Nhiều nước phản ứng trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế theo điều khoản 301

Chính sách 14:00 18/07/2026 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Đề xuất của Mỹ áp thuế bổ sung 10% - 12,5% đối với hàng hóa từ 60 nền kinh tế với lý do liên quan đến lao động cưỡng bức đang vấp phải phản ứng từ nhiều đối tác thương mại. Từ Canada, Australia đến Sri Lanka, Mexico, Peru, Guatemala, Ecuador và Ấn Độ, nhiều nước cho rằng cáo buộc của Mỹ chưa đủ cơ sở, đồng thời tìm cách chứng minh năng lực kiểm soát chuỗi cung ứng để tránh bị áp thuế.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 2/6/2026 công bố kết quả điều tra theo Section 301 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc các đối tác thương mại bị cho là chưa áp dụng hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Theo đề xuất, Mỹ có thể áp thuế bổ sung 10% đối với một nhóm nền kinh tế và 12,5% đối với nhóm còn lại. Thời hạn nộp ý kiến bằng văn bản là ngày 6/7/2026, phiên điều trần bắt đầu từ ngày 7/7/2026.

Động thái này được xem là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng lại cơ sở pháp lý cho các biện pháp thuế quan, sau khi một số mức thuế khẩn cấp theo IEEPA trước đó bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ. Reuters cho biết đề xuất của USTR đã bị nhiều đối tác thương mại phản đối, trong khi các nước cho rằng Mỹ đang sử dụng vấn đề lao động cưỡng bức như một lý do để mở rộng chính sách thuế quan.

Canada cam kết siết luật chuỗi cung ứng

Canada, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, cho biết sẽ tăng cường luật quản lý chuỗi cung ứng sau khi bị đe dọa áp thuế bổ sung 10%. Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định nước này có khuôn khổ pháp lý mạnh về chống lao động cưỡng bức và không muốn bất kỳ yếu tố lao động cưỡng bức nào xuất hiện trong hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Canada thừa nhận vấn đề nằm ở khâu thực thi. Luật chống nô lệ hiện đại trong chuỗi cung ứng của Canada được thông qua năm 2023, nhưng có ý kiến cho rằng cơ chế này chưa được sử dụng đủ hiệu quả để điều tra hồ sơ doanh nghiệp hoặc xử phạt trường hợp không tuân thủ. Điều này khiến Ottawa vừa phản đối cách tiếp cận thuế quan của Mỹ, vừa phát tín hiệu sẽ củng cố thực thi để tránh rủi ro thương mại.

Australia bác bỏ cáo buộc, cho rằng thuế là không chính đáng

Australia cũng phản ứng mạnh trước cáo buộc của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer để phản đối, cho rằng Australia có hệ thống pháp luật vững chắc về chống nô lệ hiện đại, lao động cưỡng bức, buôn người và lao động trẻ em. Australia thuộc nhóm có thể chịu mức thuế 12,5% nếu đề xuất của USTR được triển khai.

Australia hiện có Modern Slavery Act 2018, yêu cầu doanh nghiệp và tổ chức lớn báo cáo rủi ro nô lệ hiện đại trong hoạt động và chuỗi cung ứng. Canberra cho rằng việc Mỹ xếp Australia vào nhóm cần áp thuế là không phù hợp với thực tế pháp lý và quan hệ thương mại giữa hai nước.

Sri Lanka điều chỉnh hải quan và chính sách lao động để tránh thuế 12,5%

Khác với Canada và Australia, Sri Lanka có cách tiếp cận thiên về điều chỉnh chính sách để tránh bị áp thuế. Theo Reuters, nước này đang lên kế hoạch tăng cường kiểm tra hải quan và cải thiện chính sách lao động nhằm đáp ứng các yêu cầu của Mỹ. Sri Lanka dự kiến tăng năng lực nhận diện hàng hóa có liên quan đến lao động cưỡng bức, đồng thời thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế, bao gồm Công ước 190 của Tổ chức Lao động Quốc tế về bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Sri Lanka, với kim ngạch khoảng 3 tỷ USD/năm, chủ yếu là hàng may mặc. Dù thủy sản không phải ngành xuất khẩu lớn nhất, Sri Lanka vẫn có một số mặt hàng đáng chú ý vào Mỹ như cua, cá ngừ vây vàng và tôm. Vì vậy, mức thuế bổ sung 12,5% nếu được áp dụng có thể ảnh hưởng đến cả những ngành có quy mô nhỏ hơn nhưng đang tăng trưởng.

Mỹ Latinh yêu cầu miễn trừ, nhấn mạnh đã có cơ chế kiểm soát

Tại các phiên điều trần của USTR, nhiều nước Mỹ Latinh như Mexico, Peru, Guatemala và Ecuador đã đề nghị Mỹ miễn trừ hoặc xem xét lại đề xuất thuế. Các nước này cho rằng họ đã có khung pháp lý và biện pháp thực thi để chống lao động cưỡng bức, đồng thời phản đối việc bị áp thuế diện rộng khi USTR chưa đưa ra bằng chứng cụ thể cho từng trường hợp.

Mexico nhấn mạnh hàng hóa tuân thủ Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) không nên bị áp thêm thuế. Peru cho rằng Mỹ chưa cung cấp đủ cơ sở để chứng minh việc áp dụng Section 301 là hợp lý. Các phản ứng này cho thấy nhiều nước không phủ nhận tầm quan trọng của chống lao động cưỡng bức, nhưng phản đối cách Mỹ biến vấn đề này thành công cụ thuế quan đơn phương.

Ấn Độ nêu quan ngại về cách áp dụng thiếu nhất quán

Ấn Độ cũng phản ứng trước đề xuất của Mỹ, cho rằng cách tiếp cận theo Section 301 có điểm thiếu nhất quán và nên được xử lý thông qua đối thoại thương mại song phương thay vì áp thuế đơn phương. Một số nguồn tin Ấn Độ cho biết New Delhi đã chỉ ra các ngoại lệ và cách áp dụng chọn lọc trong đề xuất của Mỹ, đồng thời khẳng định nước này có quy định cấm lao động cưỡng bức.

Phản ứng ngay trong nội bộ Mỹ

Không chỉ các nước đối tác, đề xuất của USTR cũng vấp phải phản đối trong nội bộ Mỹ. Một nhóm 22 tổng chưởng lý bang thuộc đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch áp thuế lên tới 12,5% đối với 59 nước và EU là không hợp pháp, có thể làm tăng giá hàng hóa cho người tiêu dùng và thiếu mối liên hệ rõ ràng với mục tiêu chống lao động cưỡng bức. Nhóm này cho rằng USTR nên xử lý vấn đề thông qua hợp tác quốc tế, thay vì áp thuế diện rộng.

Tác động với thủy sản: không chỉ là thuế, mà là hồ sơ tuân thủ

Đối với ngành thủy sản, đề xuất Section 301 này có ý nghĩa rộng hơn câu chuyện thuế. Nhiều nền kinh tế trong danh sách của USTR là nguồn cung thủy sản quan trọng cho Mỹ, gồm tôm, cá ngừ, cua, cá hồi, mực, bạch tuộc, cá thịt trắng và sản phẩm chế biến. Nếu thuế bổ sung được áp dụng, chi phí nhập khẩu có thể tăng, ảnh hưởng đến nhà nhập khẩu, chuỗi nhà hàng, bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, tác động lớn hơn nằm ở xu hướng chính sách: Mỹ đang gắn thương mại nhập khẩu với yêu cầu về lao động, trách nhiệm xã hội, truy xuất nguồn gốc và minh bạch chuỗi cung ứng. Điều này có thể khiến nhà nhập khẩu Mỹ yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài cung cấp thêm hồ sơ về lao động, nguồn nguyên liệu, nhà thầu phụ, cơ sở sản xuất và hệ thống kiểm soát rủi ro.

Với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, diễn biến này cần được theo dõi sát. Doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hơn hồ sơ trách nhiệm xã hội, kiểm soát lao động trong chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, đánh giá nhà cung cấp và tài liệu chứng minh không sử dụng lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em.

Hiện đề xuất của USTR vẫn trong giai đoạn tham vấn và điều trần. Tác động thực tế sẽ phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Mỹ, phạm vi miễn trừ nếu có, phản ứng của các đối tác thương mại và khả năng các nước chứng minh được hệ thống pháp lý, thực thi của mình đáp ứng yêu cầu chống lao động cưỡng bức.

my section 301

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thế giới nói gì về Vietfish 2026?

 |  10:13 27/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại TP.HCM, VIETFISH 2026 tiếp tục được nhiều tổ chức, báo chí chuyên ngành và doanh nghiệp quốc tế nhìn nhận như một điểm hẹn quan trọng của chuỗi giá trị thủy sản châu Á. Từ FAO GLOBEFISH, SeafoodSource đến các nguồn tin từ Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietfish được nhắc đến không chỉ ở quy mô kỷ lục, mà còn ở vai trò kết nối nguồn cung, công nghệ, tri thức, thị trường và các cơ hội hợp tác mới.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 27/08/2026

 |  09:14 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 27/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chính sách thương mại, giá nguyên liệu và nguồn cung. Canada công bố áp thuế bổ sung 25% lên nhiều mặt hàng thủy sản Mỹ, trong khi Mỹ bắt đầu xây dựng “America First Seafood Strategy” nhằm tăng sản xuất và giảm phụ thuộc nhập khẩu. Tại châu Á, giá chào tôm Ecuador tại Trung Quốc nhích lên, Hàn Quốc tung 20.000 tấn thủy sản dự trữ để hạ nhiệt giá trước Chuseok, còn Indonesia tiếp tục đẩy mạnh tôm, cá rô phi và rong biển cho xuất khẩu. Nguồn cung cá hồi Na Uy cũng được dự báo tăng sau khi SalMar nâng kế hoạch thu hoạch năm 2026.

Ghana tăng cường làm việc với ngành cá ngừ về tuân thủ, an toàn

 |  08:59 27/08/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá Ghana vừa làm việc với Hiệp hội Cá ngừ Ghana (GTA) nhằm tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu quả quản lý ngành cá ngừ nước này. Cuộc họp diễn ra ngày 14/8/2026 tại Accra.

Malaysia đẩy mạnh nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc

 |  08:58 27/08/2026

(vasep.com.vn) Malaysia đang đặt kỳ vọng vào cá rô phi và công nghệ biofloc nhằm nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản, tăng nguồn cung protein và mở rộng cơ hội kinh tế cho người nuôi. Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia Datuk Seri Mohamad Sabu cho rằng cá rô phi có tiềm năng lớn và có thể trở thành một trong những nguồn protein quan trọng của người dân.

Thị trường thủy sản Trung Quốc: Nhu cầu nhập khẩu còn lớn, nhưng cạnh tranh đang chuyển sang chất lượng, tiện lợi và thương hiệu

 |  08:55 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh về sản xuất, tiêu dùng và thương mại, dư địa tăng sản lượng trong nước đang dần thu hẹp, trong khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và phân hóa rõ hơn. Điều này tiếp tục tạo không gian cho thủy sản nhập khẩu, nhưng đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng, hình thức sản phẩm, thương hiệu và khả năng tiếp cận đúng phân khúc thị trường.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC