Quảng Ninh: Tăng cường kiểm soát, quản lý nguồn cung ứng giống nhuyễn thể

Nguyên liệu 12:06 24/12/2020 Nguyễn Trang
Những năm gần đây, nuôi trồng nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, cùng với những hiệu quả đã được khẳng định vẫn còn một số khó khăn, bất cập, nếu không được điều chỉnh kịp thời thì có thể ảnh hưởng tới định hướng phát triển lâu dài của nghề.

Theo thống kê năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Quảng Ninh khoảng 21.251ha. Trong đó, diện tích nuôi thủy sản mặn, lợ là 18.146ha (nuôi nhuyễn thể 3.796ha). Đối tượng nhuyễn thể nuôi chủ yếu là hàu Thái Bình Dương, hàu cửa sông, ngao hoa, tu hài… tập trung ở một số địa phương như: Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà, Cẩm Phả, Quảng Yên, Móng Cái...

Đối tượng nhuyễn thể nuôi chủ yếu là hàu Thái Bình Dương, hàu cửa sông, ngao hoa, tu hài...

Tuy có sản lượng lớn, nhưng thực tế chất lượng con giống nhuyễn thể vẫn chưa đảm bảo do nguồn giống chưa rõ ràng. Điển hình như với giống hàu Thái Bình Dương, có đến 85% nguồn giống nhập từ các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình và hầu như chưa được kiểm soát chất lượng, chỉ có khoảng 15% con giống được sản xuất tại Quảng Ninh.

Sở dĩ con giống ở Quảng Ninh chưa đáp ứng được số lượng theo nhu cầu một phần là do môi trường, độ mặn của vùng biển Quảng Ninh không thuận lợi với sản xuất giống hàu, nên chưa chủ động được con giống mà vẫn lấy ở tỉnh ngoài.

Bên cạnh đó, công tác chọn giống hải sản chưa được thực hiện thường xuyên. Nguồn bố mẹ để sản xuất giống được tuyển chọn ở các bè nuôi thương phẩm có nguy cơ đời con bị cận huyết, chậm lớn, khả năng chống chịu với biến động môi trường kém, dễ bị bệnh và chết. Mặt khác, số lượng nuôi hàu cũng tăng cả về quy mô và mật độ, vì vậy có hiện tượng thoái hóa giống.

Năm 2020, ngành nông nghiệp địa phương đặt ra kế hoạch với tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 68.000 tấn. Riêng thủy sản nuôi mặn, lợ đạt 52.654 tấn (riêng nhuyễn thể 31.505 tấn), thủy sản, hải sản khác 4.622 tấn và nuôi thủy sản nước ngọt đạt 10.724 tấn.

Để đạt kế hoạch đề ra, tổng nhu cầu số lượng giống thủy sản thả nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào khoảng 4,7 tỷ con giống. Trong đó, nhu cầu con giống thủy sản nuôi mặn, lợ khoảng 4,6 tỷ, riêng nhu cầu con giống nhuyễn thể các loại vào khoảng 2 tỷ con.

Các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Quảng Ninh mới chỉ sản xuất, cung ứng giống thủy sản đạt khoảng 1,5 tỷ con giống, đáp ứng được khoảng 30,7% nhu cầu cho người nuôi trồng thủy sản

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất giống thủy sản tại Quảng Ninh mới chỉ sản xuất, cung ứng giống thủy sản đạt khoảng 1,5 tỷ con giống, đáp ứng được khoảng 30,7% nhu cầu cho người nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, giống thủy sản mặn, lợ là 1,4 tỷ con; giống thủy sản nước ngọt là 100 triệu con. Quảng Ninh chưa tự sản xuất được giống nhuyễn thể do yếu tố thổ nhưỡng, môi trường nước biển, khí hậu, thời tiết...

Trong khi đó, tỉnh Ninh Bình với đặc điểm là vùng biển bồi, độ mặn thấp, thuận lợi để sản xuất giống nhuyễn thể, đặc biệt là sản xuất hàu giống. Tính đến hết tháng 8/2020, Ninh Bình đã sản xuất được trên 7 tỷ con giống và dự tính đến hết năm 2020, sản xuất được trên 10 tỷ con giống hàu cửa sông, hàu Thái Bình Dương.

Chất lượng hàu giống được sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được các hộ nuôi đánh giá cao, tỷ lệ hao hụt thấp, nuôi được thời gian dài. Một số trại sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã liên kết với các cơ sở nuôi tại Quảng Ninh, sản xuất con giống theo đơn đặt hàng, có cam kết về chất lượng...

Để khắc phục tình trạng này, đầu tháng 10/2020 Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp cung ứng, quản lý chất lượng giống nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Ninh Bình.

Trong đó, phân rõ trách nhiệm của từng bên, trao đổi thông tin về nguồn gốc và chất lượng con giống, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm khi phát hiện cung cấp giống hàu không đảm bảo chất lượng theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, dự kiến năm 2021, Viện Nghiên cứu thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT) sẽ chuyển giao một số nguồn giống bố mẹ nhập khẩu để cung cấp cho trại giống Quảng Ninh sản xuất ra giống nuôi thương phẩm.

Vỏ hàu sau khi lấy ruột được tận dụng bằng cách xâu vào dây cước, bán cho các trại giống sản xuất ở Ninh Bình.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, để nâng cao chất lượng nguồn giống thủy sản, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường tuyên truyền, cung cấp, hướng dẫn người dân địa chỉ cụ thể của tổ chức, cá nhân trong nước. Qua đó, người dân có thể lựa chọn con giống rõ nguồn gốc, đảm bảo kích cỡ, chất lượng, được kiểm dịch theo quy định. Hướng dẫn người dân thả nuôi theo quy trình mà Sở ban hành; tập huấn kỹ thuật, kỹ năng tiếp nhận và xử lý thông tin, khuyến cáo quan trắc cảnh báo môi trường và phòng trừ dịch bệnh.

Sở cũng yêu cầu UBND các địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra, quản lý quy hoạch vùng nuôi, kiên quyết xử lý các trường hợp nuôi hàu không theo quy hoạch. Đồng thời, phối hợp với BQL Khu Kinh tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thu hút lựa chọn nhà đầu tư sản xuất giống nhuyễn thể để đáp ứng nhu cầu nuôi của người dân trong tỉnh. Ngoài ra, Sở sẽ làm việc, ký kết hợp tác với các đơn vị cung cấp giống thủy sản, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất giữa các địa phương và đơn vị, kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng nguồn giống. 

(Theo Dân Việt)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu năm 2025 tăng nhẹ

 |  06:59 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.

Ấn Độ thúc đẩy đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản để giảm rủi ro và mở rộng thị trường

 |  08:50 03/02/2026

(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu cá tuyết tăng mạnh trong năm 2025

 |  08:44 03/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC