Nghề nuôi hàu là nguồn sinh kế của hơn 240 hộ dân và là đối tượng nuôi chính cho giá trị kinh tế rất cao của địa phương, nên chính quyền, người dân rất quan tâm, mong muốn tìm ra loại giá thể phù hợp, vừa duy trì phát triển nghề nuôi hàu, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ cảnh quan môi trường.
Hiện nay, diện tích nuôi hàu ở đầm Lập An khoảng 239ha mặt nước đầm. Gần như 100% hộ nuôi hàu đều nuôi bằng lốp xe cũ, một số ít kết hợp nuôi bằng dây vỏ hàu, cọc tre, gỗ.
Để đánh giá hiện trạng nuôi và tác động của việc sử dụng lốp xe cũ làm giá thể, năm 2020, nhóm nghiên cứu do PGS. TS Tôn Thất Chất, Trường đại học Nông Lâm- Đại học Huế, chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu đánh giá và đề xuất công nghệ nuôi hàu “thân thiện môi trường” phù hợp với hiện trạng tại đầm Lập An. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phương pháp quan trắc một số chất gây ô nhiễm môi trường nước, thịt hàu ở đầm Lập An bằng cách tiến hành lấy mẫu nước và mẫu hàu nuôi tại 2 vị trí nuôi hàu bằng lốp cao su ở đầm Lập An và một điểm đối chứng nuôi hàu trên giá thể không phải là lốp cao su ở xã Lộc Bình (Phú Lộc). Ngoài ra, nhóm tiến hành phương pháp thử nghiệm và xây dựng quy trình công nghệ nuôi hàu “thân thiện với môi trường” trên loại giá thể dây cước vỏ hàu.
Kết quả, các hàm lượng kẽm, crôm, chì, lưu huỳnh và các hợp chất hữu cơ trong nước ở hai điểm nuôi bằng giá thể lốp xe tại đầm Lập An và điểm đối chứng ở Lộc Bình có sự sai khác. Các chất này trong nước ở vùng nuôi nhiều lốp có hàm lượng cao hơn, nhưng vẫn dưới ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn 10 QCVN-MT:2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Hàm lượng kẽm, crôm, chì trong thịt hàu trên các mẫu thịt hàu thu trên giá thể lốp xe và hàu bám trên giá thể tự nhiên (cọc gỗ) không có sự sai khác cần thống kê, nhưng chỉ số lưu huỳnh hàu bám trên giá thể lốp xe cao hơn hàu bám trên giá thể tự nhiên. Tuy nhiên, các chỉ số nằm trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn của Bộ Y tế.
Mặc dù các chỉ số như kẽm, lưu huỳnh, chì, crôm, các hợp chất hữu cơ đối với việc nuôi hàu dưới nước bằng lốp xe chưa biểu hiện vượt quá ngưỡng cho phép, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy các vùng có mật độ nuôi giá thể lốp xe dày thì các chỉ số hàm lượng trên có xu hướng tăng.
Vì vậy, theo nhóm nghiên cứu đề tài, cần kiểm soát không để tăng mật độ nuôi bằng giá thể lốp cao su quá mức, vì về lâu dài sẽ làm vượt ngưỡng cho phép.
Kết quả nghiên cứu, việc nuôi hàu bằng giá thể dây vỏ hàu cho tốc độ tăng trưởng, năng suất, sản lượng tương đương nuôi hàu bằng giá thể vỏ lốp cao su và việc nuôi bằng dây vỏ hàu giúp giảm thải lượng vỏ hàu thải ra hàng năm, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường. Ngoài ra, cần khuyến khích người nuôi sử dụng giá thể dây vỏ hàu có cấy giống nhân tạo để tăng tính chủ động và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nghề nuôi.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn