Công Ty TNHH MOSC Việt Nam - Khu Công Nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên có 100 % vốn từ Philipines, chuyên chế biến các mặt hàng thủy sản. Mỗi tháng, công ty này xuất từ 4 - 7 container hàng, chủ yếu là các sản phẩm cá thịt trắng như: cá Chim, cá Bóp, cá Thu, cá Nục Heo...
Theo đại diện của Công ty, đầu năm, đơn hàng nhiều, nhưng do thiếu nguyên liệu nên Công ty rất dè dặt trong việc chốt đơn hàng với đối tác. Bà Cao Thị Phượng, Phó Giám đốc Công Ty TNHH MOSC Việt Nam cho biết, hiện đang là mùa chính vụ của ngành thủy sản, nhưng nguồn nguyên liệu trong nước cũng chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất. Công ty cũng tìm mọi cách để mua nguyên liệu từ các tỉnh về nhưng vẫn không đủ.
Công ty Cổ phần thủy sản Bá Hải, ngoài chế biến các loại tôm, còn chế biến các mặt hàng như: cá Tuyết, cá Ngừ, cá Sọc Dưa... Năm nay tình trạng thiếu hụt tôm nguyên liệu trầm trọng hơn do ảnh hưởng dịch Covid-19, cùng với đó thời tiết diễn biến phức tạp cộng với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt trong hoạt động khai thác thủy sản càng khiến việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, thời điểm này nhiều nhà máy chế biến hoạt động cầm chừng.
Ông Phan Văn Lai, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính, Công ty Cổ phần thủy sản Bá Hải đề nghị: “Doanh nghiệp cùng với ngư dân cần thành lập HTX thủy sản để được vay vốn nhà nước, triển khai công tác hậu cần; gắn kết thiết bị để cho ngư dân đánh bắt ở ngư trường và thu mua được cá trong thời gian ngắn ngày nhất để đảm bảo chất lượng”.
Các nhà máy không có nguồn nguyên liệu để chế biến.
Theo bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thủy sản Phú Yên, nguyên liệu đầu vào là yếu tố sống còn đối với chế biến, xuất khẩu thủy sản. Để chủ động sản xuất, vấn đề quan trọng là phải chủ động nguồn nguyên liệu. Theo bà Nga, đối với thủy sản nuôi trồng như tôm thì việc quy hoạch vùng nuôi gắn với diện tích thực từng vùng, dựa trên phân tích tiềm năng từng khu vực là rất cần thiết.
“Trước hết Sở Nông nghiệp cũng đã có báo cáo với UBND tỉnh kiến nghị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, nước để bà con nuôi trồng thủy sản. Thứ 2 là tăng cường tuyên truyền cho bà con để bà con hiểu được yêu cầu từng thị trường trong thời gian tới”, bà Lê Thị Hằng Nga cho hay.
Để chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu năm nay, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thủy sản vừa khẩn trương tìm kiếm thị trường với những đối tác phù hợp nhập khẩu, vừa giữ nguồn hàng và chủ động tìm kiếm nguyên liệu từ các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Về lâu dài, nhiều công ty xuất khẩu thủy sản ở tỉnh Phú Yên mong muốn có sự gắn kết chặt chẽ với ngư dân, thành lập hợp tác xã thủy sản vừa cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định, vừa có cơ hội thụ hưởng các chính sách của nhà nước, thúc đẩy ngành xuất khẩu thủy sản phát triển ổn định, bền vững.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.
(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tuần thứ 14 chứng kiến thị trường bán buôn cá thịt trắng của Mỹ chuyển trọng tâm từ tăng giá đơn thuần sang vấn đề cơ bản hơn: nguồn cung khan hiếm. Lượng hàng tồn kho thấp, doanh số giao dịch trên thị trường giao ngay tăng nhanh, và hạn chế nguồn cung đang chi phối xu hướng giá.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu liên tục suy giảm, Trung Quốc đang nổi lên như động lực chính thúc đẩy nhu cầu đối với các nguyên liệu này. Theo Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO), xu hướng giảm sản lượng đã kéo dài từ năm 2025 sang đầu năm 2026, ngoại trừ một số khu vực như Đan Mạch, Na Uy và Mỹ vẫn duy trì mức sản xuất ổn định.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá chính ở vùng Viễn Đông Nga đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dữ liệu giám sát đến ngày 5/4/2026, sản lượng cá minh thái ở Biển Okhotsk và vùng biển lân cận đã đạt 943.000 tấn, gần chạm mốc một triệu tấn, đánh dấu cơ sở sản xuất cho mùa vụ đã được thiết lập.
(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn