Được mùa ruốc…
Rạng sáng, trên bờ biển xã Nhân Trạch (Bố Trạch) đã đông người, xe cộ đón thuyền đi vây ruốc về. Theo lão ngư dân Nguyễn Văn Lộc thì năm nay ruốc vào nhiều hơn và bà con có thu nhập khá hơn. Con ruốc (có nơi gọi là tép hoặc khuyếc) biển được chế biến thành ruốc (mắm tôm), chế biến thức ăn tươi hoặc phơi khô để dành. Cả tuần nay, ruốc vào gần bờ rất nhiều. Tranh thủ dịp này, ngư dân tăng cường khai thác nên có sản lượng lớn.
Xã Nhân Trạch có đội thuyền (bơ, nan có công suất dưới 30CV) khoảng 200 chiếc. Qua mỗi đêm, thuyền về cập bờ cũng được khoảng 150 tấn ruốc tươi.
Ngư dân Nguyễn Văn Thành cho hay, các thuyền nhỏ có từ 2-4 lao động mang te vớt ruốc. Te là ngư cụ làm bằng 2 cây gỗ dài thành hình chữ V, có gắn lưới ở giữa. Khi phát hiện vùng ruốc đang di chuyển, mọi người hạ te xuống, tăng tốc thuyền đẩy te đi và ruốc lọt vào te. Khi te đầy thì dừng thuyền, nâng te lên cho ruốc vào bao rồi tiếp tục hạ te vớt ruốc. Mỗi lần thu te, được khoảng 30 - 50 kg ruốc. “Năm nay, ruốc về đông đặc hơn mọi năm và có thể kéo dài thêm khoảng chục hôm nữa”- ông Thành bảo.
Ngư dân các địa phương như Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng tất bật với mùa ruốc trúng lớn. Vừa cập bến và giao việc mua bán cho vợ, ngư dân Ngô Văn Hải (xã Hải Ninh) lên bờ.
Ông chia sẻ: “Năm nay, ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc đẹp, sạch nên bán giá cao. Một đêm thuyền của tôi có 3 lao động, xúc được chừng 1 tấn ruốc và thu về hơn 10 triệu đồng”. Ông Hải cũng cho biết thêm, ngoài sản phẩm ruốc, ngư dân còn được thêm mực, cá trích, cá liệt... nên thu nhập càng khá hơn.
Mang thu nhập cao cho mọi người
Trại cảng cá Nhật Lệ, hàng chục thương lái chờ sẵn để mua những mẻ ruốc từ biển đi vào. Những mẻ ruốc tươi được mang đi chế biến làm mắm ruốc hoặc vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.
Chị Lê Thị Thủy, một tư thương cho biết, mấy hôm đầu, giá mua tại bến là 15 ngàn đồng/kg. Chị Thủy chia sẻ: “Chúng tôi mua và mang đi nơi khác cũng bán được giá từ 18-20 ngàn đồng/kg. Nếu thu mua và bán lại hết khoảng 1 tấn ruốc/ngày thì cũng có lãi 2-3 triệu đồng. Có thêm thu nhập nên cũng mừng lắm”.
Trên bến thuyền xã Nhân Trạch, chị Nguyễn Thị Thoại cùng con trai sơ chế ngay khi ruốc vừa mua về. Cậu con trai dùng máy thủ công ép ruốc cho chảy hết nước đến kiệt thì thôi. Bã ruốc được chị Thoại mang ra phơi trên mấy tấm bạt trải rộng. Nước cốt ruốc được cho vào bể phơi nắng.
“Khoảng 15 hôm sau, khi xác ruốc khô, tôi xay mịn và trọn đều với nước cốt ruốc. Tất cả cho vào chum sành và phơi nắng. Nếu được nắng thì khoảng 30 hôm sau là có ruốc mới để ăn rồi”- chị Thoại nói.
Cũng theo chị Thoại, chế biến ruốc cũng có thu nhập khá cao. Vụ ruốc này, chị dự kiến thu mua khoảng 5 tấn ruốc tươi để làm ruốc nhuyễn (mắm ruốc) thì chừng hơn một tháng sau đã có sản phẩm bán ra thị trường. “Bán hết ruốc nhuyễn cũng có thể thu về khoảng trăm triệu đồng, lãi khoảng 25 triệu đồng”- chị Thoại cho hay.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.
(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tuần thứ 14 chứng kiến thị trường bán buôn cá thịt trắng của Mỹ chuyển trọng tâm từ tăng giá đơn thuần sang vấn đề cơ bản hơn: nguồn cung khan hiếm. Lượng hàng tồn kho thấp, doanh số giao dịch trên thị trường giao ngay tăng nhanh, và hạn chế nguồn cung đang chi phối xu hướng giá.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu liên tục suy giảm, Trung Quốc đang nổi lên như động lực chính thúc đẩy nhu cầu đối với các nguyên liệu này. Theo Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO), xu hướng giảm sản lượng đã kéo dài từ năm 2025 sang đầu năm 2026, ngoại trừ một số khu vực như Đan Mạch, Na Uy và Mỹ vẫn duy trì mức sản xuất ổn định.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá chính ở vùng Viễn Đông Nga đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dữ liệu giám sát đến ngày 5/4/2026, sản lượng cá minh thái ở Biển Okhotsk và vùng biển lân cận đã đạt 943.000 tấn, gần chạm mốc một triệu tấn, đánh dấu cơ sở sản xuất cho mùa vụ đã được thiết lập.
(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn