Các cơ quan quản lý của Nga ca ngợi những nỗ lực chung với Trung Quốc nhằm trấn áp hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), mặc dù cả hai quốc gia đều bị coi là những quốc gia vi phạm hàng đầu.
Vào ngày 28/3, cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo cho biết nỗ lực chung của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại hành vi vi phạm đánh bắt cá IUU đã “đạt đến một tầm cao mới” khi cả hai bên đồng ý sử dụng tài liệu đánh bắt kỹ thuật số.
Rosrybolovstvo cho biết trong một tuyên bố: Nga và Trung Quốc đã hợp tác trong một thời gian dài để chống lại hoạt động đánh bắt cá IUU và săn trộm công nghiệp quy mô lớn vì Trung Quốc là khách hàng chính của các sản phẩm cá của Nga và Nga là một trong những nhà xuất khẩu cá lớn nhất trên toàn cầu.
Cơ quan này cho biết, trong phiên họp lần thứ 32 của Ủy ban chung Nga-Trung về hợp tác nghề cá, cả hai bên đã thảo luận về việc chuyển đổi sang giải pháp phần mềm báo cáo đánh bắt cá điện tử (EFR) để tiết lộ dữ liệu đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Các chuyên gia của Rosrybolovstvo đã chứng minh cho các đối tác Trung Quốc thấy chức năng của hệ thống cũng như quy trình cấp và xác minh chứng chỉ điện tử.
Do đó, cơ quan này cho biết các bên đã hỗ trợ triển khai hệ thống và thành lập nhóm công tác để chuyển sang hệ thống chứng nhận điện tử.
Hiện nay các tàu Trung Quốc đang gửi báo cáo hàng ngày qua e-mail, ngư dân sẽ chuyển sang sử dụng EFR bằng tiếng Trung trong tương lai. Nga và Trung Quốc có kế hoạch chuyển sang hệ thống điện tử cấp giấy chứng nhận xuất xứ thủy sản vào cuối năm 2024.
Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia vi phạm hàng đầu và Nga là quốc gia vi phạm hàng đầu thứ hai về hoạt động đánh bắt cá IUU, theo Chỉ số đánh cá IUU , chỉ số này đo lường khả năng các quốc gia tiếp xúc và chống lại việc đánh bắt cá IUU một cách hiệu quả. Chỉ số này cho phép các quốc gia được so sánh, xếp hạng và đánh giá về mức độ dễ bị tổn thương, mức độ phổ biến và phản ứng đối với việc đánh bắt cá IUU.
Tuy nhiên, đầu tháng này, chính phủ Nga đã chấp nhận thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) về trợ cấp thủy sản cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt IUU bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm vận động hành lang công nghiệp trong nước.
Vào ngày 18/3, đại diện thường trực của Nga tại WTO, Nikolai Platonov, đã trao cho Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala một lá thư chấp nhận của Liên bang Nga về thỏa thuận của WTO về trợ cấp thủy sản.
Thỏa thuận, được thông qua tại hội nghị bộ trưởng lần thứ 12 ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 17/6/2022, cấm trợ cấp để hỗ trợ đánh bắt các nguồn lợi bị đánh bắt quá mức và cấm hỗ trợ đánh bắt cá IUU. Thỏa thuận cũng yêu cầu danh sách các tàu và nhà khai thác được xác định đã tham gia hoạt động đánh bắt cá IUU.
Trong những tháng gần đây, các nhóm nghề cá Nga liên tục lên tiếng phản đối thỏa thuận, cho rằng việc chấp nhận hiệp định WTO là động thái “sớm”, đi ngược lại lợi ích quốc gia Nga và các ưu tiên phát triển của ngành thủy sản trong nước.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều biến động đáng chú ý trong ngày 24/8/2026, với tâm điểm là quyết định dừng sớm mùa vụ cá cơm tại Peru gây nguy cơ thắt chặt nguồn cung bột cá toàn cầu. Cùng lúc đó, Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU khiến áp lực cạnh tranh với tôm Việt Nam lan rộng; trong khi thị trường Mỹ ghi nhận giá tôm chân trắng bán buôn giảm mạnh. Ở chiều ngược lại, giá cá rô phi Trung Quốc tăng cao do nguồn cung hạn chế đang mở ra cơ hội cạnh tranh thuận lợi cho cá tra Việt Nam tại phân khúc cá thịt trắng.
(vasep.com.vn) Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nuôi biển công nghệ cao, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn. Tỉnh có lợi thế về đường bờ biển dài, hệ thống vịnh kín gió cùng hạ tầng cảng biển, dịch vụ hậu cần và hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản phát triển.
(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang định hướng nâng cao năng lực sản xuất của khu vực kinh tế hợp tác, trong đó nuôi cá biển, đặc biệt cá chim vây vàng, có thể trở thành một hướng phát triển phù hợp với lợi thế vùng biển và nhu cầu thị trường. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết được kỳ vọng giúp các hộ nuôi và hợp tác xã nâng quy mô, chuẩn hóa chất lượng và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi thủy sản hàng hóa.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục tăng cường mua thủy sản phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, với hai gói thầu mới dành cho cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương đông lạnh.
(vasep.com.vn) Lima sẽ tổ chức Hội thảo Khu vực đầu tiên về tính bền vững của mực Humboldt (Dosidicus gigas) trong hai ngày 18-19/8, quy tụ cơ quan quản lý, nhà khoa học và đại diện ngư dân thủ công từ Peru, Ecuador và Chile.
(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đang tăng mạnh do nguồn cung cá cỡ lớn khan hiếm, sản lượng khai thác mùa hè thấp và hiệu suất chế biến giảm. Trong tuần 32 (3–9/8/2026), giá CFR Trung Quốc đối với cá minh thái Alaska nguyên con đã bỏ đầu, bỏ nội tạng (H&G) cỡ 25+ từ Nga tăng thêm 20 USD/tấn, sau khi tăng tổng cộng 90 USD/tấn trong hai tuần trước. Như vậy, chỉ trong ba tuần, giá đã tăng 110 USD/tấn, lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận năm 2005.
Thị trường thủy sản bán lẻ Mỹ tiếp tục ghi nhận xu hướng phân hóa trong tháng 7/2026, khi sản phẩm thủy sản bảo quản tăng trưởng tốt, trong khi thủy sản tươi và đông lạnh chịu tác động rõ rệt từ lạm phát.
(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm cá tuyết chế biến của Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, diễn biến giá trị cao hơn nhiều so với khối lượng cho thấy chi phí nguyên liệu đang gia tăng và được chuyển dần vào giá sản phẩm.
(vasep.com.vn) Nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong đó, mô hình nuôi cá điêu hồng của ông Nguyễn Nga là một điển hình với sản lượng 50–60 tấn/vụ.
(vasep.com.vn) Hơn 90% người nuôi tôm tại Ấn Độ có diện tích dưới 2 ha, khiến nhóm này dễ bị tổn thương trước biến động chi phí đầu vào và giá tôm nguyên liệu. Trong đó, thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi và đang trở thành áp lực lớn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn