Ngư dân Ninh Thuận phấn khởi với mẻ cá thuận lợi đầu năm

Nguyên liệu 07:25 22/02/2019
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nắng ấm, gió nhẹ và có luồng cá, ngay từ mùng 4 tết, ngư dân Ninh Thuận đã ra khơi đánh bắt hải sản hy vọng một mùa bội thu trong năm Kỷ Hợi 2019.

Một số thuyền cá tại Ninh Thuận đã ra quân đánh bắt từ mùng 4 tết, đến mùng 9 Tết nhiều thuyền cập cảng Đông Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đưa về những mẻ cá đầu năm thắng lợi. Hải sản đánh bắt được nhanh chóng được đưa lên bờ và các tiểu thương thu mua và vận chuyển đến các chợ.

Ngư dân thu lưới sau mẻ cá đầu năm

Trong nụ cười vui tươi, tay thoăn thoắt làm gọn lại mành lưới cùng với các bạn thuyền, ông chủ thuyền cá Phùng Khắc Khoan (ngụ phường Đông Hải, TP Pan Rang – Tháp Chàm) phấn khởi cho biết: “Ghe nhà tôi ra khơi đánh bắt đầu năm hồi mồng 4 tết. Sản lượng đánh bắt cũng đạt khá. Sau khi trừ chi phí cho chuyến đánh bắt và trả công cho bạn ghe thì cũng lời được hơn 30 triệu đồng. Nhà tôi đánh bắt bằng thuyền nhỏ này cũng được 6 năm. Thời tiết cứ thuận lợi như thế này là kiếm sống đủ nuôi gia đình rồi".

Tiếp sau thuyền của ông Khoan là chiếc thuyền công suất 70 CV của ông Huỳnh Hải Khoa. Sau 5 năm ngày đánh bắt gặp nhiều thuận lợi, sau khi trừ tất cả chi phí cũng lãi được vài chục triệu. Ông chủ thuyền có hơn 40 năm trong nghề đánh bắt hải sản cho biết: “Ở vùng biển Đông Hải này, bà con thường ra quân đánh bắt đầu năm, rải rác một vài chiếc từ mồng 2 tết cho đến mồng 10 tết, tập trung ra quân nhiều nhất là sau 15 âm lịch. Tuy nhiên, nếu biết có cá là các ghe cũng đi sớm hơn chứ không chờ sau 15 âm lịch. Một số chủ thuyền còn coi ngày hợp, ngày tốt thì mới ra quân đánh bắt”.

“Khi ra khơi đánh bắt, chúng tôi thường đến cửa biển Đông Hải để dâng hương hoa trái cây cầu xin thần biển phù hộ cho chuyến đánh bắt của chúng tôi được may mắn, gặp đúng luồng cá. Nhờ có thần biển phù hộ, trời thương mà bà con ngư dân Đông Hải đánh bắt sản lượng đạt cũng khá. Hy vọng và mong muốn năm Kỷ Hợi này cũng thuận buồm xuôi gió như vậy”, ông Khoan chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu năm, cảng cá đã nhộn nhịp

Từ đây, cá về các chợ

Đóng thùng đưa về các tỉnh

Ông Nguyễn Ngọc Tâm – Phó ban quản lý Cảng cá Đông Hải - cho biết: “Cảng cá Đông Hải được xem như là chợ đầu mối về hải sản. Không chỉ có tàu thuyền của ngư dân của phường Đông Hải, mà còn có các tàu thuyền từ biển Cà Ná, biển Ninh Chữ, biển Khánh Hội và một số tỉnh lân cận như Phan Thiết, Vũng Tàu, Khánh Hòa cũng cấp bến cảng cá Đông Hải để mua bán hải sản và tiếp tục phân phối hàng hóa ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh thành khác, cho nên cảng cá Đông Hải luôn tấp nập tàu thuyền, người mua, người bán”.

Chị Nguyễn Thị Thu chuyên mua hải sản tại cảng cá Đông Hải và bán lẻ tại các chợ nhỏ trong tỉnh Ninh Thuận. Chị cho biết: “Từ mồng 4 tết là cảng đã có cá bán rồi. Các ghe đánh lên chủ yếu là cá đổng sộp, cá mú, cá ngừ, cá liệt... Cá tươi ngon nên mua đi, bán lại cũng dễ”.

Tiểu thương cũng phấn khởi, hy vọng 1 năm buôn bán thuận lợi.

(Theo Dân Trí)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

 |  11:23 11/12/2025

Sáng 11/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Các tổ chức môi trường kêu gọi WCPFC áp dụng biện pháp quản lý mới cho cá ngừ

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Các tổ chức phi chính phủ về môi trường đang kêu gọi Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) ban hành các quy định mới về chuyển tải thủy sản, giám sát điện tử và thiết bị thu hút cá (FAD), đồng thời triển khai quy trình quản lý (management procedure) cho cá ngừ South Pacific.

Chuỗi nhà hàng hải sản tại Mỹ tăng trưởng giữa bối cảnh thị trường ảm đạm

 |  09:37 11/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nhà hàng Mỹ gặp khó khăn với lượng khách hàng đi lại giảm trong nửa cuối năm 2025, nhưng một số chuỗi nhà hàng hải sản vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng kể.

Saithe – lựa chọn thay thế cho cá tuyết tại Anh

 |  09:35 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh trữ lượng cá tuyết suy giảm và giá tăng cao, cá tuyết xanh green cod (Saithe/ Coley – Pollachius virens) đang nổi lên như một lựa chọn mới cho thị trường Anh, đặc biệt trong các cửa hàng fish & chips. Loài cá thịt trắng này sống ở Bắc Đại Tây Dương, có nguồn lợi bền vững hơn và giá thành dễ chịu hơn so với cá tuyết và haddock. Hương vị đậm đà, kết cấu chắc và ngọt nhẹ giúp green cod phù hợp cho nhiều món như chiên giòn, bánh cá hay các món hầm, dù màu thịt sống hơi xám nhưng sẽ chuyển trắng đẹp mắt khi nấu chín.

Trung Quốc đang dần hoàn tất cam kết thương mại với Mỹ

 |  09:27 11/12/2025

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/12 bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới và tiết lộ Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất các cam kết trong thoả thuận thương mại với Mỹ.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ duy trì đà tăng trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động

 |  09:25 11/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu cập nhật từ Ấn Độ, tính đến cuối tháng 9/2025, ngành tôm nước này tiếp tục thể hiện sức bật đáng kể dù phải đối mặt với môi trường thương mại quốc tế phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm, Ấn Độ xuất khẩu 535.000 tấn tôm, tăng 2% so với cùng kỳ; giá trị đạt 3,815 tỷ USD, tăng 10%. Dù mức tăng về lượng còn khiêm tốn, giá xuất khẩu bình quân tiếp tục nhích lên, cho thấy cơ cấu sản phẩm đang chuyển dịch sang nhóm hàng giá trị gia tăng cao.

Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh ở xuất khẩu cá tuyết trong tháng 11

 |  09:22 11/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 11 đạt mức tăng trưởng ấn tượng ở cả nhóm sản phẩm tươi và đông lạnh. 

Ông Trump 'vừa đấm vừa xoa' nền kinh tế thế giới bằng thuế quan và vốn đầu tư vào AI

 |  09:12 11/12/2025

Chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng được dự báo sẽ gây cú sốc toàn cầu, khiến xuất khẩu và việc làm tại nhiều quốc gia giảm sút. Tuy nhiên, các khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) của các tập đoàn công nghệ Mỹ đang giúp bù đắp phần lớn thiệt hại này.

Costco gia nhập nhóm doanh nghiệp kiện Chính phủ Mỹ để đòi hoàn thuế nhập khẩu

 |  09:07 11/12/2025

Chuỗi siêu thị Mỹ Costco đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ tại Tòa án Thương mại Quốc tế Manhattan, yêu cầu được hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà họ phải nộp theo chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump. Đây là doanh nghiệp lớn nhất gia nhập danh sách các công ty đòi quyền hoàn thuế, trong bối cảnh Tòa án Tối cao sắp ra phán quyết về tính hợp pháp của các mức thuế này.

Vi chất chức năng – Nền tảng dinh dưỡng tự nhiên cho sức khỏe tôm trong nuôi thâm canh

 |  09:03 11/12/2025

Xu hướng dinh dưỡng chức năng đang mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực nuôi tôm, trong đó các vi chất và hợp chất hoạt tính sinh học được xem như “đòn bẩy” giúp tăng cường sức khỏe, miễn dịch và khả năng phục hồi của vật nuôi. Dù chỉ chiếm 2 – 5% khẩu phần, các vi chất như vitamin, khoáng, axit amin, men vi sinh và các hợp chất tự nhiên thể hiện vai trò quan trọng đối với sinh lý và khả năng đề kháng của tôm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC