Sản xuất gặp khó khăn
Thời điểm này những năm trước, cơ sở sản xuất của bà Lê Thị Mai (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) đang tấp nập việc thu mua, vận chuyển nguyên liệu để chế biến hải sản khô là mực, bạch tuộc, với sản lượng từ 5 - 10 tấn mỗi ngày. Ngoài tiêu thụ nội địa, hải sản chế biến khô ở đây còn xuất đi nước ngoài. Còn bây giờ, bà Mai lại héo cả ruột gan hoạt động kinh doanh bị “đóng băng” 3 tháng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
“Phường Phổ Thạnh là tâm dịch, bị phong tỏa, chính vì vậy không có nguyên liệu cũng như lao động để sản xuất. Hiện giờ vẫn còn tồn 2 kho mực khô, vì dịch Covid-19 nên không thể xuất sang thị trường Trung Quốc” - bà Lê Thị Mai cho biết.
Mới đây, phường Phổ Thạnh đã “gỡ” phong tỏa cứng, chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nhưng bà Mai vẫn loay hoay, chưa biết xoay sở thế với số mực tồn kho cũng như hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.
Không lâm vào cảnh “đóng băng” như bà Mai, cơ sở chế biến mực khô, mực tẩm gia vị của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn lại phải sản xuất cầm chừng vì hiện đầu ra rất chậm. Bình quân mỗi năm, bà Loan bán ra thị trường gần 20 tấn sản phẩm, chủ yếu vào dịp Tết cho công nhân các nhà máy tại Khu Kinh tế Dung Quất mang về nhà làm quà biếu và gửi vào TP Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu của thị trường giảm mạnh nên hàng hóa tiêu thụ khó khăn hơn.
“Mặc dù đầu ra không ổn định, bán chậm nhưng vẫn thu mua, vừa duy trì sản xuất, vừa giữ mối quan hệ với các chủ tàu thường cung cấp mực cho mình” - bà Nguyễn Thị Loan nói.
Khan hiếm nguyên liệu
Từ đầu năm đến nay, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cộng với sản lượng đánh bắt cá cơm giảm so với mọi năm, nên nguyên liệu đầu vào cho nghề làm mắm truyền thống tại Quảng Ngãi vừa thiếu, vừa tăng giá so với mọi năm.
Làng nghề sản xuất nước mắm xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) là nơi cung ứng ra thị trường khoảng 3 triệu lít mắm mỗi năm. Thế nhưng, từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu đầu vào là cá cơm bị thiếu nghiêm trọng.
Đã sắp bước sang mùa biển động, nhưng cơ sở sản xuất nước mắm Phương Loan của bà Nguyễn Thị Lệ Phương mới thu mua được lượng cá cơm chỉ bằng 50% so với các năm trước. “Vì không mua được cá cơm tại tàu của ngư dân cập về cửa Lở, chúng tôi chấp nhận mua qua thương lái với giá cao hơn, nhưng cũng không có hàng để mua” - bà Phương chia sẻ.
Được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề chế biến cá hấp tại Quảng Ngãi, nhưng thời gian qua, gần 20 cơ sở hấp cá tại xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) đành sản xuất cầm chừng, vì không đủ nguyên liệu đầu vào.
Chị Nguyễn Thị Khiết - Chủ một cơ sở chế biến hải sản khô tại xã Tịnh Kỳ buồn rầu: “Những năm trước, vào mùa này, lò hấp cá của chúng tôi lúc nào cũng đỏ lửa, nhân công làm việc không ngơi tay, lượng cá làm ra có lúc lên đến 5 - 7 tấn/ngày. Còn năm nay, số lượng cá nục, cá cơm mà cơ sở mua được chỉ có thể tính bằng tạ/ngày. Thậm chí có tháng, chúng tôi phải chờ từ 7 - 10 ngày mới nhập được nguyên liệu để làm”.
Tháng Giêng đến tháng 8 âm lịch hàng năm là khoảng thời gian rộn ràng nhất tại các làng nghề sản xuất nước mắm, chế biến hải sản truyền thống. Nhưng năm nay, người làm nghề này lại lo lắng, buồn rầu vì phải sản xuất cầm chừng và thị trường tiêu thụ bấp bênh.
“Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đầu ra sản phẩm không ổn định, việc tìm bạn đi biển trong những ngày dịch bệnh càng khó khăn. Thêm vào đó, sản lượng hải sản như cá cơm, cá nục vùng lộng năm nay sụt giảm hẳn so với mọi năm, nên nguồn nguyên liệu cho nghề chế biến cá hấp, làm mắm đã sụt giảm hẳn so với trước đây” - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tịnh Kỳ Phan Hữu Nhất cho biết.
Ngày 24/8/2026, Trung tâm Thông tin, Lưu trữ và Thư viện thuộc Cục Chuyển đổi số (BNNMT) ban hành văn bản Hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu từ ngày 01/9/2026.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành xử lý thực chất những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; cái gì đã rõ thì hướng dẫn cụ thể, cái gì còn vướng thì tháo gỡ, cái gì chưa phù hợp thì mạnh dạn sửa đổi, qua đó tạo sự thông thoáng, giảm chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
(vasep.com.vn) Cá minh thái Alaska là loài được khai thác nhiều nhất tại Mỹ và giữ vai trò quan trọng trong ngành thủy sản Alaska. Tuy nhiên, hoạt động khai thác loài cá này đang thu hút sự chú ý ngày càng lớn do vấn đề đánh bắt ngoài ý muốn, đặc biệt là cá hồi.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết tại châu Âu đang chịu sức ép lớn khi hạn ngạch khai thác giảm, sản lượng đánh bắt hạn chế và nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã đẩy giá cá tuyết lên mức kỷ lục tại nhiều thị trường, đồng thời gây áp lực lên các nhà chế biến, nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống.
(vasep.com.vn) Hà Lan tiếp tục củng cố vai trò là một trong những trung tâm nhập khẩu, phân phối và chế biến thủy sản quan trọng của châu Âu, trong đó cá hồi Đại Tây Dương nuôi là một trong những mặt hàng ngày càng có vai trò nổi bật.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 7, trong khi Indonesia – quốc gia có sản lượng khai thác cá ngừ lớn gần gấp 3 lần Việt Nam – đang tiến gần hơn tới FTA với EU. Khi khoảng cách ưu đãi thuế quan dần thu hẹp, cạnh tranh tại thị trường này sẽ không chỉ nằm ở giá, mà còn ở nguồn nguyên liệu, xuất xứ và khả năng truy xuất.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu ngày 25/8/2026 chứng kiến những bước dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng, nổi bật là việc Trung Quốc tăng vọt 55,7% lượng nhập khẩu bột cá từ Việt Nam nhằm bù đắp khoảng trống sau khi Peru kết thúc sớm vụ cá cơm. Tại Đông Nam Á, thị trường tôm tiếp tục chịu sức ép cạnh tranh gay gắt khi Indonesia lần đầu tiên nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ecuador cho chế biến, trong khi Ecuador đẩy mạnh chiến lược mở rộng sang Nhật Bản để giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. Ngược lại, cá tra Việt Nam tiếp tục đứng trước cơ hội mở rộng thị phần tại Mỹ do giá cá rô phi Trung Quốc duy trì đà tăng, cùng với tín hiệu tích cực từ xu hướng tối ưu hóa giá trị phụ phẩm và đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu được định hình rõ nét sau kỳ Vietfish 2026.
(vasep.com.vn) Lạm phát, chi phí nguyên liệu tăng và nguồn cung cá thịt trắng hạn chế đang thúc đẩy High Liner Foods đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, trong đó tăng tỷ trọng thủy sản nuôi và sử dụng các loài thay thế cho cá tuyết.
(vasep.com.vn) Từ ngày 12-19/8/2026, Lễ hội và hội chợ “Made in Russia” lần thứ 8 diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc, quy tụ hơn 60 doanh nghiệp đến từ trên 30 vùng của Nga. Sự kiện được xem là cơ hội để doanh nghiệp Nga quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường tại Trung Quốc, trong đó thủy sản là một nhóm hàng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm kiếm một tổ chức phi chính phủ (NGO) làm đối tác có khả năng xác định bằng chứng về lao động cưỡng bức và hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong chuỗi cung ứng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn