Quảng Ngãi: Ngành sản xuất, chế biến hải sản ngưng trệ vì Covid-19

Nguyên liệu 19:57 31/08/2021 Nguyễn Trang
Dịch bệnh hoành hành đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của người dân Quảng Ngãi. Trong đó, ngành chế biến hải sản cũng lao đao trước “con sóng dữ” mang tên Covid-19.

Sản xuất gặp khó khăn

Thời điểm này những năm trước, cơ sở sản xuất của bà Lê Thị Mai (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) đang tấp nập việc thu mua, vận chuyển nguyên liệu để chế biến hải sản khô là mực, bạch tuộc, với sản lượng từ 5 - 10 tấn mỗi ngày. Ngoài tiêu thụ nội địa, hải sản chế biến khô ở đây còn xuất đi nước ngoài. Còn bây giờ, bà Mai lại héo cả ruột gan hoạt động kinh doanh bị “đóng băng” 3 tháng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cơ sở sản xuất của bà Mai trước khi có dịch Covid-19.

“Phường Phổ Thạnh là tâm dịch, bị phong tỏa, chính vì vậy không có nguyên liệu cũng như lao động để sản xuất. Hiện giờ vẫn còn tồn 2 kho mực khô, vì dịch Covid-19 nên không thể xuất sang thị trường Trung Quốc” - bà Lê Thị Mai cho biết.

Mới đây, phường Phổ Thạnh đã “gỡ” phong tỏa cứng, chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nhưng bà Mai vẫn loay hoay, chưa biết xoay sở thế với số mực tồn kho cũng như hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Không lâm vào cảnh “đóng băng” như bà Mai, cơ sở chế biến mực khô, mực tẩm gia vị của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn lại phải sản xuất cầm chừng vì hiện đầu ra rất chậm. Bình quân mỗi năm, bà Loan bán ra thị trường gần 20 tấn sản phẩm, chủ yếu vào dịp Tết cho công nhân các nhà máy tại Khu Kinh tế Dung Quất mang về nhà làm quà biếu và gửi vào TP Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu của thị trường giảm mạnh nên hàng hóa tiêu thụ khó khăn hơn.

“Mặc dù đầu ra không ổn định, bán chậm nhưng vẫn thu mua, vừa duy trì sản xuất, vừa giữ mối quan hệ với các chủ tàu thường cung cấp mực cho mình” - bà Nguyễn Thị Loan nói.

Khan hiếm nguyên liệu

Từ đầu năm đến nay, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cộng với sản lượng đánh bắt cá cơm giảm so với mọi năm, nên nguyên liệu đầu vào cho nghề làm mắm truyền thống tại Quảng Ngãi vừa thiếu, vừa tăng giá so với mọi năm. 

Nghề sản xuất nước mắm ở xã Đức Lợi có nguyên liệu đầu vào là cá cơm.

Làng nghề sản xuất nước mắm xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) là nơi cung ứng ra thị trường khoảng 3 triệu lít mắm mỗi năm. Thế nhưng, từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu đầu vào là cá cơm bị thiếu nghiêm trọng.

Đã sắp bước sang mùa biển động, nhưng cơ sở sản xuất nước mắm Phương Loan của bà Nguyễn Thị Lệ Phương mới thu mua được lượng cá cơm chỉ bằng 50% so với các năm trước. “Vì không mua được cá cơm tại tàu của ngư dân cập về cửa Lở, chúng tôi chấp nhận mua qua thương lái với giá cao hơn, nhưng cũng không có hàng để mua” - bà Phương chia sẻ.

Được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề chế biến cá hấp tại Quảng Ngãi, nhưng thời gian qua, gần 20 cơ sở hấp cá tại xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) đành sản xuất cầm chừng, vì không đủ nguyên liệu đầu vào.

Chị Nguyễn Thị Khiết - Chủ một cơ sở chế biến hải sản khô tại xã Tịnh Kỳ buồn rầu: “Những năm trước, vào mùa này, lò hấp cá của chúng tôi lúc nào cũng đỏ lửa, nhân công làm việc không ngơi tay, lượng cá làm ra có lúc lên đến 5 - 7 tấn/ngày. Còn năm nay, số lượng cá nục, cá cơm mà cơ sở mua được chỉ có thể tính bằng tạ/ngày. Thậm chí có tháng, chúng tôi phải chờ từ 7 - 10 ngày mới nhập được nguyên liệu để làm”.

Tháng Giêng đến tháng 8 âm lịch hàng năm là khoảng thời gian rộn ràng nhất tại các làng nghề sản xuất nước mắm, chế biến hải sản truyền thống. Nhưng năm nay, người làm nghề này lại lo lắng, buồn rầu vì phải sản xuất cầm chừng và thị trường tiêu thụ bấp bênh.

Hoạt động thu mua hải sản tại cảng Tịnh Kỳ.

“Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đầu ra sản phẩm không ổn định, việc tìm bạn đi biển trong những ngày dịch bệnh càng khó khăn. Thêm vào đó, sản lượng hải sản như cá cơm, cá nục vùng lộng năm nay sụt giảm hẳn so với mọi năm, nên nguồn nguyên liệu cho nghề chế biến cá hấp, làm mắm đã sụt giảm hẳn so với trước đây” - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tịnh Kỳ Phan Hữu Nhất cho biết.

(Theo Kinh tế & Đô thị)

che bien hai san covid-19 quang ngai

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC