Nghệ An: Hơn 70% tàu đánh xa bờ dài trên 15m lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Nguyên liệu 22:41 23/06/2020
Chấp hành các quy định của Luật Thủy sản về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS), Nghệ An đã có nhiều nỗ lực vận động các chủ tàu cá lắp đặt để vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản theo quy định.

Tính đến ngày 14/6, đã có 892 tàu trên tổng số 1.257 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên tại Nghệ An đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) theo quy định, đạt tỷ lệ 70,9%, với tỷ lệ này Nghệ An thuộc tốp khá của cả nước về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 

Trước đó, theo điều 50, Luật Thủy sản, các tàu cá chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt GPS khi đánh bắt xa bờ, trong đó, tàu có chiều dài 24m trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01/7/2019 và tàu có chiều dài từ 15m đến 24m phải lắp đặt thiết bị GPS trước ngày 01/4/2020. Tuy nhiên, đến ngày 01/4, chỉ có trên 50% tàu có chiều dài trên 15m ở Nghệ An lắp đặt GPS nên ngành Nông nghiệp liên tục cử các tổ công tác xuống địa bàn tuyên truyền, vận động các chủ tàu lắp đặt thiết bị GPS theo quy định.

 Kiểm tra giấy tờ đánh bắt trên biển và tuyên truyền cho ngư dân các quy định mới của Luật Thủy sản tại cửa Lạch Cờn (phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai).

Song song với lắp đặt, niêm phong thiết bị GPS trên tàu đăng ký đánh bắt xa bờ, Chi cục Thủy sản liên tục đôn đốc, nhắc nhở, chủ tàu nào lắp đặt thiết bị GPS sớm được tạo điều kiện làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm ngay sớm để vươn khơi, tàu nào không duy trì tín hiệu 24/24h thì bị cảnh báo.

Đội tàu xa bờ huyện Quỳnh Lưu đang neo đậu tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. 

Được biết, hiện tại, do Chi cục Thủy sản và Sở Nông nghiệp & PTNT và Sở Tài chính đang trình chính sách hỗ trợ bà con lắp đặt thiết bị nên cơ quan chức năng đang tạo điều kiện cho bà con xuất bến đánh bắt và chưa xử phạt, nhưng lâu dài sẽ phạt nặng và không cho tàu cá ra khơi.

Theo đề xuất, nếu được UBND và HĐND tỉnh thông qua thì 807 tàu cá dài trên 15m của tỉnh sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt thiết bị GPS, tương đương với mức 8.750.000 đồng/chiếc.

Đối thoại, tuyên truyền ngư dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu về lắp đặt thiết bị GPS trên tàu cá từ 15m trở lên vào giữa tháng 5/2020.

Nghệ An hiện có 1.257 tàu có chiều dài 15m trở lên đánh bắt xa bờ, trong đó 229/232 tàu dài từ 24m trở lên đã lắp GPS và 1.025 tàu từ 15 đến 24m lắp đặt GPS từ 01/1 đến 14/6. Huyện Quỳnh Lưu có đội tàu đánh xa bờ lớn nhất tỉnh với 544 chiếc, TX Hoàng Mai 403 chiếc, Diễn Châu 252 chiếc và còn lại lần lượt là TX Cửa Lò và Nghi Lộc.

Tính từ ngày 01/1/2020 đến 14/6/2020 đã có 175/232 tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên với 1.789 lượt tàu cá bị mất tín hiệu kết nối trên biển, trong đó 55 tàu với 72 lượt mất kết nối trên biển quá 10 ngày. Trước mắt, từ sau 01/4/2020, các tàu chưa lắp đặt GPS đang được tạo điều kiện cấp phép ra khơi và chỉ bị nhắc nhở, nhưng lâu dài khi hoạt động trên biển bị cơ quan chức năng khi kiểm tra thì xử phạt nặng. Ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản NA

Tàu đánh bắt xa bờ xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai sau khi làm xong thủ tục đang ra khơi xuất bến đánh bắt xa bờ.

Đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An cũng cho biết: Trong số 365 tàu còn lại có chiều dài trên 15m chưa lắp đặt thiết bị GPS, ngoại trừ 1 số tàu không sản xuất phải nằm bờ và ngư dân chưa lắp đặt thiết bị, Chi cục Thủy sản đang tiếp tục nhắc nhở để bà con lắp đặt đầy đủ thiết bị GPS theo quy định. 

Tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khi đánh bắt xa bờ nếu không lắp đặt GPS sẽ không được làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm và cấp phép để xuất bến; nếu tắt thiết bị GPS khi đánh bắt trên biển không có lý do chính đáng sẽ không được hỗ trợ theo quy định. Nếu hoạt động đánh bắt bị cơ quan chức năng phát hiện, tùy theo mức độ vi phạm thì sẽ phạt tiền thấp nhất từ 300 triệu đến 500 triệu đồng; mức 2 là từ 500 triệu đến 700 triệu đồng và mức 3 là từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. (Trích Điều 20, Nghị định 26/2019/NĐ-CP).

(Theo báo Nghệ An)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC