Ở xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình những ngày này tàu thuyền liên tục nằm bờ bởi hải sản không bán được. Hàng trăm tấn hải sản dồn ứ trong kho đông lạnh suốt hàng tháng trời.
Giá hải sản giảm sâu
Anh Trần Quang Dương (chủ tàu ở xã Cảnh Dương) nói giá cá hố 125.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng, thê thảm chưa từng thấy. Ra khơi đánh bắt thì không bán được hải sản, nằm bờ thì lãi ngân hàng chồng chất khiến nhiều người rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan".
Bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Công ty TNHH Vũ Lâm (tỉnh Quảng Bình), cho biết hiện công ty có 51 tấn cá không tiêu thụ được, trong đó có 24 tấn đang cấp đông tại kho lạnh. "Hàng chục doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn chuyên chế biến, xuất khẩu thủy sản cũng đang gặp cảnh tương tự" - bà Liên bùi ngùi.
Ngư dân tỉnh Bình Định cũng chung cảnh ngộ. Lão ngư Bùi Thanh Ninh (ngụ thị xã Hoài Nhơn, chủ 8 tàu cá xa bờ) cho biết giá cá ngừ sọc dưa đã giảm vài tháng trước, từ 21.000 đồng/kg còn 18.000 đồng… Trong khi giá lương thực, thực phẩm tăng nên phí tổn tàu cá cũng tăng, từ 140 triệu lên 160 triệu đồng/chuyến. Không chỉ vậy, mỗi chuyến tàu ra khơi với bình quân khoảng 15 thuyền viên còn tốn thêm gần 5 triệu đồng chi phí xét nghiệm nhanh để phòng chống dịch Covid-19.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết các loại hải sản đều giảm giá từ 40%-60% so với trước khi dịch bùng phát. Giá cá nục loại 3 chỉ còn 10.000 đồng/kg, cá ngừ khơi loại trên 1 kg/con chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg...
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Bình Định, cho biết hiện số tàu cá cập bờ tại các cảng cá ở địa phương đã giảm hơn 50% so với trước. Tại cảng Sa Kỳ, ngư dân Võ Bá Nha (ngụ huyện Bình Sơn) cho biết những năm trước, đây là thời điểm ngư dân ra khơi đánh bắt vì thời tiết thuận lợi nhưng hiện nhiều chủ tàu không mấy mặn mà vì giá hải sản giảm quá nhiều. Các cơ sở thu mua, DN chế biến hải sản cũng gặp khó. Nhiều dây chuyền đã dừng hoạt động, hải sản dồn ứ, tốn kém chi phí bảo quản, người lao động thất nghiệp.
Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh có gần 6.000 tàu cá, sản lượng khai thác thủy sản năm 2019 đạt khoảng 250.000 tấn. Trong khi năm 2020 và nửa đầu năm nay, sản lượng chỉ còn một nửa so cùng kỳ các năm trước.
Cần cơ chế hỗ trợ
Ông Đồng Vinh Quang - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình - cho biết trên địa bàn có 648 tàu thuyền đánh cá với khoảng 4.000 lao động. Ngư dân ở đây chủ yếu đánh bắt xa bờ nhưng hiện nhiều tàu thuyền phải nằm bờ vì ra khơi lỗ vốn.
"Gần đây, việc các tiểu thương không xuất khẩu cá gây nên tình trạng tồn đọng, giá cá rất rẻ. Cá không xuất khẩu được bị hư hỏng nặng khiến tiểu thương thua lỗ, nhiều ngư dân cũng thả neo, bỏ nghề bám biển" - ông Quang nói và cho biết hiện xã Cảnh Dương có khoảng 9 DN và cơ sở thu mua hải sản xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chỉ có một kho đông lạnh chứa được 50 tấn. Điều này dẫn đến tình trạng tồn đọng số lượng cá lớn không có nơi bảo quản dẫn đến hư hỏng.
Ông Lê Kim Hoàng, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, thông tin: Thời gian qua, sở đã có nhiều hoạt động hỗ trợ DN chuyên kinh doanh, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản phát triển thị trường trong nước, hỗ trợ xuất khẩu thủy sản... "Dù vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phía Trung Quốc thắt chặt biên mậu, đồng thời thiết lập và áp dụng các hàng rào kỹ thuật nhằm kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nông sản từ Việt Nam, trong đó có thủy sản. Trong khi đó, nhiều DN xuất khẩu thủy sản trên địa bàn lại chưa đáp ứng yêu cầu của phía đối tác, dẫn đến gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ" - ông Hoàng nhìn nhận.
|
Lỗ cũng phải đi Biết thời điểm này đánh bắt không hiệu quả nhưng lão ngư Bùi Thanh Ninh vẫn quyết định cho tàu ra khơi. Theo ông Ninh, đang là mùa đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa nên mỗi chuyến biển, những tàu cá của ông đạt sản lượng 10 - 20 tấn. Sở dĩ ông vẫn cho đội tàu cá ra khơi là để thuyền viên có thu nhập lo cho cuộc sống gia đình, cũng là để giữ họ gắn bó lâu dài với đội tàu. Tuy nhiên, ông mong nhà nước có thêm những chính sách hỗ trợ, trợ giá sản phẩm cho ngư dân nhằm chia sẻ khó khăn khi hải sản rớt giá. |
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá quốc tế bước vào tháng 7 với đợt tăng giá mới khi nguồn cung từ Peru ngày càng hạn chế, tồn kho giảm và chi phí nguyên liệu tăng cao. Diễn biến này đang tạo áp lực lên giá thức ăn thủy sản tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Mỹ Walmart vừa triển khai chương trình khuyến mại mùa hè quy mô lớn, giảm giá hàng nghìn sản phẩm tại hơn 5.000 siêu thị Walmart và chuỗi Sam's Club trên toàn nước Mỹ. Động thái này đã nhận được sự hoan nghênh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(vasep.com.vn) Kenya kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), coi đây là mối đe dọa lớn đối với nguồn lợi biển và sinh kế của cộng đồng ven biển.
VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp thủy sản. Trên tinh thần tăng cường giao lưu, kết nối và phát huy ý nghĩa của giải đấu, Ban Tổ chức đã thống nhất bổ sung thêm 03 doanh nghiệp hội viên vào danh sách tham dự, nâng tổng số đội bóng tranh tài lên 19 đội.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến bổ sung sản phẩm tôm biển tự nhiên của Mỹ, loại bóc vỏ và rút chỉ, vào Danh sách thực phẩm của Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Khẩn cấp (TEFAP) trong năm tài khóa 2027. Theo thông tin từ IntraFish và SeafoodSource, các đợt giao hàng đầu tiên có thể bắt đầu từ tháng 1/2027.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union vừa ra mắt sản phẩm cá ngừ bảo quản dài ngày đầu tiên của ngành thủy sản được đóng gói trong túi đơn vật liệu có thể tái chế.
(vasep.com.vn) Doanh số tại Mỹ của Kura Sushi USA tiếp tục tăng hai chữ số trong quý III tài khóa 2026, cho thấy nhu cầu đối với sushi và ẩm thực Nhật tại Mỹ vẫn duy trì tích cực. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng này cũng cảnh báo chi phí nguyên liệu nhập khẩu tăng do thuế quan, phản ánh áp lực mới đối với các doanh nghiệp foodservice phụ thuộc vào nguồn cung quốc tế.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu ngày càng quan tâm đến an toàn dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc, Việt Nam đã xây dựng hệ thống pháp lý và cơ chế quản lý dịch bệnh thủy sản tương đối đầy đủ, áp dụng đối với hoạt động nuôi cá rô phi cũng như các đối tượng nuôi khác. Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở Luật Thú y, các thông tư về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản, Kế hoạch quốc gia phòng chống một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi cùng các chương trình quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Ba Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Na Uy tính theo giá trị trong nửa đầu năm 2026, với kim ngạch đạt 10,1 tỷ NOK, tương đương 898,9 triệu EUR, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn