(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 15 triệu USD, tăng mạnh 334% so với cùng kỳ năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC