Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc

Nguyên liệu 10:34 29/11/2018
Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Sáng nay, về xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chúng tôi chứng kiến cảnh tấp nập đưa ruốc vào bờ. Trên từng khuôn mặt ai cũng tươi vui vì vào vụ cá bắc (vụ cá trong thời điểm mưa bão miền Trung) mà vẫn còn được mùa ruốc là chuyện ít xảy ra song năm nay là ngoại lệ. Đến giữa tháng 11, Quảng Bình rất ít mưa, chưa có gió bão, trời nắng thuận lợi cho nghề biển.

Ruốc - còn được người dân địa phương gọi là khuyếc - sinh sống và phát triển ở gần bờ, thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 âm lịch hằng năm.

Theo ngư dân Phạm An, mấy hôm nay ruốc dày đặc gần bờ, khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm chúng tôi chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể bắt được ruốc, khoảng 8 giờ đưa về bãi để đưa sản phẩm về. “Bình quân mỗi ngày, một thuyền bơ nan có thể đánh bắt được 4-5 tạ ruốc. Ruốc tươi hiện bán với giá 6.000-7.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000-60.000 đồng/kg”, anh An chia sẻ.

Ruốc tươi được nhiều tư thương chờ mua để đưa đi tiêu thụ.

Hiện, xã Hải Ninh có hơn 100 thuyền gắn máy đánh bắt ruốc, sản lượng đánh bắt của xã thời điểm này đạt hơn 20 tấn/ngày, mang lại hàng chục triệu đồng cho ngư dân.

Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô, hay kết hợp với các món ăn khác rất ngon mang đặc trưng của người dân vùng biển bãi ngang.

Cùng với trúng mùa ruốc, ngư dân Quảng Bình có được mùa cá trích. Mỗi chuyến ra khơi thu về hàng tạ cá trích các loại, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Phơi ruốc khô để bán với giá trị cao hơn.

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Bình, năm nay là năm được mùa lớn của ngư dân địa phương do thời tiết trên biển thuận lợi, thời gian đánh bắt kéo dài và nguồn hải sản dồi dào.

(Theo báo Nhân Dân)

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC