Trò nước đôi?
Trong khi người tiêu dùng chưa hết hoang mang về thông tin 67% các loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định, thì mới đây 2 thương hiệu nước mắm công nghiệp đã tung ra thị trường đoạn quảng cáo với tuyên bố “đạt chuẩn an toàn thạch tín”.
Quảng cáo khẳng định: “Chúng tôi luôn tin rằng nước mắm phải ngon, nhưng trước hết phải an toàn”.
Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ và thực phẩm - Đại học BK Hà Nội đặt nghi vấn về thời điểm công bố mẫu quảng cáo mới của thương hiệu nói trên.
Theo PGS.TS Thịnh,có một sự trùng hợp giữa quảng cáo mới này với các công bố nước mắm có chứa hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng. Ở Việt Nam cũng có một số vụ như vậy. Khi tuyên truyền cho sản phẩm này thì bài xích sản phẩm kia. Thông điệp quảng cáo được đưa ra sau đó thì ngược lại hoàn toàn với những thông tin cũ để dành thị phần.
''Tôi cho rằng để khẳng định chính xác thì việc này các cơ quan chức năng cần vào cuộc thẩm định và đưa ra kết luận chính xác”, PGS.TS Thịnh nhấn mạnh.
Với thông điệp “đạt chuẩn an toàn thạch tín”, vị chuyên gia dinh dưỡng khẳng định đây lại là một tuyên bố không rõ ràng.
“Arsen hiện nay có 2 dạng là arsen hữu cơ và arsen vô cơ. Ai làm nước mắm từ cá cũng đều có asren hữu cơ và không hề độc hại với sức khỏe con người. Vấn đề chúng ta quan tâm ở đây là arsen vô cơ, đồng nghĩa với thạch tín. Phía Masan phải nói rõ là arsen nào thay vì cứ mập mờ như vậy”, PGS.TS Thịnh chỉ rõ.
Cùng đưa ra ý kiến, chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm VASEP (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam) khẳng định, trong cá có arsenic. Nước mắm làm từ cá, thì chắc chắn nước mắm phải có arsenic. Nước mắm làm với tỉ lệ cá cao, nước cốt, nước nhất, nước nhì, nhiều cá, thì phải nhiều arsenic. Còn nước mắm công nghiệp lấy nước mắm thiệt pha loãng (loãng tới cỡ nào thì không thể biết được) thì lượng arsenic phải thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với nước mắm truyền thống.
“Nhưng tôi phải nói, arsenic trong nước mắm là arsenobetaine, một loại arsenic hữu cơ được xem là không độc hại. Điều này khoa học khẳng định rồi”, ông Thành khẳng định.
Theo Ths Thành, một trong những nguyên liệu cần phải có để tạo ra các sản phẩm nước mắm công nghiệp đó là nước mắm thật, dùng để pha loãng.
“Pha loãng tới cỡ không còn dò ra được arsenic tổng nữa thì phải xem đó là “nước mắm hóa chất”, chỉ có hương vị màu mùi đều là hàng nhân tạo cả'' - vị chuyên gia lưu ý.
Trả lại tên cho nước mắm
Trong khi đó, vấn đề được PGS.TS Đặng Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đặt ra sau thông điệp quảng cáo mới của Masan đó là phải làm rõ khái niệm nước mắm và nước chấm.
Theo PGS.TS Côn, không để đánh đồng 2 loại sản phẩm này với nhau mà cần phải có những quy định rõ ràng từ phía các cơ quan quản lý nhà nước để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin lựa chọn.
“Nước mắm công nghiệp được tạo thành dựa trên cơ sở pha các loại hoá chất khác nhau để thành loại nước chấm hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Khi ăn nước mắm công nghiệp sẽ cảm thấy ngon, không cần thêm, bớt gì cả.
Còn nước nắm thì bắt buộc phải làm từ cá hoặc tôm, ủ lên men rồi lấy nước cốt. Nước mắm từ hàng nghìn năm nay người ta gọi như vậy rồi.
Loại nước không làm từ những nguyên liệu trên thì không thể gọi là nước mắm mà chỉ được phép gọi là nước chấm. Cho nên không thể lấy nước chấm so sánh với nước mắm”, PGS.TS Côn nhấn mạnh.
Cùng đưa ra nhận định, chuyên gia Vũ Thế Thành khẳng định, tiêu chuẩn Việt Nam xem nước mắm là loại nước chấm làm từ cá và muối (lên men), và có thể thêm hóa chất vào. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp lấy nước mắm truyền thống rồi đem pha loãng. Với cách làm này, thì sẽ thu được nhiều lợi nhuận, dư tiền quảng cáo, làm PR, marketing…
“Muốn trả lại tên thật cho nước mắm thì phải sửa lại tiêu chuẩn. Nước mắm truyền thống chỉ chiếm 25% thị phần. Và với kiểu marketing “hiện đại” của nước mắm công nghiệp thế này, chỉ cần vài “nhát” theo kiểu arsenic nữa, thì không khéo nước mắm truyền thống sẽ mai một. Để mất đi một sản phẩm truyền thống thì rất khổ tâm”, Ths Thành nêu quan điểm.
Hoàng Nam (Báo Đất Việt)
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn