Nghệ An: Tỷ phú nuôi ngao đạt thu nhập gần 5 tỷ đồng/năm

Nguyên liệu 08:17 17/05/2016 706
Từ nuôi ngao giống và ngao thịt, anh Thái Bá Khang (Sơn Hải - Quỳnh Lưu - Nghệ An) đã đạt doanh thu gần 5 tỷ đồng/ năm, trong đó tiền lãi gần 2 tỷ đồng.

Năm 2003, nhờ có sự "mách nước" của người bạn về nuôi ngao; tìm hiểu về các mô hình nuôi ngao, thấy địa phương có tiềm năng, lợi thế để nuôi ngao thương phẩm nên anh làm thủ tục xin UBND xã Sơn Hải nhận khoán thầu 10ha đất bãi bồi hoang hóa ven biển để nuôi thử nghiệm ngao thịt. Cùng với số vốn tích cóp được, anh đã vay thêm Ngân hàng hơn 200 triệu đồng thuê người đóng cọc, giăng lưới, ngăn bờ bằng bao cát, mua 12 tấn ngao giống ở Bến Tre về thả nuôi. Tuy nhiên, ngao giống đưa về do bảo quản không đúng quy trình kỹ thuật nên bị chết hơn 80%.

Rút kinh nghiệm ngao giống chết lần trước, lần này anh thuê chuyên gia kèm đưa ngao giống về. Do được bảo vệ trong các thiết bị đảm bảo nhiệt độ quy định nên tỷ lệ ngao sống đạt trên 90% và giống ngao du nhập từ Bến Tre đã phát triển tốt trên bờ biển Sơn Hải. Vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình lãi hơn 1 tỷ đồng.

Từ kết quả thu được, gia đình tự tin để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 30ha ở các bãi bồi xã Sơn Hải và xã Quỳnh Thọ để nuôi ngao thương phẩm. Do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên bãi ngao phát triển ổn định, đạt năng suất bình quân 30 tấn/ha; giá ngao thương phẩm có năm lên tới 24.000 đồng/kg. Trong quá trình nuôi, anh Khang thấy ngao giống có vai trò quyết định đến thành bại của cả quá trình, trong khi phải mua con giống từ Bến Tre, việc vận chuyển khó khăn, tỷ lệ sống hạn chế.

Anh nảy sinh ý định nghiên cứu, tìm hiểu để có thể sản xuất ngao giống ngay tại địa phương. Vì vậy, cuối năm 2012, anh hợp tác với các chuyên gia thủy sản để sản xuất ngao giống sinh sản thành công từ chuyển giao công nghệ của Đài Loan với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng. Ngao giống sinh sản tại Sơn Hải đã được nuôi thử nghiệm với diện tích 1ha đất bãi triều tại xã Quỳnh Thọ.

Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả, ngao sinh trưởng, phát triển tốt và giống ngao không chỉ phục vụ cho gia đình mà đã cung ứng giống cho toàn bộ khu vực Bắc miền Trung. Anh Thái Bá Khang chia sẻ thêm: "Hiện nay cơ sở sản xuất ngao giống phát triển ổn định, ngoài ngao được nhân giống từ Bến Tre, tôi đang sưu tầm và nhân giống ngao bản địa của Nghệ An. Bởi giống ngao này có ưu điểm khỏe, chất lượng, thích nghi với môi trường của vùng biển địa phương".

Đến nay, diện tích nuôi ngao thịt thương phẩm của gia đình anh Khang khoảng hơn 30ha, ngao giống hơn 1ha. Hàng năm, tổng thu nhập từ nuôi ngao đạt khoảng 5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí như nhân công, máy móc, thuế thuê bãi triều… gia đình lãi khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng. Ngao không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, thị trường chủ yếu sang Trung Quốc. Mô hình nuôi ngao của gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 - 30 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thuỷ sản quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng 2 con số & tiếp tục xuất siêu cả năm 2026

 |  09:25 25/06/2026

Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.

Fiji mở rộng vùng biển được bảo vệ nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.

Indonesia khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tháng 5/2026 đạt 14 triệu USD, tăng 18%

 |  08:51 25/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC