Ngăn tàu cá khai thác bất hợp pháp

Nguyên liệu 08:09 30/04/2019
Trong số tàu cá xa bờ, nhóm nghề có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép là nhóm nghề câu khơi, nghề lặn...

Chiều ngày 19/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai thi hành Luật Thủy sản năm 2017 và chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 

Việc triển khai thi hành Luật Thủy sản năm 2017 đã được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận quan tâm chỉ đạo rất sớm.

Từ đầu năm 2018, thực hiện triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ngăn chặn, chấm dứt tàu cá ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài và các hành vi khai thác bất hợp pháp theo Công điện 732/CĐ-TTg về ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, Chỉ thị 45/CT-TTG về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo IUU của Ủy ban châu Âu và Quyết định số 78/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ; tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chuẩn bị cho triển khai thi hành Luật Thủy sản khi có hiệu lực. 

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, việc tổ chức mở các lớp tuyên truyền Luật Thủy sản trực tiếp tại cơ sở và ngư dân được triển khai tích cực.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản đã chủ trì, phối hợp với lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương tổ chức được 28 lớp tuyên truyền Luật Thủy sản tại các địa phương vùng biển với sự tham gia của 1.256 người, phát 3.363 tờ rơi tuyên truyền và phát thanh tuyên truyền nội dung Luật Thủy sản 500 lượt. 

Trong 3 tháng đầu năm 2019, Chi cục Thủy sản tiếp tục tổ chức 13 lớp tuyên truyền Luật Thủy sản với 1.633 người tham dự, phát 1.308 tờ rơi và phát thanh tuyên truyền Luật Thủy sản gần 500 lượt… 

Tính đến hết tháng 2/2019, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên trong toàn tỉnh có 6.407 chiếc. Tàu cá xa bờ đã được phê duyệt danh sách đăng ký thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 1.295 chiếc.

Trong số tàu cá xa bờ, nhóm nghề có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép là nhóm nghề câu khơi, nghề lặn của thị xã La Gi và huyện Phú Quý, nghề dịch vụ thu mua của huyện Phú Quý. Ngoài ra, số tàu cá trong tỉnh thường xuyên hoạt động và lưu trú trên các vùng biển ngoài tỉnh (149 chiếc) cũng thuộc nhóm tàu có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cho biết, tuy đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện về chống khai thác IUU, nhất là ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài, song tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp vẫn còn phức tạp. 

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản yêu cầu thời gian tới tỉnh Bình Thuận tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. 

Ông Nguyễn Quang Hùng cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh và duy trì thường xuyên, liên tục tuyên truyền, giáo dục, vận động bằng nhiều hình thức với chủ tàu, thuyền trưởng thuộc nhóm nghề khai thác, dịch vụ nghề cá trên vùng biển xa; thực sự làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức tự giác của ngư dân trong việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là về khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Buổi sáng cùng ngày đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Cảng cá Phan Thiết về vấn đề ghi nhật ký đánh bắt hải sản của tàu cá.

(Theo Bnews)

Bạn đang đọc bài viết Ngăn tàu cá khai thác bất hợp pháp tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC