Nuôi sò huyết trong vuông tôm, thu về hàng trăm triệu mỗi năm

Nguyên liệu 11:45 28/07/2020
Mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đang giúp nhiều nông hộ ở Cà Mau vươn lên khá giả. Với lợi nhuận mỗi năm đạt khoảng 100 triệu/ha.

Với diện tích nuôi chỉ 0,7 ha, riêng năm 2017, mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đã giúp gia đình ông Mai Văn Thọ (ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau) có lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Những năm sau đó, con sò huyết đều đặn giúp gia đình ông có lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm. Cũng nhờ nguồn thu nhập cao từ nuôi sò gia đình ông Thọ đã xây được ngôi nhà khá khang trang.

Ông Mai Văn Thọ cho biết, mỗi ha thường thả từ 250.000 – 300.000 con giống, giá khoảng 30 triệu đồng. Sau 8 tháng thu hoạch, lợi nhuận thu được gấp 4 lần tiền vốn. Năm nay, gia đình ông thả hơn 20 triệu đồng tiền giống, sau 5 tháng con sò đang phát triển tốt và hứa hẹn lại có một vụ mùa thành công.

Có cả tôm, cua, nhưng con tôm, con cua ít còn con sò mang lại nguồn thu nhiều hơn. Con sò đi đầu, mang lại hiệu quả cao, giúp cuộc sống gia đình ổn định.

Nuôi sò khỏe hơn nuôi cua, con cua phải cho ăn, còn sò không cần cho ăn mà hiệu quả rất cao. Nuôi sò chỉ cần phải thay nước thường xuyên để lấy phù sa vào làm thức ăn”, ông Mai Văn Thọ nói.

Tại Tổ hợp tác Nuôi cua 2-9 (xã Đông Thới, Cái Nước), đối tượng nuôi chủ lực của bà con trước đây là con cua và tôm sú. Từ khoảng năm 2014 trở lại đây, một số tổ viên thả xen thêm sò, đến nay, đa số tổ viên đều tiến hành nuôi sò và đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Minh Phồi, Tổ trưởng Tổ hợp tác Nuôi cua 2-9 cho biết, con sò cho nguồn thu trên dưới 100 triệu đồng/ha/năm đã trở thành chủ lực kinh tế trong mô hình tôm - cua - sò kết hợp.

Con sò giúp người dân có thu nhập cao hơn gấp đôi so với mô hình nuôi tôm - cua kết hợp truyền thống. Bà con nuôi sò cần chọn được giống tốt, tiến hành thả nuôi đúng thời điểm.

Một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo vụ sò thành công là khi thả giống vuông tôm không được có rong, độ mặn trong vuông tôm phải đạt trên 20 phần ngàn.

Ban đầu, trong Tổ hợp tác mới có vài hộ nuôi thôi và đạt hiệu quả. Hiện, 80% số hộ đã nuôi sò. Tổng thu hoạch trung bình trong 1 năm gồm cả tôm và cua thì khoảng 170 triệu đồng/ha.

Nuôi sò thì không có gì khó khăn, thứ nhất, cần biết chọn giống tốt, thứ hai là coi đất mình có phù hợp nuôi không, có rong không. Mặt đất mà không tốt thì nuôi không đảm bảo”, ông Nguyễn Minh Phồi cho hay.

Đầu ra và giá sò duy trì ổn định thời gian qua.

Ưu điểm của mô hình nuôi sò huyết là dễ thực hiện, không cần cho ăn, ít tốn công chăm sóc. Riêng xã Đông Thới là nơi đầu tiên khởi phát mô hình nuôi sò của huyện Cái Nước đã nhân ra được khoảng 500 ha.

Với nguồn lợi nhuận từ việc nuôi sò ước đạt khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, mô hình đang giúp nhiều hộ dân vươn lên.

Ông Võ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước cho biết: “Mô hình nuôi sò tại địa phương mới phát triển. Mấy năm trước, trong đồng bào dân tộc, một số hộ nghèo phát hiện ra giống sò mang về thả nuôi.

Sau đó, cấp trên xuống tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ để bà con làm bài bản hơn. Sản lượng con sò mang lại khoảng 1 - 1,2 tấn/ha/năm. Sản lượng đạt rất cao, diện tích lớn nhỏ gì nuôi cũng được. Đây là mô hình giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã”.

Mô hình nuôi xen sò huyết trong vuông tôm đã chứng minh được hiệu quả. Thời gian qua, mô hình này phát triển mạnh trên địa bàn huyện Cái Nước.

Đặc biệt, giá sò và đầu ra vẫn ổn định sau nhiều năm nên đang được nhiều địa phương lựa chọn nuôi thử nghiệm, nhân rộng.

(Theo báo Vĩnh Long)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC