Phan Thiết rộ mùa ruốc

Nguyên liệu 08:06 24/01/2020
Xứ biển Phan Thiết đang vào mùa đánh bắt ruốc, ngư dân mang vào bờ phơi khô, mỗi người thu nhập bạc triệu mỗi ngày.

Giữa trưa tháng Chạp, hàng chục chiếc ghe làm nghề lưới ruốc ngoài khơi chạy vào cảng cá Phú Hài (TP Phan Thiết) cập bến. Ruốc mới đánh bắt còn tươi rói được ngư dân đưa lên bờ, phơi dọc bến sông. Ngư dân dùng những tấm lưới dày màu xanh phơi lót bên dưới giữ cho ruốc không dính cát và nhanh ráo.

Bà Nguyễn Thị Huệ, phường Thanh Hải, ngồi ở bến thuyền đợi chồng và con đưa ruốc vào để phơi cho kịp nắng. Lúc thuyền ghé bến, các con của bà khiêng từng giỏ lên. Còn chồng vẫn ở dưới thuyền, tranh thủ giũ lưới, vệ sinh lại khoang thuyền, sẵn sàng cho chuyến kế tiếp vào sớm hôm sau.

Đổ ruốc ra chiếc rổ lỗ lớn, bà Huệ sàng đều để ruốc rớt xuống tấm lưới phơi, còn trên rổ còn mắc lại những con cá tạp và vài cọng rác. Phơi từ trưa đến chiều, ruốc sẽ khô. Cứ 4 ký tươi thành một ký khô. "Hai tạ ruốc tươi, phơi còn khoảng 50 kg ruốc khô, bán với giá 60 nghìn đồng, trừ phí tổn, thu về gần 3 triệu đồng", bà Huệ nói.

Cũng tại bến này, chiếc thuyền của ông Hoàng Long (phường Phú Hài) đưa vào hơn 30 giỏ ruốc tươi, mỗi giỏ nặng khoảng 25 kg. Ông cho biết, thức dậy lúc 2h, ra biển xa gần 10 hải lý, rọi đèn thấy ruốc búng nhảy trên mặt nước, dùng lưới dài hơn chục mét vây lại bắt. "Chuyến này ít được hơn 2 triệu đồng, nhưng có hôm trúng cũng được vài tạ kiếm 5 triệu đồng khỏe re", ông Long nói.

Con ruốc mới đánh bắt vào tươi rói

Ở Phan Thiết có gần trăm thuyền làm nghề bắt ruốc, chủ yếu là ở các phường: Thanh Hải, Phú Hài, Hàm Tiến và Mũi Né. Vào mùa gió Nam các thuyền nhỏ đánh cá gần bờ, khi đến mùa gió Bấc cuối năm âm lịch lại chuyển qua lưới ruốc vì chúng xuất hiện nhiều.

"Đây là mùa kiếm tiền của dân chuyên nghề như chúng tôi, khi ruốc rộ ngày nào cũng kiếm tiền triệu", ông Đoàn Ngọc Nam, ngư dân phường Mũi Né nói.

Bà Phạm Thúy Lan, người dân Phú Hài cho biết, con ruốc tươi cũng như khô được dùng để nấu canh dưa, canh rau, ăn rất mát. Người địa phương thường ra chợ mua ruốc tươi về nấu liền cho ngọt nước. Còn ruốc khô thường được các thương lái mua lại phân phối đi khắp nơi. Một số người còn mua ruốc tươi về làm mắm ruốc để ăn hoặc bán.

Hiện nay, ruốc bán tươi ra chợ có giá 18.000-20.000 đồng mỗi kg. Nhưng phần lớn, các ngư dân đều mang ra dọc bờ kè hoặc bãi cát để phơi khô bán sỉ, giá 50.000-70.000 đồng một kg tùy lớn nhỏ. Ruốc lớn có giá đắt hơn ruốc nhỏ.

(Theo VnExpress)

Bạn đang đọc bài viết Phan Thiết rộ mùa ruốc tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC