Ông Vũ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản đánh giá: Những nỗ lực trên là điều kiện căn bản để nâng cao sản lượng và giá trị thuỷ sản ở cả lĩnh vực nuôi trồng và khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thuỷ sản chung toàn tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng chính là cơ sở để tỉnh kỳ vọng kết quả phát triển ngành Thuỷ sản năm 2016 có bước nhảy vọt về sản lượng và giá trị tăng cao so với năm 2015.
Thực tế, tính đến hết tháng 11-2016, sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh đạt 101.000 tấn, ước cả năm 2016 đạt 108.000 tấn, bằng 100% kế hoạch của tỉnh giao, tăng 1,5% so với năm 2015. Trong đó, khai thác thuỷ sản đạt 58.000 tấn, nuôi trồng đạt 50.000 tấn. Đánh giá về kết quả trên, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Về tổng quan, đây là kết quả đáng mừng, đặc biệt cơ cấu ngành cũng đã có sự chuyển biến tích cực, thể hiện ở việc tăng sản lượng nuôi trồng (tăng 8%), tăng khai thác xa bờ (tăng 5%). Tuy nhiên, kết quả này còn nhỏ bé, chưa thực sự tương xứng với sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng dành cho ngành Thuỷ sản từ đầu năm đến nay.
Trong năm 2016, bằng nhiều cách, ngư dân đã huy động nguồn lực để hạ thủy 55 tàu khai thác thuỷ sản xa bờ (công suất 90CV trở lên), lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng công suất tàu khai thác thuỷ sản xa bờ toàn tỉnh lên 410 chiếc. Trong đó, vốn đầu tư đóng mới tàu cá vẫn chủ yếu là vốn trong dân, còn nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị định 67 chỉ được 3 tàu. Ngư dân cũng đã tự hình thành các tổ chức sản xuất theo tổ, đội, nhóm tàu khai thác tuyến khơi và các nghiệp đoàn nghề cá, nâng tổng số HTX khai thác thuỷ sản hiệu quả lên 2 HTX, 10 nghiệp đoàn nghề cá và 8 tổ, đội sản xuất. Hiện nay, ngư dân cũng đang hướng tới các nghề khai thác chủ lực, hiệu quả như chài chụp, chài chụp kết hợp ánh sáng, câu, lưới rê... và nâng cấp máy lớn hơn cho tàu, trang bị thiết bị khai thác hiện đại như ra đa, định vị vệ tinh, máy đo sâu... Ngư dân khai thác xa bờ cũng thay thế dần cách bảo quản sản phẩm bằng muối, đá lạnh như truyền thống mà thay vào đó là xây dựng hầm lạnh, nhờ đó có thể khai thác tại các ngư trường xa...
Riêng trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, có thể nói, năm 2016 là năm đạt hiệu quả cao nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh thuỷ sản. Các đơn vị chuyên môn chủ động và tích cực trong việc định kỳ phân tích mẫu nước các vùng nuôi, cử cán bộ chuyên môn giám sát các vùng nuôi năm trước bị bệnh; khuyến cáo kịp thời và hướng dẫn trực tiếp cho các hộ nuôi thực hiện theo khuyến cáo... Chính nhờ vậy, tổng diện tích nuôi thuỷ sản bị thiên tai, dịch bệnh toàn tỉnh trong năm là trên 480ha, chỉ chiếm 2,3% tổng diện tích nuôi toàn tỉnh. Trong đó, diện tích nuôi tôm bị chết vì dịch bệnh chiếm 115ha, giảm hơn 4 lần so với năm 2015. Riêng các ổ dịch cũ trên diện tích nuôi tôm năm 2015 tại Tiên Yên, Móng Cái không bị tái phát dịch. Bên cạnh đó, việc nuôi trồng thuỷ sản ngày càng có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Trong năm 2016, các chủ đầm nuôi tôm đã ứng dụng công nghệ nuôi tôm giai đoạn đầu trong nhà bạt, sau đó mới thả về ao nuôi, từ đó nâng cao sức đề kháng cho tôm, giảm thời gian nuôi và tăng cường bảo vệ môi trường nuôi...
Từ những kết quả trên, có thể thấy, phát triển thuỷ sản năm 2016 tuy chưa đạt được như kỳ vọng, song đây cũng là cơ sở, nền tảng để ngành Thuỷ sản tỉnh tiếp tục phát triển theo đúng chiến lược của mình vào năm 2017 theo hướng tăng diện tích, sản lượng nuôi trồng; tập trung vào khai thác xa bờ; giảm khai thác gần bờ và các nghề khai thác xa bờ kém hiệu quả.
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn